Cánh tay đắc lực của Việt Tân, y án 20 năm tù giam

18/10/2018, tại TP Vinh, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa công khai xét xử phúc thẩm vụ án Lê Đình Lượng về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Trên cơ sở nội dung của vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

Lê Đình Lượng là thành viên đắc lực của tổ chức khủng bố Việt Tân tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Lê Đình Lượng đã lôi kéo được nhiều người là công dân Việt Nam vào tổ chức khủng bố Việt Tân, góp phần phát triển tổ chức Việt Tân trên lãnh thổ Việt Nam.

Lê Đình Lượng đã rất tích cực thực hiện tôn chỉ, mục đích của tổ chức khủng bố Việt Tân với mục đích làm suy yếu, tiến tới bạo loạn lật nhằm đổ chính quyền nhân dân.

Tài liệu có trong hồ sơ cho thấy, Lê Đình Lượng sử dụng Fb “Lỗ Ngọc (Lê Đình Lượng)” để làm ra và/hoặc tán phát nhiều tài liệu có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của đảng, nhà nước; kích động người dân biểu tình, cổ súy cho các hoạt động có tính chất bạo loạn, lật đổ chính quyền nhân dân; đồng thời tìm cách dụ dỗ, lôi kéo nhiều người vào tổ chức khủng bố Việt Tân.

HĐXX nhận định, quá trình sử dụng Facebook, Lê Đình Lượng đã thể hiện rõ tình cảm, ý chí đồng lòng cùng tổ chức khủng bố Việt Tân, tích cực theo dõi, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết tuyên truyền cổ súy cho Việt Tân, trong đó có nhiều bài viết bình luận, ca ngợi Việt Tân, cổ vũ cho đường lối của tổ chức khủng bố Việt Tân, xuyên tạc về tình hình Việt Nam, nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam, lợi dụng các sự kiện chính trị, xã hội, phát triển kinh tế, an sinh xã hội, môi trường để xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm gây tâm lý hoài nghi, hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Tại phiên tòa phúc thẩm, dù thừa nhận mọi hoạt động trong cáo trạng, nhưng Lê Đình Lượng vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo. Theo đó, Lê Đình Lượng đã thừa nhận có nhận tài trợ của Nguyễn Văn Hóa; tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội, xuất cảnh trái phép sang Lào từ đó qua Thái Lan tham gia lớp học do Việt Tân tổ chức; sử dụng nhà của Lượng để phát loa truyền thanh xuyên tạc sự thật, vu cáo chính quyền…

Dù trong quá trình điều tra cũng như tại phiên sơ thẩm và phúc phẩm, Lê Đình Lượng đã không thừa nhận mục đích, tuy nhiên, trên cơ sở tài liệu chứng cứ, lời khai của nhân chứng, HĐXX nhận thấy đủ căn cứ xác định Lê Đình Lượng là người hoạt động tích cực của tổ chức Việt Tân tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Xét hành vi, tính chất, vụ án thuộc loại đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo diễn ra trong thời gian dài, lôi kéo nhiều người tham gia, tiến hành cùng với việc có nhiều bài viết lợi dụng các vấn đề xã hội trong nước để xuyên tạc lịch sử, kích động quần chúng nhân dân, đưa tin, vu cáo, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hệ thống cơ quan công quyền, phá hoại tư tưởng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với với vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Vì thế, cần phải xử lý nghiêm; cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội trong một thời gian dài để răn đe, giáo dục. HĐXX không chấp nhận đơn kháng cáo của Lê Đình Lượng; xử phạt Lê Đình Lượng 20 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, 5 năm quản chế kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Các hoạt động vi phạm pháp luật của Lê Đình Lượng:

Năm 2015, Lê Đình Lượng sử dụng Facebook có tên “Lỗ Ngọc” theo dõi và kết bạn với Facebook của Nguyễn Văn Hóa có tên là “Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga), là người thường xuyên sử dụng facebook đăng tải các luận điệu xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước.

Sau khi kết bạn với Nguyễn Văn Hóa, Lê Đình Lượng chủ động liên lạc, gặp gỡ và cho Nguyễn Văn Hóa tiền mua máy tính phục vụ lên mạng, đồng thời lôi kéo Nguyễn Văn Hóa đi gặp gỡ các phần tử chống đối trong và ngoài nước.

Đến tháng 6/2016, Lê Đình Lượng tìm cách đưa Nguyễn Văn Hóa sang Lào để gặp các đối tượng cầm đầu tổ chức khủng bố Việt Tânlà Đỗ Hoàng Điềm, Nguyễn Ngọc Đức… Tại đây, các đối tượng đã giao cho Hóa: “Sau khi về nước, thu thập và cung cấp các thông tin biểu tình tại Kỳ Anh để cổ vũ cho phong trào đấu tranh Fomorsa, thông qua các cuộc biểu tình, thấy ai hoạt động năng nổ thì làm quen và giới thiệu cho Lê Đình Lượng đưa vào gia đình thân hữu Việt Tân”.

Ngày 30/9/2016, Lê Đình Lượng cho Nguyễn Văn Hóa 3,5 triệu đồng để thuê xe về Việt Nam trước, còn Lượng về sau.

Tháng 12/2016, Lê Đình Lượng nhờ Nguyễn Văn Hóa tìm kiếm trong các cuộc biểu tình chống Fomorsa tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh có ai hoạt động năng nổ, cùng chí hướng thì tổ chức tập trung ngồi nói chuyện, giao lưu nhân ngày quốc tế nhân quyền (10/12) rồi giới thiệu để Lượng làm quen đưa vào “gia đình thân hữu Việt Tân”, đồng thời chi trả cho Hóa 6 triệu tiền công.

Ngày 15/12/2016, Lê Đình Lượng mời Nguyễn Văn Hóa về nhà riêng tại xã Hợp Thành để ăn phở , để bàn việc và trực tiếp đề nghị Nguyễn Văn Hóa tham gia tổ chức khủng bố Việt Tân. Thấy Hóa còn lưỡng lự, Lượng tiếp tục phối hợp với một số đối tượng cầm đầu tổ chức “Việt Tân” thuyết phục Hóa tham gia. Để đạt mục đích, ngày 20/12/2016, Lượng chỉ đạo Hóa chọn, lên danh sách những người tích cực trong cuộc biểu tình ở Hà Tĩnh để Lượng tặng quà trong dịp Lễ Noel 2016 và làm quen.

Từ ngày 27/12/2016 đến ngày 2/1/2017, Lượng cho Hóa 13,5 triệu đồng để sang Campuchia chơi và xin visa đi Tây Ban Nha dự “Hội nghị tự do báo chí”. Tại Campuchia, Nguyễn Văn Hóa cùng các thành viên “Việt Tân” khác tham gia tập huấn 2 lớp đào tạo về “vai trò người lãnh đạo” và “truyền thông báo chí” có nội dung huấn luyện kỹ năng đấu tranh bất bạo động chống Việt Nam do tổ chức khủng bố Việt Tân tổ chức. Tại đây, ngày 3/1/2017, Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Văn Tráng được Lý Thái Hùng (Tổng bí thư “Việt Tân”) kết nạp vào “Việt Tân” với bí danh lần lượt là Nguyễn Thái Học, Nguyễn Chiến Sỹ… Sau đó, các đối tượng này được giao nhiệm vụ: Hỗ trợ đấu tranh dân chủ cho Việt Nam, tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh cấp trên, tuyệt đối giữ bí mật bà trung thành với “Việt Tân”. Riêng Hóa được “Việt Tân” hỗ trợ thêm số tiền 200 USD/tháng để đưa tin hỗ trợ phong trào, tuyển chọn và giới thiệu người cho “Việt Tân”.

Ngoài hành vi tuyên truyền, lôi kéo Nguyễn Văn Hóa, Lê Đình Lượng còn tuyên truyền, lôi kéo nhiều người khác vào tổ chức khủng bố Việt Tân, trong đó có Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Viết Dũng, Trần Thị Hiền, Đinh Hữu Toàn, Ngô Văn Mai.

Thông qua facebook cá nhân có tên “Lỗ Ngọc”, Lê Đình Lượng đã thường xuyên đăng tải, tán phát nhiều tin xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó, Lượng còn thường xuyên sử dụng facebook cá nhân bình luận, chia sẻ các bài viết có nội dung phản động, chống đối từ các trang “Việt Tân”, “Tin mừng cho người nghèo”, “Thanh niên công giáo”… trong đó hầu hết là các bài viết tuyên truyền, ca ngợi, cổ súy “Việt Tân”, cổ vũ đường lối hoạt động của tổ chức khủng bố này, đồng thời đăng tải nhiều luận điệu xuyên tạc, báo méo sự thật tình hình xã hội – chính trị Việt Nam…

Ngoài hành vi tuyên truyền, lôi kéo người tham gia tổ chức khủng bố Việt Tân, tuyên truyền chống Nhà nước, Lê Đình Lượng còn có nhiều hoạt động chống đối, gây rối an ninh trật tự tại huyện Yên Thành, huyện DiễnChâu như: mở loa phóng thanh, tổ chức hát các bài hát có nội dung phản động “Việt Nam tôi đâu”, “Anh là ai”, “Trả lại cho dân”… 4 lần tổ chức tuần hành, biểu tình với danh nghĩa phản đối Fomorsa ở xã Hợp Thành gây ách tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ 7B…

Với những hành vi vi phạm nghiêm trọng trên việc Lê Đình Lượng giữ nguyên bản án sơ thẩm là điều đã được dự đoán từ trước.