“Dìm hàng” công nghệ làm sạch sông Tô Lịch của Nhật, nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội đang â.m m.ư.u gì?

Ai cũng biết thành công của các chuyên gia Nhật là cú tát trời giáng vào mặt nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội. Thế nhưng hôm nay, nhóm lợi ích này lại vênh váo tuyên bố “công nghệ thí điểm làm sạch sông Tô Lịch của Nhật Bản thất bại”. Không biết họ dựa vào đâu mà dám tuyên bố ngang ngược như thế? Liệu sau tuyên bố chói tay này, nhóm lợi ích thoát nước thủ đô đang âm thầm bày mưu tính kế bòn rút ngân sách?

Trước đó nhóm lợi ích Hà Nội đưa ra rất nhiều kế sách cải tạo sông Tô Lịch nhằm bòn rút ngân sách như: dùng nước sông Hồng rửa sông Tô Lịch với vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, rồi dùng hóa chất cải tạo sông cũng tốn hàng chục ngàn tỷ…Nhưng tất cả đều đâu vào đấy, nước bẩn lại như cũ. Để rồi sau sự thành công của chuyên gia Nhật, người dân thủ đô lại háo hức mong chờ Hà Nội áp dụng công nghệ này để giải cứu con sông chứa nước thải xú uế của cả TP.Hà Nội. Nhưng hy vọng chỉ là hy vọng.

Ông Lê Văn Dục – Giám đốc sở Xây dựng Hà Nội.

Mới đây đại diện nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội – ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng các chuyên gia Nhật Bản đã “thất bại”. Không biết các chuyên gia Nhật đã thất bại kiểu gì khi chính họ đã dùng nước sông cải tạo ấy tắm gội? Thất bại kiểu gì khi các chuyên gia Nhật thả cá Koi cá chép xuống nước đã cải tạo vẫn sống và sinh trưởng tốt sau gần 2 tháng cho đến ngày chuyển sang hồ Tây?

Sau phát biểu của ông Dục đại diện các chuyên gia Nhật đã lên tiếng khẳng định phát biểu ấy là “vô căn cứ”. Nếu có căn cứ sao ông Dục không phản bác lời các chuyên gia Nhật nhỉ? Thật không hiểu nổi ông Dục dựa vào tiêu chí gì mà khẳng định như thế? Phải chăng đưa ra khẳng định này để hợp thức hóa cho việc Hà Nội không chọn giải pháp cải tạo sông của người Nhật. Câu hỏi đặt ra ở đây là nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội “dìm hàng” công nghệ làm sạch sông Tô Lịch của Nhật nhằm mục đích gì?

Phủ nhận thành công của các chuyên gia Nhật, nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội đã đưa ra giải pháp cải tạo sông bằng cách, xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải đặt dọc hai bên bờ sông, sau đó đưa về nhà máy nước thải Yên Xá để xử lý. Giải pháp này tuy chưa công bố vốn đầu tư bao nhiêu nhưng chắc chắn ngốn ngân sách không ít. Liệu đây có phải là kế hoạch mới của nhóm lợi ích thoát nước sau những lần thất bại trước đó? Vậy hóa ra một mục khẳng định các chuyên gia Nhật thất bại, là bảo vệ cho “sáng kiến” cải tạo sông của nhóm lợi ích này ư?

Chiều nay 8/8, TS.Kubo Jun – chuyên gia Nhật Bản tắm, ngụp lặn bằng nước sông Tô Lịch sau khi được xử lý qua “bảo bối” công nghệ Nhật Bản.

Từ nhiều năm qua Hà Nội đã bỏ ra không biết bao nhiêu tiền ngân sách để cải tạo sông, nhưng kết quả đều là con số không. Nay có công nghệ cải tạo từ gốc thay vì xử lý ngọn như trước đó thì Hà Nội nhất quyết không chịu áp dụng. Vì sao không chọn giải pháp dứt điểm mà chọn giải pháp cầm chừng? Phải chăng Hà Nội đang vì nhóm lợi ích thoát nước?

Lẽ ra những cơ quan chức năng có liên quan đến việc cải tạo sông phải bị xử lý, vì hưởng tiền thuế của dân mà không hoàn thành được nhiệm vụ dân giao phó. Thế nhưng họ không hề bị xử lý mà còn được dung túng bày mưu tính kế đưa ra nhiều yêu sách gây lãng phí tiền thuế dân. Ai đã bảo kê cho nhóm lợi ích thoát nước này lộng hành như thế? Người dân đang mong câu trả lời đích đáng từ chính quyền Hà Nội.

(Nguồn: Bão lửa)