Vì sao cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ phản cung, thừa nhận hành vi nhận hối lộ?

Cựu bộ trưởng Thông tin-Truyền thông Nguyễn Bắc Son vừa bất ngờ thay đổi lời khai một lần nữa vào chiều 17/12, thừa nhận có nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nhưng “không nhớ được hết” đã chi tiêu số tiền này vào những việc cá nhân gì.

Lời khai nhận tội được ông Son đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông phủ nhận mọi cáo buộc chống lại mình trong phiên tòa trước đó vào buổi sáng.

Giải thích cho sự bất nhất về lời khai, ông Son, trong các đoạn video quay trực tiếp tại tòa án mà báo chí Việt Nam đăng tải, nói rằng do tâm trạng “rất căng thẳng” và “thần kinh hoảng loạn” nên ông đã có những lời khai chưa đúng vào buổi sáng.

Ngoài ra, ông Son cũng “đính chính” rằng ông đã không đưa số tiền 3 triệu USD này cho con gái như đã khai trước đó, mà chi tiêu vào việc cá nhân nhưng “không nhớ” đã chi vào khoản gì.

Những phát biểu tại tòa của cựu Bộ trưởng Bộ TTTT và các quan chức liên quan đã trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi trong cộng đồng MXH Việt Nam kể từ khi vụ án bắt đầu được xét xử hôm 16/12.

FBker Nguyễn Ngọc Chu viết trên trang Facebook cá nhân: “Nhận hối lộ đến 3 triệu đô là vô cùng tham lam. Vì được 3 triệu đô mà cho kẻ khác lấy đi 300 triệu đô là vô cùng ngu si. Không nhận tội lại khai tên con gái khiến cả 2 cùng phải mắc tội là mê muội. Đổ tội cho con gái là nhẫn tâm. Sáng khai không nhận, chiều khai nhận, là tráo trở. Có tội mà không dám chịu tội là đớn hèn”. Thế thì từ bao giờ xã hội ta “bồi dưỡng” nên những bộ trưởng tham lam, ngu si, mê muội, nhẫn tâm, tráo trở, đớn hèn như thế này?

Trong khi một số người bày tỏ sự phẫn nộ khi các cựu quan chức khai rằng họ đã nhận hàng triệu đôla tiền hối lộ qua các thùng hoa quả, lẵng hoa và quà biếu Tết. Thật may mắn khi ông Son đã khai nhận. Bởi lẽ đây không phải là việc mà người dân có thể phát hiện ra.

Một tiết lộ từ cơ quan cấp Bộ chuyên quản lý vốn vay từ nước ngoài dành cho các dự án tại Việt Nam, cho biết kinh nghiệm thực tế cho thấy số tiền tham nhũng, thường được gọi là “phí bôi trơn” trong tất cả các dự án chiếm đến 60-70% tổng ngân sách, chỉ có 30-40% là chi tiêu thực sự cho dự án.

Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT bị cáo buộc đã nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị AVG, để chỉ đạo cho MobiFone – công ty TNHH một thành viên trực thuộc Bộ TTTT, mua lại 95% cổ phần của AVG với giá gần 8.900 tỉ đồng, cao hơn giá trị thực của công ty này gần 6.500 tỉ đồng.

Cáo trạng tòa án cho biết Phạm Nhật Vũ đã hối lộ cho ông Son 3 triệu USD, đưa cho ông Trương Minh Tuấn-Thứ trưởng Bộ TTTT vào thời điểm đó-200.000 USD, ông Lê Nam Trà-cựu Chủ tịch MobiFone-2,5 triệu USD, và cựu Tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải 500.000 USD.

Tuy nhiên, trong phiên tòa buổi sáng 17/12, ông Nguyễn Bắc Son khai với tòa rằng “ông không nhận được tiền” khi thực hiện dự án trên và giải thích rằng vì muốn “giữ lại mạng sống của mình” tại cơ quan điều tra nên ông đã “không thể không khai nhận được”, theo VTC News.

Một lý do không hợp lý, bởi lẽ cùng với việc khai nhận hối lộ lên đến 3 triệu USD, Nguyễn Bắc Son đang đưa mình đối diện với án tử. Theo quy định, người nhận hối lộ trên 1 tỷ đồng đã có thể chịu nhận án tử, vậy ông Son nhận có 3 triệu đô, tính sơ thời giá là hơn 60 tỷ thì có thoát được? Đây chỉ là một vụ mà số tiền đã như thế, thì “đào tận gốc, trốc tận ngọn” con số đã nhẫn khủng khiếp đến thế nào?

MobiFone-AVG là một trong những đại án được trung ương, đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo phải “khẩn trương xét xử” trong năm 2019, bên cạnh các vụ án về quản lý tài sản nhà nước ở TPHCM, vụ án quản lý đất đai tại Đà Nẵng, vụ Nhật Cường… Dường như “lò” chống tham nhũng của ông Trọng càng gần cuối năm càng “rực cháy”, bằng chứng là có nhiều quan chức dính đến những vụ án tưởng như không thể đụng tới được nay đã phải ra hầu tòa.

Phiên xử sơ thẩm 14 bị cáo của dự án MobiFone mua AVG sẽ tiếp tục diễn ra tại Hà Nội cho đến hét ngày 31/12. Trong đó, hai quan chức cựu bộ trưởng TTTT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị truy tố hai tội “Nhận hối lộ” và “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. Nếu bị buộc tội, hai cựu quan chức này sẽ phải đối diện với khung hình phạt 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Việc Cựu Bộ trưởng bất ngờ phản cung vào chiều ngày 17/12 khiến nhiều người đặt câu hỏi, vì sao ông Son lại hành động như thế? Là do “sợ ch ê’t” như ông nói, thành thật để hưởng khoan hồng? Cái này thì tôi đánh giá rằng không thể, bởi dù sao nhận nhiêu đó tiền cũng đã đủ khép vào tội tử hình, giữ được đồng nào hay đồng đó cho gia đình. Hay có bàn tay nào đó nhúng vào, yêu cầu ông nhận mọi trách nhiệm sẽ đảm bảo cho cuộc sống sau này của gia đình ông, đồng thời giữ lại mạng sống cho ông? Hay chỉ đơn giản, là đe dọa ông nếu không nhận thì phải trả giá đắt? Dù là thế nào đi nữa, việc ông Son bất ngờ phản cung cũng rất là lạ!

Tâm Bão