Đã đến lúc phải xong câu chuyện Thủ Thiêm

Hôm nay, tình cờ có dịp tôi đi xe ôm một vòng quận 2 (TP.HCM) do có chút việc riêng. Phải nói là quận 2 đang mỗi ngày thay da đổi thịt. 

Nhiều cầu mới, đường mới, chung cư cao cấp và những dự án biệt thự sang trọng kín cổng cao tường. “Quận 2 bây giờ toàn đại gia ở thôi đó chị” – bạn GrabBike xe ôm giới thiệu rồi tình nguyện làm hướng dẫn viên chở tôi một vòng, qua cầu Thủ Thiêm, qua những dự án hoành tráng đang thần tốc triển khai. Không cần phải là dân trong ngành bất động sản cũng nhìn thấy dáng dấp một đô thị hiện đại bậc nhất của cả nước trong tương lai không xa.

Thấy mừng cho TP vì có một đô thị đẹp như vậy. Nhưng rồi tự hỏi bao nhiêu người dân, vốn là chủ của những mảnh đất đang mọc lên những dự án cao cấp này, được thụ hưởng môi trường sống tốt đẹp của ngày hôm nay? Làm dự án, hơn 10.000 người dân Thủ Thiêm bị giải tỏa. Đã có ai từng khảo sát cuộc sống của họ bây giờ ra sao? Và cả câu chuyện thu hồi bồi thường giải tỏa suốt 20 năm qua chưa được giải quyết thỏa đáng là một tồn tại rất thật. 20 năm qua họ kiên trì đấu tranh để đòi lại lẽ công bằng. Những câu hỏi của họ, các cơ quan chức năng đã thuộc nằm lòng. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có những câu trả lời thỏa đáng và thẳng thắn cho người dân.

Câu chuyện Thủ Thiêm đã hơn 20 năm, đã quá lâu rồi, không thể kéo dài mãi.

Thật mừng khi đến hôm nay, tiếng nói của họ cũng đã được nhiều cấp chính quyền quan tâm. Nhiều cuộc tiếp xúc được thực hiện. Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan, bộ, ngành vào cuộc. Các cơ quan chức năng cho hay vài tuần nữa thôi, Thanh tra Chính phủ sẽ có báo cáo Thủ tướng kết luận về các khiếu nại của người dân Thủ Thiêm. Lãnh đạo UBND TP hiện tại cũng thể hiện rõ ràng quan điểm đồng hành cùng người dân Thủ Thiêm và “sửa những thiếu sót” dù “phải xem xét lại những quyết định, việc làm 20 năm trước là thử thách rất lớn” như Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng bày tỏ trong buổi tiếp xúc ngày 8-6 với dân Thủ Thiêm. Nhưng dù khó đến mấy, thiết nghĩ cũng đã đến lúc phải nhìn vào sự thật, thẳng thắn trả lời những bức xúc, khiếu nại, tố cáo của dân.

Câu chuyện Thủ Thiêm đã hơn 20 năm, đã quá lâu rồi, không thể kéo dài mãi. Mất 1/3 quãng đời để chạy vạy khắp nơi khiếu nại, “chúng tôi khổ lắm rồi” nhưng người dân Thủ Thiêm cho hay họ không làm khó dễ chính quyền. Người dân sẵn sàng ngồi lại cùng TP gỡ rối, tìm phương án tốt nhất cho cả đôi bên. Người dân đã quá mệt mỏi rồi. Họ đã rất thiện chí rồi. Vì thế, đã đến lúc các bên phải chung sức, chung lòng giải quyết dứt điểm câu chuyện về Thủ Thiêm.

Chắc chắn rằng khi mà những sai trái được chấn chỉnh, khi quyền lợi chính đáng của những người nhường đất cho sự phát triển chung của TP được giải quyết phù hợp thì lúc đó chúng ta mới có thể hoàn toàn tự hào TP có một đô thị hiện đại, đẹp đẽ như Thủ Thiêm tương lai.

Theo PLO