Báo Tuổi trẻ: Đình chỉ 3 tháng là quá nhẹ nhàng

Theo quyết định số 140/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản đối với báo Tuổi Trẻ do ông Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT Lưu Đình Phúc ký 16-7-2018. Lí do khiến báo này bị xử phạt 220 triệu đồng, đình bản 3 tháng vì (1) có hành vi thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong bài viết “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật Biểu tình” trên báo ngày 19-6-2018 Tuy nhiên, trên thực tế, khi tiếp xúc cử tri, tại TP.HCM ngày 19/6/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang không phát biểu như nội dung thông tin mà Báo Tuổi trẻ Online đã đăng tải nêu trên.

Ảnh minh họa

Và thông tin gây mất đoàn kết dân tộc trong phần bình luận của bài viết “Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc cho miền Tây?” trên báo Tuổi Trẻ Online ngày 26-5-2018 làm đông đảo quần chúng nhân dân bất bình, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc ở địa phương.

Ngoài lí do đây không phải lần đầu tiên tờ báo của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh dính vào những chuyện kiểu này (dù chưa bị sờ gáy tới) thì riêng với 2 lỗi bị chỉ ra thì Cục Báo chí, Bộ TT&TT đang có một sự ưu ái hay nói đúng hơn là thiên vị cho tờ Tuổi trẻ. Bởi lẽ:

Nếu như ở lỗi thứ nhất, tờ báo có lượng bạn đọc đông nhất, bán chạy nhất vi phạm một nguyên tắc tối thượng của đưa tin: Đưa tin nhưng đưa sai sự thật.

Sẽ là khó chấp nhận nếu như đưa tin chưa chính xác hoặc có một phần trăm nhỏ nào đó chưa chuẩn xác. Đằng này báo Tuổi trẻ lại xuyên tạc, đơm đặt vào bài báo của mình những nội dung nó không diễn ra trên thực tế. Nghiêm trọng hơn, khách thể bị đưa tin sai là ông Chủ tịch nước. Hệ lụy của câu chuyện vì thế không còn là của sự việc đó mà nó đã vươn đến tầm quốc gia và không còn liên quan đến một con người mà rất nhiều người; vì khách thể của thông tin có tính quan trọng như thế nên những sự việc, thông tin bị gắn liền bị ảnh hưởng kèm theo.

Cụ thể với thông tin “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật Biểu tình” vô tình nó đã xác lập một thực tế không có thật. Và khi đọc những thông tin kiểu này, ngay lập tức câu hỏi được đặt ra là điều gì đang xảy ra trong kế hoạch lập pháp của Quốc hội khi nội dung này chưa bao giờ được nhắc đến trong quá trình xây dựng luật? Dư luận cũng đặt ra sự bất nhất của Bộ Công an thì bộ này nhiều lần trên cơ sở tình hình thực tế đã nhiều lần đề nghị Quốc hội trì hoàn việc ban hành đạo luật có ý nghĩa hành lang pháp lý cho việc quản lý các hoạt động tuần hành, biểu tình thể hiện chính kiến của người dân?

Và xin thưa, vì lẽ đó nên chỉ riêng với lỗi này, nếu nhìn nhận và đánh giá công bằng, khách quan thì báo tuổi trẻ sẽ bị đình bản vĩnh viễn.

Ở lỗi thứ hai, dù diện vấn đề hẹp hơn, nhưng tính chất của nó thì không hề nhỏ. Và trong trường hợp, báo Tuổi trẻ cũng phạm phải một nguyên tắc cấm kỵ trong làm báo: Gây chia rẽ và tạo ra những tác động tiêu cực đến xã hội.

Không phải ngẫu nhiên, mà đến nay Cục Báo chí, Bộ TT&TT mới có động thái xử lý đối với báo Tuổi trẻ và cũng không phải ngẫu nhiên mà 2 sai phạm nói trên trở thành nguyên nhân cho việc xử lý nói trên. Mọi việc đang có một sự nghiêm trọng hơn những gì chúng ta đang nghĩ, đang hướng tới.

Rồi đây sẽ có một cuộc đại phẫu và sau quyết định xử lý này của Cục Báo chí, Bộ TT&TT, đơn vị này cũng sẽ phải phối hợp với cơ quan hữu quan để tìm ra đâu là động cơ cho 2 trong rất nhiều hành vi của báo Tuổi trẻ dẫn tới việc bị xử lý. Báo Tuổi trẻ cũng phải nói rõ có hay không việc chịu áp lực của một tờ báo dẫn đầu nên đã phạm phải những lỗi lớn như thế? Họ cũng phải giải trình đó là lỗi của phần kiểm duyệt nội dung trước khi đăng tải hay ban biên tập Tòa soạn chủ trương đưa những nội dung kiểu đó lên trang của mình?

Lâu nay, ngoài 2 niềm tự hào về có đông lượng bạn đọc và báo in bán chạy nhất thì lâu nay trên nhiều diễn đàn báo Tuổi trẻ còn được vinh danh là tờ báo có sức chiến đấu nhất. Và với cái lợi thế được xác lập này, tờ báo có trụ sở chính tại Tp Hồ Chí Minh đã thực sự tiên phong trong việc đấu tranh với tiêu cực xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những điều làm được thì họ cũng đã gặp phải những điều mà chúng ta tạm gọi là mặt trái của chính tờ báo này.

Cái sự đáng mừng là Cục Báo chí, Bộ TT&TT đã vào cuộc. Dù bản án có nhẹ và có phần nương tay nhưng với việc xử lý đối với báo Tuổi trẻ, Cục Báo chí, Bộ TT&TT đang truyền đi những thông điệp cứng rắn đối với các tờ báo. Rằng, danh tiếng của quá khứ và những điều làm được không đủ sức để kéo họ ra khỏi một bản án từ cơ quan quản lý.

(Theo Mo Lang)