Từ khoảnh khắc “cha nghèo nhường khẩu trang cho con gái” giữa đại dịch Covid-19 đang gây bão MXH

Hình ảnh chụp tại một con phố ở Manila đang gây ‘bão’ trên mạng xã hội bởi phản ánh bức tranh giàu – nghèo giữa mùa Covid-19.

Ngày 16/3, một khoảnh khắc xúc động tại Philippines thu hút sự chú ý của nhiều người. Bức ảnh chụp tại một con phố ở Manila – nơi một người lao động nghèo đang nhường chiếc khẩu trang duy nhất của mình cho con gái nhỏ trên đường đạp xe đi làm.

Tác giả bức ảnh chia sẻ: “Vừa mới sáng nay, khi đang trên đường đến bệnh viện, tôi nhìn thấy người đàn ông này đeo khẩu trang che chắn cho con gái, còn anh không có cái nào. Chính phủ cần có những biện pháp để giúp đỡ người nghèo và người vô gia cư trong thời gian này”.

Bức ảnh nhận được 64.000 lượt thích, 44.000 lượt chia sẻ trên MXH. Nhiều người bày tỏ sự xúc động trước tình cảm người cha dành cho con gái.

Có thể thấy trong tình hình dịch bệnh ngày càng lan rộng và nguy hiểm, những người thuộc tầng lớp thấp của xã hội bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bất chấp lệnh hạn chế đi lại tại Manila, họ vẫn phải ra đường để kiếm sống và đối mặt với những nguy cơ lây nhiễm cao vì thiếu khẩu trang. Chính phủ Philippines đã làm gì để giúp đỡ cho người dân của mình? Trong trường hợp trên, có lẽ người cha sẽ cần đeo khẩu trang nhiều hơn, dễ bị nhiễm virus hơn con gái vì ông ấy phải mưu sinh kiếm sống, tiếp xúc với hàng trăm người mỗi ngày, nhưng lựa chọn của một người cha là bảo vệ an toàn cho con cái của mình, bằng tất cả khả năng và sinh mạng của mình.

Nói như vậy để thấy, những người dân nghèo và tầng lớp thấp mới chính là những đối tượng cần được bảo vệ và quan tâm đặc biệt nhất trong cơn bão đại dịch toàn cầu.

Rồi cũng trong những ngày đất nước gồng mình chống đại dịch, người dân Việt Nam càng thêm thấm thía và tin tưởng những quyết sách của Chính phủ và các cơ quan ban ngành từ trung ương đến địa phương.

Ai cũng thấy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lo bạc đầu, mặt mũi bơ phờ, một ngày 8 lần họp xuyên trưa tới tận khuya để chỉ đạo nhanh và kịp thời xuống tận các địa phương. Ai cũng nhìn thấy phó Thủ tướng chạy như con thoi từ tỉnh này tới tỉnh kia để đôn đốc, uỷ lạo cán bộ, ủng hộ tinh thần bà con nhân dân. Nét mặt người nào người nấy đều hằn thêm mấy vết chân chim, tóc bạc thêm vì đầu óc lúc nào cũng căng thẳng, 2 tháng rồi chưa có được một nụ cười nào, chưa có được giây phút nào nghỉ ngơi thực sự.

Ai cũng thấy quân đội nhường doanh trại, vác lều ra rừng, ra các vùng biên giới để nằm nghỉ, dành chỗ để đón hàng vạn người về từ vùng dịch cách ly, chăm lo chu đáo người bị cách ly, từ ăn ở, mùng màn, chăn gối cũng như các vật dụng cho sinh hoạt thường ngày. Trong suốt những ngày qua, hình ảnh những người lính ngủ ngoài rừng, ăn mì tôm để nhường doanh trại, cơm ăn cho người dân về từ vùng dịch bị cách ly khiến nhiều người xúc động.

Ai cũng nhìn thấy những chuyến bay đi thẳng vào tâm dịch để đón bà con đang kẹt ở nước ngoài về nước. Trong khi Chính phủ các nước đóng biên, yêu cầu công dân “ở đâu thì ở yên đấy”, đừng mang dịch về lây lan trong nước thì các hãng hàng không Việt Nam nhận mệnh lệnh của Thủ tướng phải đón bằng được kiều bào nước ngoài về nước, bất kể ai mong muốn được về cũng không bị bỏ lại trong cuộc chiến chống đại dịch.

Hàng trăm triệu chiếc khẩu trang đã được phát miễn phí cho dân, hàng triệu suất cơm miễn phí đã được đưa đến những người bị cách ly HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Có những người hết thời gian cách ly còn vui vẻ khoe rằng đi cách ly sướng như nghỉ dưỡng, ăn ngày 3 bữa, có người theo dõi sức khỏe, vui chơi không phải lo gì. Đó chẳng phải là nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị hay sao?

Phát khẩu trang miễn phí cho người dân
Cơm và nhu yếu phẩm được trang bị miễn phí cho dân trong thời gian cách ly
Nhân viên sân bay Nội Bài phục vụ suất ăn miễn phí cho hành khách chờ khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm để phòng chống COVID-19. (Ảnh: CTV/Vietnam+)© CTV/Vietnam+ Nhân viên sân bay Nội Bài phục vụ suất ăn miễn phí cho hành khách chờ khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm để phòng chống COVID-19. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Đừng so sánh Việt Nam với các nước tư bản ở trời Tây. Họ có thể phát cho mỗi người dân 1.000 USD trong mùa dịch để dân an tâm bị giới nghiêm trong nhà, nhưng họ không cung cấp lương thực, chẳng phát khẩu trang cho dân ở những nơi công cộng. Thay vào đó có bao nhiêu người nghèo bất lực không mua được thức ăn, không tìm được khẩu trang giữa mùa đại dịch, thay vào đó chi phí cho mỗi ca chữa trị Covid-19 lên tới hàng chục nghìn đô có ai kể đến, thậm chí không phải có tiền là được chữa trị, họ còn phải lựa chọn giữa việc cứu sống người này và bỏ mặc người kia, những điều này các nhà dân chủ đang rêu rao chê bai Việt Nam có nói đến?

Trước hình ảnh cụ ông đến siêu thị ở Anh nhưng không còn gì để mua, dân mạng kêu gọi cộng đồng ngừng mua sắm hoảng loạn để tích trữ giữa dịch bệnh.

Đúng là, chỉ trong hoạn nạn mới hiểu lòng nhau. Hãy chung tay, đồng lòng cùng chính phủ vượt qua cơn đại dịch. Bà con hãy nên nhớ chỉ có dân tộc này đùm bọc lấy dân tộc này. Còn lại bên ngoài chỉ là kẻ thù núp sau màn nhung “ngoại giao”, “dân chủ yêu nước” mà thôi.

Tâm Bão