Sau vụ Metro số 1 bị phanh phui, ai sẽ vào lò?

Kiểm toán Nhà nước vừa chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) ở TP HCM với những sai phạm rất lớn. Đặc biệt, trong một quyết định ban hành năm 2014, ông Hoàng Như Cương, Phó trưởng ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM đã phê duyệt điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư và quy mô của dự án quan trọng quốc gia là không đúng quy định, lên đến 47.325 tỉ đồng mà không thông qua Thủ tướng, Quốc hội. Người chỉ đạo vụ này là ông Lê Hoàng Quân, chủ tịch UBND TP lúc đó.

Còn nhiều sai sót nghiêm trọng khác nữa, chẳng hạng chỉ cần điều chỉnh kiểu dáng dầm cũng làm làm tăng giá trị công trình lên 1.420 tỷ đồng. Nhiều hạng mục nhập khẩu có giá đội lên rất cao, gấp 1,5 đến 3,5 lần, gây thiệt hại rất lớn.

Điều đáng nói là ông Hoàng Như Cương đã đi Mỹ vì việc riêng từ giữa tháng 12-2018 không xin phép và chưa về nước!

Như vậy sau nhiều vụ động trời như bán đất ở Nhà Bè, các dự án đất vàng và hàng loạt các dự án đang bị thanh-kiểm tra khác, tuyến Metro số 1 nổi lên như một vụ quá lớn có thể đưa vào lò nhiều cán bộ, trong đó có cả Lê Hoàng Quân.

Trong 8 tuyến metro của TP.HCM theo quy hoạch, hiện mới chỉ tuyến metro số 1 được triển khai nhưng tiến độ cũng ì ạch, chưa biết khi nào hoàn thành!

Tội chồng tội, án chồng án, TP HCM đang nổi lên như một địa phương có nhiều vụ án tham nhũng động trời không khác gì Đà Nẵng. Một “đế chế” tồn tại quá lâu, tha hồ làm mưa làm gió, để lại những hậu quả khôn lường.

Củi đang rất nhiều, nhiều củi gộc đang chờ vào lò, chỉ cần chủ lò kiên quyết là lò cứ rực cháy!

(Theo FB)