Nóng: ông Tất Thành Cang sắp vào lò?

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá vi phạm của phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang là “rất nghiêm trọng”. Nội dung này thể hiện tại thông cáo kỳ họp 31 vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát ra chiều nay 15-11.

 

Từ ngày 12 đến 14-11, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 31. Một nội dung rất đáng chú ý là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh

Ủy ban kiểm tra Trung ương kết luận:

Ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố.

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 04 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thông cáo nêu rõ: “Những vi phạm của đồng chí Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”.

Được biết, không chỉ lợi dụng quyền hạn nuốt trọn hơn 30ha đất ở Phước Kiển, ông Tất Thành Cang còn là một trong những kẻ đầu sỏ đẩy người dân Thủ Thiêm vào cảnh cơ cực suốt 20 năm qua. ông Tất Thành Cang “trưởng thành” từ cán bộ đoàn ở Thành đoàn TP.HCM được bí thư thành ủy TP.HCM thời đó là Lê Thanh Hải “đặt” vào ghế bí thư quận 2 – nơi có dự án Thủ Thiêm khổng lồ với 160 ha đất vàng, cũng là nơi đã phát sinh vô số vụ đền bù bất công, tạo chênh lệch đến vài chục lần giữa giá thị trường và giá đền bù cho người dân, cũng là nơi đã xảy ra không ít cái chết của dân oan đất đai do phẫn uất.

Mới đây, một facebooker là Trịnh Anh Tuấn mỉa mai: “160 ha=160 00 00m2 đất Thủ Thiêm. Giá đất Thủ Thiêm giờ rẻ cũng 3-40 triệu/m2. Tính ra mất 48 000 tỷ, tương đương 2,25 tỷ đô la. Tất Thành Cang trốn đi đâu?”

Dưới thời bí thư Đinh La Thăng, vào tháng 8 năm 2016 ông Tất Thành Cang – khi đó là Phó bí thư thường trực thành ủy phụ trách công tác an ninh nội chính – còn góp phần mang tính quyết dịnh trong vụ chính quyền TP.HCM dùng đến 400 công an và dân phòng cưỡng chế các sư sãi và ủi sạch chùa Liên Trì – một cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.

Đến cuối năm 2016, một thiền sư đã tiên đoán về số phận của Đinh La Thăng sẽ bị quả báo tù tội sau vụ phá chùa Liên Trì. Cuối năm 2017,ông Thăng bất ngờ phải tra tay vào còng và còn phải kêu rên “hãy đối xử với bị cáo như một con người”.Giờ đã đến lượt ông Tất Thành Cang phải trả giá cho những tội lỗi của mình.

(TH)