‘Thông tin khởi tố ông Nguyễn Bắc Son trên mạng xã hội là không chính xác’

Khi Cổng thông tin điện tử Bộ Công an chưa đăng tải thì những thông tin trên mạng xã hội là không chính xác – người phát ngôn Bộ Công an nói như vậy về những đồn đoán xung quanh việc khởi tố cựu bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son.
Thông tin khởi tố ông Nguyễn Bắc Son trên mạng xã hội là không chính xác - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam và chánh văn phòng Bộ Lương Tam Quang tại họp báo ngày 4-1 – Ảnh: DANH TRỌNG

Cuộc họp báo đầu tiên năm 2019 của Bộ Công an tổ chức lúc 17h ngày 4-1 tại trụ sở, do thứ trưởng Bùi Văn Nam chủ trì. Khoảng 100 phóng viên các cơ quan báo chí tham gia họp báo.

Các vụ khởi tố sẽ được đăng trên Cổng thông tin

Tại họp báo, thiếu tướng Lương Tam Quang – chánh văn phòng Bộ Công an – thông tin về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bộ Công an nhận định “đây là thông tin hơi buồn nhưng cần thiết phải làm”.

Báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: “Xin cho biết đến nay đã có kết luận điều tra liên quan đến sai phạm của 2 cựu thứ trưởng này chưa và và sai phạm của 2 bị can này có liên quan như nào đến Vũ ‘nhôm'”?

Liên quan đến việc vừa qua, mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc khởi tố cựu bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Bắc Son, báo Tuổi Trẻ tiếp tục đặt câu hỏi: “Đến nay cơ quan điều tra Bộ Công an đã có biện pháp tố tụng gì với cựu bộ trưởng Bộ TT-TT vì những sai phạm liên quan đến vụ AVG?”.

Ông Lương Tam Quang trả lời cho biết việc khởi tố 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an đã được Cổng thông tin điện tử của bộ đăng rõ, sai phạm của 2 nguyên cũng căn cứ điều luật cụ thể (Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999 – PV).

Về những thông tin liên quan đến việc khởi tố cựu bộ trưởng Bộ TT-TT được đăng tải trên mạng xã hội, chánh văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh quan điểm rằng “những vụ này sẽ được đưa lên Cổng thông tin Bộ Công an”.

“Do vậy, khi Cổng thông tin điện tử chưa đăng tải thì những thông tin trên mạng xã hội là không chính xác”, ông Lương Tam Quang nói.

Thông tin khởi tố ông Nguyễn Bắc Son trên mạng xã hội là không chính xác - Ảnh 2.

Ông Lương Tam Quang – chánh văn phòng Bộ Công an – trả lời câu hỏi của báo chí – Ảnh: DANH TRỌNG

Trách nhiệm kiểm tra sức khỏe lái xe hàng năm là của chủ doanh nghiệp

Báo Giao thông: Bộ Công an đã có chỉ đạo gì cho Cục Cảnh sát giao thông và Công an địa phương về kiểm soát, xử lý những vi phạm về giao thông, đặc biệt là kiểm soát hoạt động của lái xe container sau vụ tai nạn ở Long An gây bức xúc dư luận?

Ông Đỗ Thanh Bình, phó cục trưởng Cục CSGT cho biết: Năm 2018, lực lượng CSGT đã xử lý 176.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tăng hơn 13 % so với cùng kỳ. Hiện lực lượng CSGT đang thực hiện cao điểm bảo đảm an toàn giao thông dịp tết.

“Qua vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Long An, trách nhiệm của lực lượng CSGT sẽ trao đổi với Bộ GT-VT nghiên cứu đề xuất nhưng vấn đề cần giải quyết”, ông Đỗ Thanh Bình nói.

Theo thống kê của Cục CSGT, đến nay trên 1.000 người thì có 40 phương tiện ôtô và 600 môtô, trong khi cơ sở vật chất chưa đảm bảo, ý thức người tham gia giao thông chưa cao, nên nguy cơ tai nạn vẫn còn lớn.

“Các lực lượng chức năng sẽ xử lý mạnh, răn đe. Vi phạm nồng độ cồn đến mức phải xử lý hình sự sẽ báo cáo cơ quan chức năng để tính toán. Về định lượng thì tham khảo quốc tế để áp dụng”, phó cục trưởng Cục CSGT nhấn mạnh.

Cùng theo ông Đỗ Thanh Bình, dữ liệu năm 2018 về tai nạn giao thông cho thấy có 2 vụ liên quan đến lái xe sử dụng ma túy, một ở Vũng Tàu và một ở Long An.

“Theo quy định của Bộ Y tế và Bộ GT-VT, thi lấy bằng lái xe phải khám sức khỏe, trong đó có kiểm tra ma túy trong máu và nước tiểu. Hàng năm phải kiểm tra, khám sức khỏe định kỳ và đột xuất đối với lái xe. Trách nhiệm này thuộc về chủ doanh nghiệp. Đối với CSGT, khi tai nạn xảy ra thì kiểm tra nồng độ cồn và kiểm tra ma túy là bắt buộc”, ông Đỗ Thanh Bình nói.

Thông tin khởi tố ông Nguyễn Bắc Son trên mạng xã hội là không chính xác - Ảnh 3.

Ông Đỗ Thanh Bình – phó cục trưởng Cục CSGT – Ảnh: DANH TRỌNG

Sẽ có chuyên án đấu tranh với tín dụng đen

Báo Zing.vn đặt câu hỏi về kết quả đấu tranh và các biện pháp để giảm “tín dụng đen” tại Hà Nội và các địa phương.

Ông Nguyễn Văn Viện – phó giám đốc Công an TP Hà Nội – cho biết: “Hoạt động tín dụng đen thời gian quan gây bức xúc dư luận, chủ trương của lãnh đạo Bộ Công an là tập trung điều tra xử lý những doanh nghiệp núp bóng cũng như những cửa hàng cầm đồ hoạt động tín dụng đen”.

Năm 2019, Công an Hà Nội sẽ tập trung giải quyết xử lý một số ổ nhóm, cũng như tiếp tục rà soát các điểm kinh doanh cầm đồ cho vay nặng lãi có hoạt động xiết nợ gây mật trật tự, theo phó giám đốc Công an Hà Nội.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam thì nhận định tín dụng đen bây giờ không chỉ đóng khung giới hạn trong nước, Bộ Công an đang tập trung làm rõ những yếu tố bên ngoài.

“Tới đây Bộ Công an sẽ thông tin về những chuyên án đấu tranh tội phạm tín dụng đen”, ông Bùi Văn Nam cho biết.

Thông tin khởi tố ông Nguyễn Bắc Son trên mạng xã hội là không chính xác - Ảnh 4.

Thượng tướng Bùi Văn Nam – thứ trưởng Bộ Công an – Ảnh: DANH TRỌNG

Chánh văn phòng Lương Tam Quang thông tin thêm về tín dụng đen: Theo thống kê chưa đầy đủ, 4 năm gần đây toàn quốc xảy ra 7.600 vụ liên quan đến tín dụng đen, trong đó có 6 vụ có giết người, hơn 300 vụ gây thương tích, 2.000 vụ lừa đảo…, số tiền lên đến hàng ngàn tỉ đồng và vỡ nợ dây chuyền.

Đến nay công an đã làm rõ hơn 200 băng nhóm, gần 2.000 đối tượng liên quan đến tín dụng đen.

Diễn biến của hoạt động tín dụng đen đang hết sức phức tạp, đã len lỏi đến vùng nông thôn, các vùng núi cao, cho vay lấy lãi vượt mức lãi suất pháp luật quy định, thường núp bóng cửa hàng cầm đồ, tạo vỏ bọc hợp pháp dưới dạng kinh doanh tài chính.

“Bộ Công an đang tháo gỡ vướng mắc, thống nhất đề xuất xử lý nghiêm hoạt động này với hình thức, hình phạt đủ sức răn đe để không tái diễn”, ông Lương Tam Quang nói.

Trưởng công an TP Thanh Hóa hiện đã bị đình chỉ công tác

Đài VTV: Thông tin của trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tố nhận tiền chạy án, đến nay kết quả kiểm tra, xử lý đến đâu?

Ông Lương Tam Quang cho biết lãnh đạo Bộ Công an đã giao thanh tra Bộ phối hợp xác minh và có báo cáo kết quả. Kết quả này được Bộ Công an giao cho Văn phòng cơ quan CSĐT nghiên cứu xử lý theo quy định.

“Trưởng công an TP Thanh Hóa hiện đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Dấu hiệu sai phạm đã rõ, được chuyển sang cơ quan điều tra nghiên cứu, xử lý, khi có kết quả sẽ công khai”, chánh văn phòng Bộ Công an cho biết.

Báo Zing.vn đặt câu hỏi về kết quả điều tra vụ gian lận thi cử tại nhiều địa phương trong năm qua. Ông Lương Tam Quang cho biết Cơ quan An ninh điều tra Hà Giang, Sơn La và Bộ Công an hiện đang trong quá trình điều tra làm rõ.

“Thực hiện đúng quy định pháp luật, VKS giám sát sẽ điều tra xử lý triệt để, khi có kết luận điều tra sẽ đưa lên Cổng thông tin Bộ Công an”, ông Quang nói.

Báo VnExpress đề nghị Bộ Công an cho biết kết quả của việc tinh giản bộ máy của bộ. Thứ trưởng Bùi Văn Nam nhấn mạnh Bộ Công an là một trong những tổ chức đi đầu trong việc tinh giản bộ máy, đến nay đã đạt được những kết quả ban đầu.

“Việc tinh giản này đã được Tổng bí thư ghi nhận và đánh giá cao. Thực hiện nghị quyết 52 của Bộ Chính trị, đến nay Bộ Công an không còn 6 cấp tổng cục, giảm 55 cấp cục, giảm gần 300 cấp phòng, địa phương giảm 20 đơn vị phòng cháy chữa cháy, hơn 500 cấp phòng và gần 1.000 cấp đội”, ông Bùi Văn Nam nói.

“Để làm được việc này là quyết tâm rất lớn của Đảng ủy Công an trung ương và được sự ủng hộ của Chính phủ cũng như Bộ Chính trị. Sau khi tinh giản, bước đầu bộ máy phát huy hiệu quả, tính chiến đấu gắn bó với địa phương cao hơn. Những vấn đề phát sinh liên quan đến biên chế, làm sao để giảm bộ máy nhưng vẫn hoạt động hiệu quả, sẽ được tiếp tục tính toán, hướng tới Bộ tinh, tỉnh mạnh”.

(Theo Tuoi Tre)