Người dân phản ảnh hóa đơn tiền điện tăng gấp 3: “Sao khẳng định tháng 4,5,6 giảm hỗ trợ Covid 19?”

Những ngày qua, nhiều người dân liên tiếp phản ánh hóa đơn tiền điện tăng cao dù nhu cầu sử dụng không thay đổi nhiều.

Hóa đơn tiền điện tăng gấp 3

Chị Thúy Hồng (TP.Hồ Chí Minh) đã “rụng rời” khi nhìn hóa đơn tiền điện tháng 6 hơn 15 triệu đồng, trong khi tháng 5 chỉ hết hơn 5,1 triệu đồng và tháng 4 là hơn 5,3 triệu đồng tiền điện.

Chị Bích Ngọc (Quảng Ngãi) cho biết hóa đơn tiền điện tháng 6 của gia đình mình là hơn 1,7 triệu đồng, nhiều gấp 3 lần so với số tiền điện phải đóng trong tháng 5 là gần 600 nghìn đồng.

“Các tháng từ 1 – 4 nhà mình nhiều nhất là hết 600 nghìn tiền điện, ít nhất là 215 nghìn tiền điện, không hiểu sao tháng 5 lên hơn 1 triệu đồng tiền điện” – chị Huyền (Hà Nội) thông tin đến Ngày Nay.

Còn chị Trang Phạm (TP.Hồ Chí Minh) trình bày: “Nhà em lúc nào cũng xài hết công suất, số tiền điện phải trả mỗi tháng từ trước đến nay nhiều nhất là 5 triệu đồng, vậy mà tiền điện tháng 6 phải trả là hơn 9,3 triệu đồng. Tức tăng gần gấp đôi”.

Hóa đơn tiền điện tháng 6 của chị Thúy Hồng.
Trong khi đấy, chị Trương Thị Trang (Quảng Nam) cũng cho biết hóa đơn tiền điện tháng 6 của gia đình mình là gần 900 nghìn đồng, trong khi tháng 5 chỉ hơn 560 nghìn đồng.

Anh Nguyễn Chinh (TP.Hồ Chí Minh) cũng tỏ ra bức xúc, cho biết hóa đơn tiền điện tháng 5 hơn 1,5 triệu đồng, trong khi tháng 4 chỉ hơn 1,1 triệu đồng và việc sử dụng của 2 tháng là gần như nhau.

E'VN cần minh bạch

Hầu hết đều cho rằng hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi, gấp 3 trong khi nhu cầu sử dụng không có nhiều chênh lệch là điều hết sức khó hiểu. Thậm chí, như trường hợp của chị Thúy Hồng, tiền điện tăng gấp 3 trong khi nhu cầu sử dụng điện ít đi. “Tháng rồi con tôi đi học, tôi không tổ chức lớp học tại nhà mà tiền điện hơn 15 triệu đồng đồng là sao?” – chị Thúy Hồng đặt vấn đề trên facebook cá nhân của mình.

Nhiều người cho rằng E'VN cần phải minh bạch những gì liên quan đến giá điện, hóa đơn tiền điện.
Thông tin đến Ngày Nay về việc hóa đơn tiền điện tăng cao, nhiều người cho rằng vào tháng nắng nóng thì tiền điện phải trả nhiều hơn là chuyện bình thường. “Nhưng không ngờ lại tăng cao đến chóng mặt như vậy, trong khi việc sử dụng chỉ tăng hơn tháng trước một ít” – chị Thị Trang bày tỏ.

“Thực hiện giãn cách vì dịch, mình ở nhà nhiều, hóa đơn tiền điện nhiều cũng có thể hiểu được. Đằng này hết giãn cách, ở nhà không bao nhiêu mà hóa đơn tiền điện lại gấp đôi, gấp 3 là điều hết sức vô lí” – anh Thanh Minh (Bình Thuận) đưa ra lập luận.

Những khách hàng của E'VN cũng cho rằng E'VN phải nên minh bạch trong việc đo, đếm và tính toán số điện tiêu thụ, bao gồm số điện tiêu tụ tháng cũ và số điện tiêu thụ tháng mới để người dân tiện tra cứu.

Phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (E'VN) xung quanh thông tin hóa đơn tiền điện của người dân tăng cao. Tuy nhiên, ông Lâm phản hồi đang trong cuộc họp và cử người sẽ liên hệ với phóng viên.

Theo Ngay nay