Công ty Phú Điền của ông Chủ tịch HĐQT Lê Thanh Hà là sân trước, sân sau của ai?

Chỉ vì ông Chủ tịch HĐQT Phú Điền Lê Thanh Hà cử nhân viên đi cách ly thay, mà khiến nhiều sự thật được phơi bày. Điều người ta ngạc nhiên nhất là Phú Điền có nhiều dự án ất ơ, nhưng vẫn trúng thầu nhiều dự án có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước ở các địa phương. Chính vì ưu ái này mà dấy lên nghi ngờ trong dư luận rằng Phú Điền là sân trước, sân sau của ai đó?

Công ty Phú Điền được xem là đại gia ngành xử lí nước thải, bất chấp nhiều dự án tiền tỉ của công ty này rơi vào trạng thái trời ơi.

Điển hình là năm 2010, Phú Điền liên doanh với Công ty CP Đầu tư và Phát triển Môi trường SFC Việt Nam làm chủ đầu tư Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây trên 1.000 tỷ đồng, theo hình thức BT dự kiến hoàn thành sau 2 năm. Nhưng đến năm 2015 dự án vẫn chưa hoàn thành Phú Điền lại mở rộng hệ thống thu gom nước thải với kinh phí 312 tỉ đồng. Nhưng đến nay dự án chỉ hoạt động ở công suất từ 7.000-10.000m3/ ngày đêm thay vì 15.000m3/ ngày đêm theo thiết kế, vì không thu gom được nước thải để xử lí! Lạ là nước thải ở Hà Nội không thiếu, nhưng Phú Điền không thể gom được.

Ấy vậy mà đến năm 2015, Công ty Phú Điền cũng được chọn làm Dự án Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát (TP.HCM) 1.900 tỉ đồng, cũng theo hình thức BT. Dự án dính nhiều lùm xùm liên quan đến thủ tục pháp lí. Cuối cùng dự án chỉ hoạt động cho có so với công suất thiết kế 131.000m3/ ngày đêm cũng vì không thu gom được nước thải để xử lí!

Tiếp đến năm 2019, Phú Điền được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện gió Liên Lập với tổng mức đầu tư 1.928 tỷ đồng trên diện tích đất 8,9ha. Dự án này được Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam cam kết cung cấp tín dụng 1.600 tỷ đồng. Từ Công ty chuyên xử lý nước thải nhưng lại đầu tư điện gió hàng ngàn tỷ đồng, điều này khiến dư luận vô cùng kinh ngạc. Liệu quen thói không gom được nước thải để xử lí khi đổi sang làm điện gió, công ty này có đổ lỗi cho việc không gom được… gió để tạo điện?

Điều đó tạm để ở dạng thức hồ nghi. Chỉ khó hiểu là, Công ty Phú Điền có những dự án ất ơ như thế, mà vẫn trúng thầu nhiều dự án có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước ở các địa phương. Điều này khiến người ta nghi ngờ Phú Điền có thế lưng chống lưng không hề nhỏ.

Có lẽ nghi ngờ ấy không bao giờ có lời giải đáp, nếu lãnh đạo công ty này không chơi ngu lấy tiếng khi sai lính đi cách ly thay. Khi báo chí loan tin ông Hà chỉ đạo nhân viên đi cách ly thay, thì Bí thư tỉnh Quảng Trị chẳng những không kiểm tra thông tin tức khắc lên báo phủ nhận hoàn toàn vụ việc. Ông khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng “không có ai làm như vậy”, rằng sẽ “chỉ đạo cơ quan chuyên môn thông tin lại chính xác đến báo chí”. Hành động này khác nào đe dọa tính sổ những tên dám “ăn không nói có”, đặt điều tung tin gây hoang mang về vụ việc.

Lợi dụng lá chắn Phú Điền nhanh nhảo ‘mượn lời’ ông Bí thư phủ nhận đánh tráo cách ly. Có lẽ sau đó nắm được thông tin ông Bí thư vội vàng nói đính chính thông tin trên, và khẳng định “xử lý nghiêm, vì đây là vụ việc nghiêm trọng”. Và sau đó, ông Chủ tịch Hà cũng đã lên tiếng xin lỗi. Điều này khiến người ta nghi ngờ về mối quan hệ giữa Phú Điền, ông Hà và lãnh đạo Quảng Trị.

Còn nhớ Thủ tướng từng nói: “Không những 1 sân trước mà 4, 5 sân sau. Có ông 14 -15 cái sân sau, đừng nói Thủ tướng không biết”, phải chăng nó đúng với trường hợp này?

Tường Lâm