Thủ Thiêm: Những quan chức “ăn” đất nào đáng lên giá tr eo c ổ?

Tháng 6 năm 2019, ngay sau khi Thanh tra chính phủ có kết luận thanh tra về vụ khiếu tố khổng lồ ở Thủ Thiêm, một số quan chức UB thành phố Hồ Chí Minh, cùng cơ quan Thành ủy TP.HCM đã công khai thách thức công luận và lương tâm xã hội.

Trong phát biểu tại “Hội Thảo Khoa Học 50 năm thực hiện di chúc thiêng liêng của chủ tịch Hồ Chí Minh” do Thành ủy TP.HCM tổ chức, một cựu bí thư thành ủy thậm chí còn ‘lên lớp’: ‘còn có một bộ phận cán bộ đảng, đảng viên dao động về phẩm chất chính trị, “tự diển biến”, “tự chuyển hóa “, suy thoái, sa sút về phẩm chất đạo đức…”

 

Dư luận phải chua chát mỉa mai: “Ngược đời chuyện người sai phạm công khai ‘lên lớp’ về đạo đức đảng viên!”

Tiếp đến là Nguyễn Văn Đua – cựu phó chủ tịch ủy ban nhân dân TP.HCM. Sau khi từ Phó chủ tịch thành phố trở thành Phó bí thư thường trực thành ủy TP.HCM vào thời Lê Thanh Hải làm bí thư, Nguyễn Văn Đua đã nắm khối an ninh nội chính và mau chóng trở thành một “sát thủ” đối với giới hoạt động dân chủ nhân quyền ở Sài Gòn. Nguyễn Văn Đua bị “tố” là đã ký một quyết định về quy hoạch Thủ Thiêm mà đã vượt quyền khi phủ nhận cả quyết định trước đó của thủ tướng chính phủ.

Tiếp đến là Tất Thành Cang, bị người dân tố cáo là cướp đất Thủ Thiêm và đàn áp dã man dân oan nơi đây. Sau khi Tất Thành Cang trở thành phó bí thư thường trực TP.HCM và lại dính đậm ở một vụ “ăn đất” khác: Cang là người chỉ đạo vụ công ty Tân Thuận của thành ủy TP.HCM bán trái phép với giá bèo 32 hécta đất Nhà Bè cho tư nhân.

Gần đây đã xuất hiện trên mạng xã hội một số bức ảnh được chụp từ cự ly gần về những “lều đày tớ” quá đồ sộ và hoàng tráng của Tất Thành Cang và Nguyễn Văn Đua, hay cảnh Sáu Cang ăn nhậu với một số quan chức và báo chí cánh hẩu ngay trong nhà khách thành ủy… Chỉ có người trong nội bộ “‘đảng ta” mới có thể chụp gần như vậy.

Tuy có nhiều kẻ ăn đất Thủ Thiêm, thế nhưng bản kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm của Thanh tra chính phủ vào tháng 6 năm 2019 chỉ quy trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong việc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, làm thất thoát ngân sách nhà nước, phá vỡ quy hoạch chung theo Quyết định 367, thu hồi tiền của các dự án về cho nhà nước… mà không nêu một cái tên cụ thể nào phải chịu trách nhiệm hành chính và trách nhiệm hình sự.

Phải chăng ý đồ của chủ lò tôn là chỉ muốn bắt các quan tham phải ‘ói ra’ nhằm ‘thu hồi tà sản tham nhũng’, rồi sau đó cho những kẻ ‘ăn đất’ này hạ cánh an toàn?

Trong khi đó, rất nhiều người dân Thủ Thiêm lẫn dư luận xã hội đã dậy lên phản ứng đối với cơ quan này bởi bản kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm của Thanh tra chính phủ đã không nói gì đến thân phận của hàng ngàn dân oan đất đai và việc bồi thường cho họ.

Đặc biệt trong Kết luận thanh tra trên không nói gì về 115 người dân đang khiếu kiện ở Hà Nội nằm ở 5 khu phố ở 3 phường ngoài ranh theo Quyết định 367. Kết luận này cũng không trả lời được những câu hỏi như “Cơ sở nào kết luận 4,3 ha của phường Bình An nằm ngoài ranh?”, “160 ha tái định cư biến đi đâu và rơi vào túi nhũng kẻ nào?”, “Tấm bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm biến đi đằng nào?”…

(Nguồn: VNTB)