X-ử hàng loạt “đàn em” sau vài tuần nhậm chức, Đại tá Vũ Hồng Văn có phải “diễn viên sáng giá”?

Mấy tuần nay, dân Đồng Nai phấn khởi như được mùa khi đại tá Vũ Hồng Văn – trước là Giám đốc Công an Đăk Lăk về xử lý hàng loạt kh-ủng ho-ảng do ekip Huỳnh Tiến Mạnh để lại. Liên tiếp chỉ vài tuần, ông Vũ Hồng Văn không ngần ngại xử các đàn em đang l ộng hành, gây n áo ở Đồng Nai: Đình chỉ công tác 2 trung tá CSGT bị tố bảo kê xe quá tải, đình chỉ ngay 1 thiếu tá vì đa’nh đồng đội gây t.h.ư.ơ.n.g tích. Ông trực tiếp làm quá nhiều vụ nên người thương thì khen, kẻ ghét nói ông “diễn”. Phải chăng ông Văn cũng chỉ là một “diễn viên sáng giá” của ngành điện ảnh Việt?

Ít ai biết, ngay từ khi thay Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi nghỉ hưu làm Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk hồi tháng 06/2018, đại tá Vũ Hồng Văn đã trực tiếp ra hiện trường, chỉ đạo phá hàng chục vụ án lớn, phức tạp. Chỉ trong một năm rưỡi nhận chức, tình hình trật tự trị an Đăk Lăk tốt hơn trước rất nhiều. Có người cho rằng ông Văn “diễn”, nhưng cũng có người khách quan hơn cho rằng, việc một ông sếp cơ động 1 – 2 giờ sáng trực tiếp cầm quân đi tri-ệt phá các ổ t-ệ n-ạn vẫn tạo cảm hứng hơn là một ông sếp đầu hói bụng to ngồi phòng máy lạnh.

Điểm bất ngờ ở Đại tá Vũ Hồng Văn đó chính là xuất thân từng là Phó chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an của ông. Phải chăng chính phong cách “cơ động” ăn sâu vào m-áu đã khiến ông trở nên chủ động, linh hoạt, kéo luôn cả bộ máy ù lì kiểu cũ phải chạy theo? Ngoài việc tri ệt ph á các b ăng nhóm cho vay l ãi nặng, xã hội đen, thì có hai vụ “xử người trong nhà” khiến dư luận cũng bất ngờ.

Mới về Đồng Nai vài tuần, Đại đá Vũ Hồng Văn đã được Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường gửi thư khen vì đã phá ba tụ điểm có chất c-ấm, tạm giữ hình sự bảy nghi can mua bán, t-àng tr-ữ tr-ái phép chất chất c-â’m. Với hình ảnh rất “chân quê” là đội nón cối, đi xe dream, ông Văn đã tung ho ành, d ẹp lo-ạn hết quán Bar này tới vũ trường khác bất kể ngày đêm không chỉ ở Đắc Lăk mà cả nơi công tác mới là Đồng Nai.

Bên cạnh việc ng-ăn ngừa, đ-ấu tranh có hiệu quả với các loại t-ội phạm, đại tá Vũ Hồng Văn còn chú trọng công tác chấn chỉnh, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống của cán bộ, chi ê’n sĩ Công an đàn em của mình. Những địa bàn nào để xảy ra tình trạng cán bộ l ợi dụng chức vụ làm càn, ông liền hạ chức vụ, xử lý nghiêm minh cán bộ vi phạm. Cõ lẽ vì thế mà không chỉ t-ội phạm, ông còn là “kh-ắc tinh” của nhiều cán bộ bi ến chất.

Nhiều người dân Đồng Nai vẫn còn tỏ ra ngờ vực trước sự nhanh nhẹn quá mức của Đại tá Văn. Đó cũng là điều dễ hiểu khi mà hiện thực người dân Đồng Nai đã quá chán nản, thất vọng trước cung cách quản lý của người tiền nhiệm là ông Huỳnh Tiến Mạnh với những s ai phạm đ ộng trời: bao che cho nhiều cán bộ, chi ê’n sĩ mắc vi phạm và bị k ỷ luật, trong đó có rất nhiều trường hợp gây ch ấn động dư luận; th-am nhũng trong nhiều vụ án về đất đai, tài chính, tài sản,…

Hai điển hình chuyển biến ở 2 địa phương cho thấy một điều: Hãy hành động đi đã, đừng nghị quyết nọ kia. Cứ bắt tay làm, sẽ có kết quả! Và đại tá Văn là một điển hình cho một  “cán bộ hành động, vì dân”.

Nếu thực sự hoài nghi, cho rằng ông diễn, cố tình vẽ vời để trở thành hình tượng “một vị Giám đốc công an tỉnh làm việc tốt, chỉn chu và liêm khiết vẹn toàn”, tôi chỉ mong ông “diễn” thiệt nhiều cho dân nhờ. Diễn mà dân thương thì cứ diễn cả đời cũng được.

Xin chúc mừng người dân Đồng Nai, sắp tới sẽ có nhiều chuyển biến tích cực!

Cát Linh