Sự thật ẩn sau FB “Trang Nguyen” của cựu sinh viên Hồng Đức đang bị truy nã?

Nếu là một bạn đọc có dành sự quan tâm đến các vấn đề chính trị thì chắc hẳn không lạ gì với tài khoản facebook “Trang Nguyen” (hay còn có tên khác là Vô Danh Khách) bởi trên trang cá nhân của facebooker này thường xuyên chia sẻ các bài viết có nội dung chống phá nhà nước Việt Nam rất cực đoan. Vậy sự thật về kẻ ẩn mặt đằng sau trang facebook đó là ai?

FBker Trang Nguyen tên thật là Nguyễn Văn Tráng, (sinh năm 1991, tại xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) từng là sinh viên K15 khoa kỹ thuật công nghệ, Đại học Hồng Đức, Thanh Hóa. Song thay vì chuyên tu học hành thì Tráng lại thường xuyên có những hoạt động đi ngược với quy chế giáo dục đào tạo của nhà trường với những phát ngôn cực đoan, sai lệch. Với những phát biểu ấy, y nhanh chóng được Nguyễn Trung Tôn (Hội anh em dân chủ) để mắt, lôi kéo. Để rồi Nguyễn Văn Tráng lập tức gia nhập “Hội anh em dân chủ” ngay khi bị Trường đại học Hồng Đức cho thôi học.

Nguyễn Văn Tráng thường xuyên sử dụng trang Facebook cá nhân Trang Nguyen để đăng tải các bài, hình ảnh, video clip có nội dung xuyên tạc bôi nhọ ngành công an; bóp méo, bình luận thiếu khách quan, nhằm phỉ báng chính quyền về vụ lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị bắn tử vong; tuyên truyền xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh nền báo chí nước nhà và thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đi công tác tại Hội An; cổ vũ cho những kẻ gây rối trật tự công cộng, cố súy cho giáo dân biểu tình chống chế độ núp bóng bảo vệ môi trường biển miền Trung; vu cáo đảng và nhà nước ta “bán nước quá rẻ” khi bình luận về việc cho Formosa thuê đất.

Theo chỉ đạo của Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Văn Tráng còn chịu trách nhiệm trực tiếp liên lạc với các thành viên khác của Hội anh em dân chủ tại Hà Nội và TP.HCM; chịu trách nhiệm thu thập thông tin, tài liệu, hình ảnh để xây dựng video về tình hình dân chủ ở Thanh Hóa. Mặt khác, Nguyễn Văn Tráng cũng tích cực tham gia các hoạt động phá rối an ninh ở Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An bằng cách lôi kéo, kích động người khác, in ấn tài liệu, chế tạo băng zôn, khẩu ngữ chửi bới chế độ và trực tiếp tham gia các cuộc tụ tập đông người, biểu tình núp dưới danh nghĩa yêu nước, bảo vệ môi trường.v.v…

Chính vì những hoạt động chống phá nhà nước, Nguyễn Văn Tráng được các phần tử chống Việt Nam ở nước ngoài mời tham dự Đại hội Thanh niên Úc Châu tại thành phố Melbourne của Úc, nhằm huấn luyện các kỹ năng tuyên truyền, lôi kéo tập hợp lực lượng chống phá Việt Nam. Vì lý do này, Nguyễn Văn Tráng cùng 2 đối tượng khác đã bị cơ quan an ninh Việt Nam đưa vào diện cấm xuất cảnh vì lý do an ninh. Kể từ đó tới nay, Tráng càng cay cú và điên cuồng lao vào các hoạt động chống phá đất nước.

Trên Facebook cá nhân, Nguyễn văn Tráng thường xuyên “khoe” mình là thành viên của “Hội anh em dân chủ” và các “chiến tích” chống phá của bản thân:

Trước những hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Văn Tráng, ngày 11-5, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa có quyết định khởi tố vụ án, điều tra hành vi “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, sau đó quyết định khởi tố bị can với Tráng cùng về tội danh trên nhưng xác định bị can Nguyễn Văn Tráng vắng mặt khỏi địa phương nên đã phát lệnh truy nã. Bị truy nã và chắc chắn sẽ bị bắt, xét xử trước pháp luật là cái giá phải trả cho những hành động ngông cuồng chống lại đất nước.

Hiện nay, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa (địa chỉ số 15A đường Hạc Thành, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa) đang tiếp nhận thông tin liên quan đến bị can Nguyễn Văn Tráng. “Bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan công an, Viện kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất. Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay với Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, địa chỉ 15A Hạc Thành, phường Ba Đình, TP.Thanh Hóa. Điện thoại: 0692.889.243″, Công an tỉnh Thanh Hóa thông báo.

Hội anh em dân chủ, về bản chất là cánh tay nối dài của Việt Tân tại Việt Nam. Tổ chức này hoạt động núp bóng “Xã hội dân sự” để thực hiện nhiệm vụ của Việt Tân ở trong nước. Chi nhánh Hội anh em dân chủ tại Thanh Hóa do Nguyễn Trung Tôn và Nguyễn Văn Tráng trực tiếp điều hành, nhưng lại chịu sự chỉ đạo của Việt Tân thông qua Xuyến Dân An (chính là Hà Đông Xuyến, cánh tay đắc lực của dòng họ Hoàng Cơ. Xuyến còn có tên gọi là Đông Matsuda Suzie Xuyến, là thành viên của Hội chuyên gia Việt Nam). Chúng ta dễ dàng nhận thấy, trong friendlist FB của Tráng, toàn những tên lưu manh chính trị và có cả những tên điều hành Việt Tân. Số này còn chịu trách nhiệm viết bài trên chính trang FB của Tráng.

Hội Anh em dân chủ là quân bài chiến lược trong nước của Việt tân, do một lãnh đạo cao cấp Việt Tân điều hành, quán xuyến. Nói thẳng ra, Nguyễn Trung Tôn và Nguyễn Văn Tráng dù nổi tiếng đến mấy, tích cực đến mấy cũng nằm dưới sự chỉ đạo của một người đàn bà có tên Xuyến Hà Đông hay còn gọi là Xuyên Dân An. Đây cũng là admin của Hội anh em dân chủ ở Việt Nam. Trên trang FB của Tráng, Xuyến Dân An chính là một thành viên cấp cao của Việt Tân.

TH