Ông Dương Quang Thành đang xem Chủ tịch QH và hàng trăm ĐB là bù nhìn

Để tăng giá điện bù vào khoản lỗ nghìn tỷ, lãnh đạo E’VN dùng mọi cách để đánh lừa, thậm chí là đe dọa người dân. Dư luận còn chưa hết bức xúc với phát ngôn bố đời của ông Phó tổng thì nay Dương Quang Thành – Chủ tịch Tập đoàn này lại lộng ngôn giữa chốn nghị trường với tuyên bố: “trong số 27 triệu khách hàng sử dụng điện, chỉ có 19 trường hợp phản ánh trên báo chí và mạng xã hội, nghĩa là không phải… số nhiều”. Trước những người đứng đầu Quốc hội, hàng trăm vị đại biểu và hàng triệu cử tri cả nước, mà ông Thành phán như đúng rồi, liệu ông có đang coi họ là trẻ lên 3?

Ở đâu ra cái tư tưởng, dùng ngân sách đầu tư thua lỗ thì quay ra bóc lột dân nghèo bằng cách tăng giá điện phi mã? Có lẽ từ độc quyền mà E’VN đẻ nhiều lãnh đạo coi trời bằng vung như thế. E’VN có biết, giá điện tăng không những ảnh hưởng đến thu nhập của người dân mà còn tạo sự cộng hưởng khiến giá hàng hóa “té nước theo mưa”, khiến đời sống của họ đã khó nay càng khó hơn. Tức nước vỡ bờ, nhiều người đã lên facebook phản ánh, thì tập đoàn này hành xử kiểu luật rừng tố là cắt điện.

Đồng thời, lãnh đạo E’VN còn đe dọa khi ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc Tập đoàn tuyên bố “Không tăng sẽ phá sản, nếu giải tán giá điện sẽ lên gấp đôi”. Khẳng định này chẳng khác nào buộc người dân phải chấp nhận không được kêu than, nếu E’VN mà có mệnh hệ gì thì người dân không có điện mà dùng, hoặc dùng với giá đắt gấp đôi. Thật đáng sợ, bất công mà không được kêu đòi, ở đâu ra cái kiểu hành xử vô pháp vô thiên như thế?

Vậy mà chả ai đá động vì tới thói lộng hành của lãnh đạo E’VN. Được nước lấn tới, tại phiên họp Quốc hội ngày 22.5 ông Dương Quang Thành – Chủ tịch Tập đoàn điện lực E’VN lại tiếp tục d.ố.i tr.á trên Nghị trường bằng phát biểu: “trong số 27 triệu khách hàng sử dụng điện, chỉ có 19 trường hợp phản ánh trên báo chí và mạng xã hội, nghĩa là không phải… số nhiều”. Không biết ông lấy số liệu này từ đâu ra mà dám tuyên bố võng vạc như thế, trong khi báo cáo của Chính phủ nêu rõ, có 14.541 kiến nghị của khách hàng, 20% trong số đó thắc mắc về chỉ số công tơ điện và hóa đơn tiền điện, nhưng ông Thành lại dám khẳng định là chỉ có 19 trường hợp? Thật không thể tin nổi đây là phát biểu của lãnh đạo đứng đầu của tập đoàn nhà nước chốn nghị trường. Lộng ngôn cũng vừa vừa thôi chứ. Dám qua mặt cả Quốc hội ư?

Tăng giá điện ảnh hưởng đến gần như 100 triệu dân, chưa kể các doanh nghiệp, gần như ai cũng kêu than nhất là những người dân nghèo. Vậy mà ông Thành lại trơ trẽn nói chỉ có 19 trường hợp phản ánh. Xin ông đừng xem người dân là trẻ 3 mà muốn nói gì thì nói. Chưa kể trước mặt Chủ tịch QH, hàng trăm ĐB và hàng triệu cử tri theo dõi qua màn hình, mà ông dối trá như thế, ông Thành đang xem họ là bù nhìn chăng?

Mặc dù nhiều ĐBQH đưa ra các con số chứng minh E’VN không chỉ tăng giá điện 8,36% mà còn tăng nhiều hơn thế, nhưng ông Thành vẫn khẳng định tăng giá điện theo đúng chỉ đạo và cho rằng: “Đó là một bảng tính sai, đại biểu tính không đúng”. Xin hỏi ông Thành nếu ông nói E’VN tính đúng, nhưng vì sao khi trả lời trên báo Tuổi Trẻ ngày 29/4 thì lại đứng ra thừa nhận giá điện tăng 35% mà không là 8,5% như E’VN đã nói? Xin ông trả lời giúp.

Đúng là E’VN là 1 đứa con của Bà mẹ Công thương, càng nuôi càng hư! Kinh doanh đ ộc quyền (từ khâu sản xuất, truyền tải và bán điện), được ưu ái về mọi mặt, tài nguyên có sẳn người tiêu dùng là gần như toàn dân, ấy mà thua lỗ gần 500 ngàn tỷ đồng. Lẽ ra Bộ Công thương phải chịu trách nhiệm thế nhưng, tại phiên hợp Quốc hội chỉ có 3 phiếu chất vấn ông Bộ trưởng. Vấn đề giá điện tăng, đang được cử tri cả nước quan tâm mà sao lại có 3 phiếu chất vấn của ĐBQH, liệu đằng sau còn điều gì đó khuất tất chăng?

Còn nhớ dưới thời Dương Quang Thành (năm 2011), E’VN từng bị Thanh tra phát hiện đã hạch toán cả các công trình hồ sơ và sân tenis (phục vụ cho thú vui ăn chơi của lãnh đạo E’VN) vào giá thành điện và bắt người tiêu dùng phải lãnh đủ. Dù báo chí và dư luận kêu gào nhưng từ đó đến nay E’VN không có bất ỳ xử lý nào. Sai phạm động trời thế này, mà bị chìm xuồng liệu một số thành viên Thanh tra có nhận tiền lobby của E’VN? Và nay, Dường như vấn đề E’VN tăng giá điện để bù lỗ cho khoản nợ nghìn tỷ đang được làm dịu đi, và cho chìm xuồng. Bởi khi Chính phủ yêu cầu thanh tra giá điện thì được báo cáo là “tăng đúng quy trình”, “người dân rất hài l.ò.ng với việc tăng giá điện không ai phàn nàn”.

Bộ Công thương thì bao che dung túng hết mực, còn Thanh tra Chính phủ thì không dám sờ gáy, dù E’VN có sai phạm động trời đi chăng nữa. Câu hỏi đặt ra ở đây là, Dương Quang Thành là ai, mà lại có quyền lực như thế? Phải chăng thế lực đằng sau Dương Quang Thành rất lớn, nên ông Thành muốn ăn nói lật lọng thế nào cũng được?

(Quang Minh)