Đề nghị kỷ luật ông Hoàng Trung Hải thì có liên quan gì đến Trung Quốc?

Quanh đề nghị kỷ luật ông Hoàng Trung Hải vì liên quan đến dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của nhà máy luyện cán thép Thái Nguyên, lập tức dấy lên rất nhiều thuyết âm mưu từ các trang mạng “lề trái” cũng như số đối tượng chống phá Việt Nam. Điển hình là các trang mạng như Dân làm báo, Đài Á châu tự do rồi các gương mặt như Bà đầm xòe Phạm Thành… Thậm chí, còn xuất hiện một số bài viết thì cho rằng việc đề nghị kỷ luật ông Hải vì ông này có liên quan tới yếu tố Trung Quốc, là “người” do Trung Quốc “cài cắm” để chui sâu leo cao vào nội bộ.

 

Cần phải hiểu rõ rằng, dự án Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, là 1 trong 12 công trình nghìn tỷ thua lỗ thậm chí đắp chiếu mà Chính phủ đã ‘điểm danh’ và yêu cầu phải tiến hành xử lý từ năm 2016. Nhận định, những dự án này tiêu tốn đáng kể nguồn lực xã hội, cản trở sự thành công của công cuộc tái cơ cấu, và cách triệt để nhất để giải quyết là phải quy được trách nhiệm mới thuyết phục được lòng dân. Chính vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thành lập ngay Ban chỉ đạo của Chính phủ do phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng ban và yêu cầu đến năm 2020 phải xử lý xong.

Dưới sự làm việc quyết liệt của Ban chỉ đạo cho đến thời điểm hiện tại 8/12 công trình nghìn tỷ này đã được giải quyết. 4 dự án còn lại trong đó có Nhà máy gang thép Thái Nguyên vẫn chưa được xử lý triệt để. Nguyên nhân khiến cho dự án 8.100 tỉ thành đống sắt han gỉ, theo thanh tra chính phủ là do sai phạm chồng sai phạm của chính lãnh đạo Công ty Gang thép Thái Nguyên và nhiều bộ ngành, trong đó Bộ Công thương có trách nhiệm rất lớn. Chính vì vậy, cho đến thời điểm hiện tại hàng loạt các quan chức cấp cao đã bị gọi tên như ông Vũ Huy Hoàng, Bí thư Ban cán sự Đảng, bộ trưởng Bộ Công thương (giai đoạn 2007-2016), hai nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Văn Trọng Lý, Nguyễn Hữu Vũ và ông Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế ngành, ông Đỗ Cảnh Dương, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường, nguyên cán bộ Văn phòng Chính phủ… Thậm chí, vào tháng 4/2019, 5 bị can gồm Mai Văn Tinh (cựu chủ tịch HĐQT VNS), Đậu Văn Hùng (cựu TGĐ VNS), Trần Trọng Mừng (cựu TGĐ TISCO), Trần Văn Khâm (cựu chủ tịch HĐQT, TGĐ TISCO) và Ngô Sỹ Hán (cựu phó TGĐ, trưởng ban quản lý dự án TISCO II) đã bị bắt tạm giam vì những sai phạm nghiêm trọng đến dự án này. Sau quá trình xem xét thì mới đây ngày 04/12, TTCP đã chỉ rõ người phải chịu trách nhiệm tiếp theo đó là ông Hoàng Trung Hải.

Dự án TISCO II giờ chỉ còn là bãi hoang phế.

Đặt trong tổng thể công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực thì đây là một việc hoàn toàn bình thường bởi mặc dù ông Hải khi làm bí thư Hà Nội đã làm được rất nhiều công việc nhưng liên quan tới những thất thoát, lãng phí của dư án nhà máy nhiệt điện gang thép Thái Nguyên, với tư cách Phó thủ tướng giai đoạn 2007 -2016 thì ông phải chịu một phần trách nhiệm không nhỏ (theo kết luận của Ủy ban KTTW). Việc xem xét kỷ ông Hoàng Trung Hải cho thấy, công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực hoàn toàn không có cùng cấm, không ai có thể thoát khỏi “lưới trời” nếu đã trót nhúng chàm. Hàng loạt các quan chức cấp cao thời gian qua liên quan đến sai phạm thời còn đương chức đều bị xử lý, điều đó cho thấy chúng ta đang đề ra yêu cầu rất cao về vai trò của người đứng đầu.

Từ đó có thể thấy, việc đề nghị kỷ luật ông Hải là do ông có những sai phạm liên quan tới chỉ đạo khi triển khai dự án nhà máy nhiệt điện gang thép Thái Nguyên chứ chẳng có đấu đá phe phái hay liên quan gì tới Trung Quốc ở đây. Chẳng qua đó là cái cớ để các đối tượng cơ hội chính trị lợi dụng hòng vẽ ra những cuộc thanh trừng phe phái, bôi đen những thành quả và nỗ lực trong công cuộc chống tham nhũng của chúng ta.

Lợi dụng tâm lý bài Trung để gắn kết vào các sự kiện chính trị xã hội nóng của đất nước là chiêu trò quen thuộc của các đối tượng cơ hội chính trị. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin, nhất là trong thời đại tin giả chưa được kiểm chứng tràn lan như hiện nay.

Cánh cò