Từ ánh mắt “có lửa” đến gọi thẳng tên Trung Quốc xâm phạm chủ quyền

Những tuyên bố dõng dạc và dứt khoát của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN hôm nay, gợi nhớ đến cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hà Nội sáng ngày 18/6/2014 thời điểm Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào lãnh hải Việt Nam. 

Quan sát kỹ Phó thủ tướng Phạm Bình minh, khi Cằm và Cổ ở tư thế này, lồng Ngực sẽ căng phồng sức mạnh với huyết khí hào hùng chảy trong người. Cộng thêm ánh mắt sắc lạnh nhìn thắng vào đối phương như “bắt sống cả ý đồ” của Trung Quốc, cho ta thấy được sự hiên ngang bất khuất của Việt Nam. Còn ông Dương Khiết Trì thì có một cái nhìn cúi mày đầy thâm hiểm. Rắp tâm. Nhưng thiếu tự tin.

Trong một diễn biến mới đây nhất, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ngày 31/7 dõng dạc, dứt khoát lên án tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN ở Thái Lan.

“Tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, trong đó có các hành động đơn phương như quân sự hóa, gia tăng tập trận quân sự, đặc biệt là tàu khảo sát HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép” – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định.

Như câu “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, PTT Phạm Bình Minh đề nghị “ASEAN giữ vững đoàn kết và tiếng nói chung; tái khẳng định các nguyên tắc và cam kết đối với hoà bình và ổn định; lên tiếng kêu gọi kiềm chế…“.

Tối 31/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố chung, trong đó kêu gọi các bên tự kiềm chế, tránh hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết tranh chấp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ngày 31/7 lên án tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN ở Thái Lan.
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ngày 31/7 lên án tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN ở Thái Lan.

Những tuyên bố dõng dạc và dứt khoát của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN hôm nay, gợi nhớ đến cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hà Nội sáng ngày 18/6/2014 với một bức ảnh của phóng viên hãng tin Reuters đã gây ấn tượng mạnh đối với người xem.

Một ánh mắt chứa nhiều thông điệp. Một ánh mắt kể nhiều tâm trạng của hàng chục triệu người trong đó. Không chỉ những người đang sống mà còn cả những người đã ngã xuống vì chủ quyền Tổ quốc Việt Nam. Tấm hình nói lên tất cả. Kẻ tiểu nhân không dám nhìn thẳng vào đôi mắt chính nghĩa. Những hành động côn đồ nhằm vớt lại chút sĩ diện chỉ làm Trung Quốc chìm thêm trong vũng bùn mà họ tạo ra.

Từ ánh mắt “có lửa” đến gọi thẳng tên TQ xâm phạm chủ quyền và cả sự quyết tâm của Việt Nam trong công hàm phản đối Trung Quốc như tiếp thêm niềm tin cho người dân trước tình hình Tổ quốc lâm nguy.

Tin rằng lãnh đạo ta sẽ đủ bản lĩnh, đủ trí tuệ và với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của hơn 90 triệu dân Việt Nam chúng ta có thể buộc công lý phải được thực thi. Bởi Quốc gia nào cũng có chủ quyền, phép nước, đâu phải nơi cho nước khác muốn thò chân sói vào như trong ngụ ngôn xưa.

Theo Cánh cò