Tài sản không nguồn gốc của quan thì được tha nhưng lại cướp trắng trợn của dân

Nhân việc mua bán 100 đô la, chính quyền ký lệnh khám xét nhà ông Lực. Tiện thể tịch thu luôn của ông Lực 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo, toàn bộ vàng trắng trong tủ nhà ông cùng một đầu thu camera. Đầu thu thì đã trả lại sau khi làm hỏng, còn kim cương, vàng, đá thì quyết định sung công với lý do “không có chứng từ, nhãn mác bằng tiếng nước ngoài”. Việc khám xét này phía công an cho rằng do “có đơn tố giác gia đình ông kinh doanh ngoại tệ” (Theo báo Tuổi Trẻ). Bị tố giác kinh doanh ngoại tệ nhưng kết quả là ngoài 100 đô la của anh Cà Rê, chẳng có đồng ngoại tệ nào. May là ông Lực chỉ có chừng đó thứ, chứ nếu có bao nhiêu tài sản cùng loại mà “không có chứng từ nhãn mác bằng tiếng nước ngoài” chắc cũng đã bị tịch thu luôn rồi.

Vụ tịch thu trên nếu được xem là hợp pháp thì coi như là “thí điểm” quốc hữu hóa tài sản “không có chứng từ nhãn mác”. Nếu vậy thì xin lưu ý : Tài sản loại này trong dân không có nhiều, nó có nhiều nhất trong giới quan chức, không phải tất cả quan chức, nhưng là “một bộ phận không nhỏ”. Cần làm một chiến dịch tổng khám xét nhà của “một bộ phận không nhỏ” kia từ cấp cao trở xuống, mở rộng khái niệm “không có chứng từ nhãn mác” thành “tài sản không rõ nguồn gốc” để tịch thu hết. Chắc chắn rằng nguồn thu sẽ rất lớn, chứ thu lẻ tẻ của dân thì bõ bèn gì. Làm thế nào có “đơn tố giác” để lấy cớ khám xét thì hỏi kinh nghiệm của chính quyền thành phố Cần Thơ nhé. Nếu như lãnh đạo cấp cao của quốc gia cảm thấy làm như vậy là không cần, không đủ sức hoặc không khả thi thì hãy nhanh chóng can thiệp buộc chính quyền địa phương mang tài sản bị cưỡng đoạt trên kia trả lại ngay cho dân đi, đừng để thành tiền lệ. Dân cần sự bình an để làm ăn sinh sống, gây bất an cho dân là phản dân.

Đảng chủ trương làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước chứ chưa thấy chủ trương nào làm trong sạch dân. Chẳng có đảng nào đủ tư cách đó. Khi chính quyền trong sạch và việc thực thi luật pháp hơp với lẽ phải thì tự nhiên xã hội trong sạch.

(Theo Facebook)