Ông Lê Thanh Hà – Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Điền – Virus trọc phú

Người đưa nhân viên đi cách li thay mình ở Quảng Trị là ông Lê Thanh Hà – Chủ tịch HĐQT Công ty Cp đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền (Công ty Phú Điền).

Công ty Phú Điền được xem là đại gia ngành xử lí nước thải, bất chấp nhiều dự án tiền tỉ của công ty này rơi vào trạng thái trời ơi.

Như năm 2010, Công ty Phú Điền cùng 1 công ty khác làm Dự án Xử lí nước thải Hồ Tây (Hà Nội) hơn 600 tỉ đồng theo hình thức BT. Tiếp đến, năm 2015 Công ty Phú Điền xây dựng mở rộng hệ thống thu gom nước thải với kinh phí 312 tỉ đồng.

Kết quả: nhà máy xử lí nước thải chỉ hoạt động ở công suất từ 7.000-10.000m3/ ngày đêm thay vì 15.000m3/ ngày đêm theo thiết kế. Lí do: không thu gom được nước thải để xử lí!

Năm 2015, Công ty Phú Điền làm Dự án Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát (TP.HCM) 1.900 tỉ đồng, cũng theo hình thức BT. Dự án dính nhiều lùm xùm liên quan đến thủ tục pháp lí. Kết quả: hoạt động cho có so với công suất thiết kế 131.000m3/ ngày đêm. Lí do: không thu gom được nước thải để xử lí!

Sang đầu năm 2019, Công ty Phú Điền được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện gió Liên Lập với tổng mức đầu tư 1.928 tỷ đồng trên diện tích đất 8,9ha.Dự án này được Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam cam kết cung cấp tín dụng 1.600 tỷ đồng.

Làm nhà máy xử lí nước thải, Công ty Phú Điền có thói quen là… không gom được nước thải để xử lí. Thì không thể không sợ công ty này làm điện gió, mà không gom được… gió để tạo điện.

Điều đó tạm để ở dạng thức hồ nghi. Chỉ khó hiểu là, Công ty Phú Điền có ông Hà làm Chủ tịch HĐQT với nhân cách như thế, có những dự án sai phạm như thế, mà vẫn trúng thầu nhiều dự án có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước ở các địa phương là sao? Hay Công ty Phú Điền là sân trước, sân sau của ai đó?

Nên nhớ lời Thủ tướng: “Không những 1 sân trước mà 4, 5 sân sau. Có ông 14 -15 cái sân sau, đừng nói Thủ tướng không biết”.

(Nguồn: FB Lê Xuân Thọ)