Trẻ 1 tuổi cũng phải nộp tiền triệu để làm nông thôn mới

Báo điện tử Một Thế Giới nhận được phản ánh của người dân thôn Mỹ Lợi, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) về việc thôn này thu 960.000 đồng/người để xây dựng công trình nông thôn mới (NTM). Đáng nói là trẻ em từ 1 tuổi và người già dưới 72 tuổi ở thôn của xã miền núi này cũng phải đóng một suất như vậy.

Ông Nguyễn Văn Lừng, trưởng thôn Mỹ Lợi, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) – Ảnh: Quang Cường

Thu tiền từ trẻ 1 tuổi đến người già 72

Trình bày trực tiếp với phóng viên, những người dân thôn Mỹ Lợi cho rằng số tiền mà họ phải đóng là quá cao so với điều kiện kinh tế của những gia đình ở xã miền núi có thu nhập không ổn định. Điều đáng nói là chủ trương của thôn Mỹ Lợi thu số tiền 960.000 đồng đối với cả trẻ em trên một tuổi và người già dưới 72 tuổi.

Anh Đ. (thôn Mỹ Lợi) cho biết nhà anh gồm hai vợ chồng và 5 đứa con, đứa bé nhất mới 6 tuổi. Theo chủ trương của thôn thì gia đình nông dân này phải đóng gần 7 triệu đồng để làm đường và một số công trình NTM trong thôn.

“Trong cuộc họp thôn cách đây hơn 1 tháng, trưởng thôn nêu ra chủ trương huy động tiền đóng góp của dân để làm đường trục thôn và nhà văn hóa, mỗi nhân khẩu phải đóng 960.000 đồng, trừ trẻ dưới 1 tuổi và người già trên 72 tuổi. Như gia đình tôi đây 5 đứa con đang trong độ tuổi đi học thì lấy đâu ra tiền để đóng, cha mẹ cũng không thể gánh nổi trong khi đang lo tiền học hành cho con”.

Cũng như anh Đ., trong thôn Mỹ Lợi cũng có nhiều gia đình khác đông con, thu nhập từ ruộng vườn bấp bênh, nên họ đều tỏ thái độ không đồng tình với chủ trương thu tiền xây dựng công trình NTM của thôn này.

Chị H. (thôn Mỹ Lợi) cho hay: “Khi đi họp thôn, tôi nghe trưởng thôn phổ biến việc nộp tiền cũng thấy không hợp lý. Một số người đề xuất thôn xem xét lại việc thu tiền đối với trẻ em dưới 15 tuổi, tuy nhiên đến nay cũng chưa thấy thay đổi gì”.

Người dân ở đây cũng chia sẻ rằng họ không dám phản đối chủ trương trên trong các cuộc họp thôn, cũng như im lặng gom góp tiền để nộp vì nếu không nộp thì sợ cán bộ xã gây “khó dễ” khi làm các thủ tục, chứng nhận giấy tờ khi cần.

Con đường trục chính của thôn Mỹ Lợi đã được khởi công – Ảnh: Quang Cường

Vận động dân đóng tiền vì xã khó khăn

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lừng, trưởng thôn Mỹ Lợi cho biết thôn này có 238 hộ với 847 nhân khẩu. Hiện thôn đang trển khai làm tuyến đường mẫu là đường trục chính của thôn và một số tuyến đường nhỏ và nhà văn hóa thôn.

Theo ông Lừng, thôn Mỹ Lợi được UBND xã Kỳ Sơn chỉ định làm khu dân cư kiểu mẫu. Thôn chủ trương xây dựng các công trình NTM này theo chính sách nhà nước và nhân dân cùng làm. Sau khi thôn lập dự toán, nhà nước sẽ hỗ trợ xi măng, phần kinh phí còn lại do dân đóng góp.

“Sau khi họp các cụm trưởng cụm dân cư rồi đến họp toàn thôn và có sự thống nhất chủ trương thì bắt đầu triển khai. Ban cán sự thôn hạch toán các khoản chi phí, sau đó chia bình quân cho nhân khẩu trong thôn, trừ người già trên 72 tuổi và trẻ em dưới 1 tuổi, mỗi nhân khẩu phải nộp 960.000 đồng”.

Cũng theo trưởng thôn này, số tiền 960.000 đồng/người sẽ được thu trong 3 đợt, hiện các cụm trưởng đang bắt đầu thu tiền.

Một cụm trưởng cụm dân cư ở thôn Mỹ Lợi cho biết thôn giao nhiệm vụ thu tiền trong cụm nhưng người này không thu vì gặp phải sự phản ứng của nhiều người dân không đồng tình với khoản nộp này.

Theo ông Hồ Sỹ Quý, Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn, theo lộ trình, cuối năm 2019 xã sẽ về đích (hoàn thành các tiêu chí) nông thôn mới, thôn Mỹ Lợi là thôn được chỉ định xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Việc thu 960.000 đồng/khẩu cũng thực tế, tuy nhiên cao hơn so với năm trước vì có thêm một số công trình xuống cấp phải sửa chữa.

“Các khoản đóng đều được bàn bạc với người dân và mức tiền này được chia thành 3 đợt thu trong 2 năm. Xã cũng đồng tình với chủ trương này của thôn. Vì điều kiện ngân sách của xã khó khăn nên vận động bà con nhân dân đóng nộp”, ông Quý nói.

Về việc áp dụng mức thu đồng đều đối với trẻ nhỏ và người già, ông Quý cho hay: “Việc này mỗi thôn áp dụng mỗi khác chứ xã không áp đặt. Làm công trình thì dân thụ hưởng cả. Nói các cụ quá sức lao động thì chỉ một số cụ khó khăn, còn trẻ em thì sau này lớn lên sẽ được hưởng”.

Ông Phạm Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết ông chưa nắm được thông tin về chủ trương huy động tiền xây dựng công trình nông thôn mới tại xã Kỳ Sơn khi phóng viên nêu ra. Ông nói sẽ cho kiểm tra, xem xét tính hợp lý trong việc huy động tiền từ nhân dân tại xã Kỳ Sơn.

Nguồn: Một Thế Giới