Biển Đông: TQ lộ rõ bản chất gian manh, lọc lừa trong vấn đề ngoại giao với VN

Hành động của Trung Quốc tại khu vực bãi Tư Chính là cực kỳ nguy hiểm, bởi Trung Quốc đã xâm phạm quyền lợi biển của Việt Nam và đi ngược lại luật pháp quốc tế, thậm chí là những cam kết giữa hai quốc gia Việt – Trung. Qua hành động này, cho thấy bản chất thật sự của một TQ – được xem là một cường quốc nhưng trong vấn đề ngoại giao lại gian manh, dối trá, lọc lừa đến đáng sợ.

Mặc dù Trung Quốc luôn tuyên bố là muốn duy trì tình trạng ổn định ở Biển Đông, nhưng việc Trung Quốc tiếp tục theo đuổi yêu sách đường lưỡi bò trên thực tế, xâm phạm các vùng biển và đe dọa các tàu của Việt Nam, Malaysia cũng như đâm chìm tàu cá của Philippines khiến sự căng thẳng trên Biển Đông ngày càng dâng cao. Điều này đi ngược lại với những gì chính phủ Trung Quốc cam kết, cũng như các văn bản mà Trung Quốc đã ký kết với ASEAN, bao gồm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình soạn thảo Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (phải) và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Còn về vấn đề ngoại giao với Việt Nam TQ đã bội ước, thể hiện rõ bản chất của một kẻ gian manh không hơn không kém. Trong khi lãnh đạo cấp cao hai nước đang tay bắt mặt mừng, tuyên bố là duy trì tình trạng ổn định ở Biển Đông. Thì TQ đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 có sự hỗ trợ của các tàu khác được trang bị vũ khí, ngang nhiên vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam biển Đông.

Hành động hai chiều đối nghịch này phản ánh rõ ràng bản chất gian manh, dối trá, lọc lừa như một đặc tính nghìn đời của dân tộc Trung Hoa. Điều này Triết gia Montesquieu đã miêu tả trong tác phẩm kinh điển “Tinh thần pháp luật” của ông. Đặc tính gian dối của người Trung Quốc thể hiện bằng hình ảnh: trong mỗi gia đình người dân Trung Quốc đều có hai cái cân, một cái cân để dùng khi mua và một cái cân khác để dùng khi bán.

Chính vì những hành động ngang ngược này của TQ, đã khiến VN đã lên án mạnh mẽ thông qua các cơ quan truyền thông và Bộ Ngoại giao VN. Đồng thời VN kêu gọi các cường quốc có trách nhiệm với hòa bình và ổn định trên biển Đông. Trước thái độ kiên quyết của VN, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng: “Các hoạt động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhắm vào các hoạt động khai thác và thăm dò dầu khí xa bờ của các bên liên quan (ở Biển Đông) đã đe dọa an ninh năng lượng của khu vực và phá hoại một thị trường năng lượng tự do, rộng mở ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”. Thiết nghĩ, trước tuyên bố này của Mỹ TQ sẽ cảm thấy nhục mà lui binh về nước. Thế nhưng không, TQ vẫn gian manh và lật lọng.

Dù TQ có cố gắng đến đâu đi nữa thì tà cũng không thể nào thắng chính được. Bởi TQ không thể nào một mình chống lại cả thế giới. Chắc chắn, những thiệt hại do TQ gây ra cho chính mình nhiều hơn rất nhiều những lợi ích mà họ đạt được khi đi bắt nạt và quấy rối các nước láng giềng.

Nên nhớ, nếu TQ muốn trở thành một nước lớn với tầm ảnh hưởng như Mỹ hoạc hơn, thì Bắc Kinh phải tập tôn trọng, chấp hành và ứng xử theo luật pháp đã ký ước. Nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục hành xử như hiện nay, chắc chắn họ sẽ phải hứng chịu không chỉ những thiệt hại về kinh tế mà mà còn mất uy tín về mặt chính trị ngoại giao. Ứng xử ngược với cam kết đã ký ước là thất hứa. Mong rằng họ đừng quên giữ lời hưa thể diện uy tín của một Quốc gia, không bao giờ dùng tiền bạc mà cân đếm được.

Nhắc đến mối quan hệ VN-TQ, người ta luôn nhắc đến mối tình “bốn tốt, mười sáu chữ vàng”, thế nhưng hôm nay thì đã chứng tỏ một điều, không có tình bạn và kẻ thù nào là vĩnh viễn, mà chỉ có lợi ích quốc gia dân tộc là trường tồn. Con người thì có thể vị tha, nhưng quốc gia thì luôn vị kỷ. Nếu buộc phải chơi với một tôn côn đồ, một thằng kẻ cướp, thì hãy luôn đề phòng khả năng một ngày nào đó nó sẵn sàng làm hại mình, nên mình phải chuẩn bị cả sức mạnh tinh thần và sức mạnh thể chất để chống lại, hay ít nhất là tìm cách chạy thoát thân, rồi nhờ mọi người hỗ trợ.

(Nguồn: Tâm bão)