Tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon Mobil “muốn đầu tư” 2 đại dự án điện ở Việt Nam, thách thức lời đe dọa của Trung Quốc

Sáng nay Reuters đưa tin công ty ExxonMobil đang cân nhắc đầu tư 2 dự án điện dùng khí hoá lỏng LNG, 4000 megawatt ở Hải Phòng và 3000 megawatt ở Long An, từ nay đến 2030.

Để dễ so sánh, thì thuỷ điện Hoà Bình chỉ có công suất 1’920 megawatt, nên 2 dự án nói trên là 2 “đại dự án”.

ExxonMobil đang là công ty dầu khí duy nhất (ngoài Nga) đang ở lại với ngành dầu khí Việt Nam sau khi các công ty dầu khi quốc tế khác bị Bắc Kinh doạ nạt phải bỏ đi, nhưng dự án Cá Voi Xanh của ExxonMobil ngoài khơi Quảng Ngãi cũng đang đứng im từ 2 năm nay.

Bản tin không cho biết Cá Voi Xanh có được khởi động lại hay không, nhưng 2 dự án đang cân nhắc sẽ dùng khí LNG nhập từ Mỹ, theo cùng mô thức đầu tư-xuất khẩu LNG mà Mỹ đã triển khai ở Ukraine.

Cựu Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry, người thúc đẩy xuất khẩu khí hoá lỏng qua Ukraine, đã gọi khí LNG Mỹ là “dòng khí của dân chủ”.

Một dự án khai thác dầu khí trên biển

Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil của Mỹ đang xem xét khả năng đầu tư vào các dự án mới tại Việt Nam, đặc biệt là phát triển các nhà máy khai thác khí thiên nhiên, lọc hóa dầu và sản xuất điện tại đây.

Website baochinhphu.vn hôm 12/6 nói Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “hoan nghênh Exxon Mobil đầu tư vào Việt Nam”.

Ông Phúc đã có cuộc điện đàm với ông Irtiza Sayyed, Chủ tịch toàn cầu của Tập đoàn Exxon Mobil vào chiều tối 11/6 “theo đề nghị của Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil (Hoa Kỳ) mong muốn tranh thủ thời cơ để sớm có quyết định đầu tư vào Việt Nam”.

Đối với các tổ hợp tại Long An, Exxon Mobil sẽ cung cấp LNG trực tiếp từ Hoa Kỳ và từ một số nước khác cho Việt Nam.

Việc Việt Nam nhập khẩu LNG của Mỹ được đánh giá là sẽ góp phần tạo dựng cán cân thương mại hài hòa cùng có lợi giữa hai nước.

Lễ ký kết thỏa thuận khung hợp đồng bán khí mỏ Cá Voi Xanh năm 2017

Ông Phúc cũng nói rằng Việt Nam đang tranh thủ cơ hội kiểm soát sớm được dịch Covid-19 để vượt lên trong phát triển, nền cần rất nhiều năng lượng, và do đó ‘rất hoan nghênh Exon Mobil’.

Hợp đồng dầu khí dự án Cá Voi Xanh của ExxonMobil có thời hạn 20 năm (2009 – 2029), nhưng 10 năm sau khi ký kết, hiện dự án mới dừng ở giai đoạn thiết kế kỹ thuật và chưa biết khi nào mới có thể đi vào khai thác thương mại. Điều này được cho là khiến tập đoàn dầu khí của Mỹ lo ngại.

Trong khi đó, cũng trong tháng 9/2019, Giáo sư Carl Thayer, nhà quan sát từ Úc nói với BBC News Tiếng Việt rằng ông không có thông tin để đánh giá có phải tập đoàn Mỹ ExxonMobil “muốn bán cổ phần trong dự án Cá Voi Xanh” hay không, nhưng sau vụ Bãi Tư Chính và Rosneft sẽ đến lượt dự án của Việt Nam với ExxonMobil bị Trung Quốc gây sức ép.

“Rất có khả năng Trung Quốc sẽ theo đuổi chính sách hai mũi. Họ sẽ gây sức ép với Việt Nam bằng cách quấy nhiễu các dự án khai thác dầu khí của Rosneft Vietnam ở lô 06/01. Và họ cũng sẽ gây sức ép để Việt Nam bắt đầu thảo luận về khai thác chung với Trung Quốc.”

“Nếu không thỏa mãn với tiến triển đó, Trung Quốc sẽ gây ra các vụ khiêu khích ở những lô dầu của ExxonMobil ở mỏ Cá Voi Xanh, nằm gần Đường chín đoạn, ” Giáo sư Carl Thayer nói.

Tổng hợp từ BBC/ FB Hưng Phạm Ngọc