EVN: Cướp chồng cướp

Giá dầu thế giới hôm nay 19.3.2020 tiếp tục giảm xuống dưới 30 USD/thùng, tức là giá xăng ở Việt Nam chỉ trong khoảng 6.000 đồng/lít, nhưng Dân vẫn phải mua với giá cắt cổ 16.812 đồng/lít (xăng A95).

Vấn đề giá xăng cao hơn thế giới nói chung vì lý do rất đơn giản, vì người ta xem dân là vịt nên thoải mái vặt lông, vặt không cho kêu mới giỏi.

Theo quy định đặt ra, cơ cấu giá xăng phải chịu 4 thứ thuế gồm thuế nhập khẩu 20%, thuế tiêu thụ đặc biệt 10%, thuế GTGT 10%, và thuế bảo vệ môi trường là 4.000 đồng/lít. Ngoài ra người tiêu dùng còn phải trả lợi nhuận cho các công ty xăng dầu.

Tính chung, người tiêu dùng phải gánh các thuế phí này thêm 10.000 đồng/lít. Vấn để ở chỗ thuế bảo vệ môi trường hầu như không hoạt động, không phát huy hiệu quả, chắc tiền đó các bác lấy về mua thẻ Golf rồi. Những đợt ô nhiễm không khí các tỉnh thành, nhất là Hà Nội và HCM lên hàng đầu thế giới trong những tháng cuối năm 2019 là minh chứng.

2. Trong tháng 3 theo thông lệ hàng năm, E'VN lại đề xuất tăng giá điện theo khung mới, vì lý do dịch bệnh nên E'VN không tăng giá điện trong dịp này, có thể sắp tới tháng 4 chúng sẽ tăng giá điện theo 5 bậc chứ không phải 6 bậc như trước.

Tháng 3 năm 2019, E'VN tăng giá điện 8,6% nhưng theo báo cáo của tập đoàn này là lãi 20.000 tỷ. Và sắp tới đây, E'VN lại tăng tiếp tục dự kiến 8,4%, tất nhiên lại lãi không dưới 1 tỷ đô la vì cách tính mới.

Người dân phải trả giá tiền hết sức phi lý bởi cách tính giá điện thông thường, E'VN mua điện từ các nhà sản xuất chỉ 1 mức giá là 650đ/kw, nhưng cộng tất cả chi phí quản lý, vận hành, thất thoát đường dây, thất thoát giờ cao điểm, giờ thấp điểm để rồi giá thành đội lên 1.650đ/kw cho bậc 1, lên tới bậc 5 thành ra người dân phải chịu lên tới 2.800đ/kw.

Chưa hết, Dân chúng ta phải gánh tất cả những chi phí lỗ hàng chục ngàn tỷ đồng vì đầu tư ngoài ngành để tính vào giá điện, hay xây nhà ở cho cán bộ E'VN ở, hoặc chúng xây khu du lịch, Sân Golf cũng tính vào giá điện luôn. Tính thông thường chúng đã ăn cướp của dân bao nhiêu tiền, và sắp tới còn tăng nữa? Cướp chồng cướp.

Fb Phạm Minh Vũ