Việt Nam trở thành nơi trốn dịch của người Trung Quốc từ khi nào vậy?

Lực lượng chức năng ở Huế chặn ôtô khách chở 4 người quốc tịch Trung Quốc để kiểm tra y tế. Những người này khai đi xe từ Quảng Ninh vào Đà Nẵng với mục địch trốn dịch Covid-19.

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết cơ quan chức năng tỉnh này đang tạm thời cách ly 4 người mang quốc tịch Trung Quốc và 2 tài xế đi trên ôtô khách mang biển Quảng Ninh vào tối 4/3.

Qua kiểm tra sức khỏe, cơ quan y tế xác định các trường hợp trên hiện tại không ho, không sốt, không khó thở.

Đoàn khách Trung Quốc khai họ xuất phát từ Quảng Ninh, dự kiến vào Đà Nẵng với mục đích là đi trốn dịch Covid-19. Đoàn dự định ghé nhà hàng ở Huế để ăn tối nhưng chưa kịp thì bị phát hiện kiểm tra.

Oto khach cho 4 nguoi Trung Quoc di tron dich Covid-19 hinh anh 1 ty.jpgLực lượng chức năng kiểm tra y tế số khách Trung Quốc trên xe. Ảnh: Q.T.
Theo cơ quan chức năng, 4 khách Trung Quốc này không có hồ sơ nhập cảnh, hộ chiếu không đóng dấu nhập cảnh.

Hiện, số khách nói trên và tài xế ôtô khách đã được tạm thời cách ly ở trường quân sự tỉnh. Những người này được nhân viên y tế lấy mẫu phẩm xét nghiệm Covid-19.

Trước đó, khuya 4/3, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện ôtô khách 16 chỗ biển Quảng Ninh, lưu thông theo tuyến quốc lộ 1 vào TP Huế nên chạy theo để kiểm tra.

Khi ôtô này di chuyển đến tuyến tỉnh lộ 10A qua xã Phú Thượng (huyện Phú Vang), CSGT ra hiệu lệnh dừng xe. Qua kiểm tra, ngoài 2 tài xế, trên ôtô còn có 4 khách quốc tịch Trung Quốc.

Nghi vấn số hành khách Trung Quốc có thể đến từ tâm dịch, cơ quan chức năng đã huy động các nhân viên y tế đến hiện trường để xử lý, kiểm tra y tế.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường, cách ly tại chỗ và không cho người dân tiếp cận gần xe.

Theo cơ quan chức năng, danh tính các vị khách Trung Quốc trên xe là Wang Shi Sen (23 tuổi), Wang Xiao Ming (26 tuổi), Wang Xiao Chao (28 tuổi, đều quê Phúc Kiến) và Shu Chan Nan (39 tuổi, quê Quảng Đông). Thời điểm kiểm tra, chỉ có 1 người xuất trình được hộ chiếu số.

Zing