San ủi mộ vợ vua Tự Đức: Chủ tịch tỉnh nhận sai

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xin lỗi và đề nghị hòa giải, lên kế hoạch di dời lăng mộ đến địa điểm mới.

Ngày 13/7, chia sẻ trên Dân Việt, ông Thất Giáp- đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết, ông đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Phan Ngọc Thọ liên quan tới vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi.

San ui mo vo vua Tu Duc: Chu tich tinh nhan sai
Bia đá bà tài nhân được phát hiện tại nơi san ủi làm bãi đỗ xe. Ảnh: VnE

Tại buổi làm việc, ông Thọ đã chủ động nhận lỗi đồng thời đề nghị nên hòa giải giữa các bên và có kế hoạch để di dời lăng mộ đến địa điểm mới.

Tuy nhiên, đáp lại lời ông Thọ, ông Giáp cho biết, bản thân ông cũng như Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc không quyết định được việc di dời lăng mộ vợ vua.

“Tôi thấy rằng các cơ quan chức năng lẫn doanh nghiệp khi tìm thấy mộ vợ vua Tự Đức đã cố tình lấp liếm không cắm thẻ di dời và không hề thông báo cho Nguyễn Phước tộc. Tôi có nói với Chủ tịch UBND tỉnh là bây giờ việc không thuộc quyền quyết định của Hội đồng mà tùy vào toàn thể con cháu Nguyễn Phước tộc trong nước và ở hải ngoại”- ông Giáp cho biết.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép cho Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị 17.000 m2 đất làm bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh. Quá trình san ủi, đơn vị thi công đã vùi lấp lăng mộ bà tài nhân họ Lê – vợ của vua Tự Đức.

UBND TP Huế đã làm việc với dòng họ Nguyễn Phước về phương án di dời. Tuy nhiên, dòng họ không đồng ý và làm đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị được “bồi hoàn để làm lại lăng mộ theo bản vẽ thiết kế của Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế ngay tại nơi phát hiện”.

Ngày 18/7, ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định sẽ giao cho thành phố Huế thuyết phục dòng họ Nguyễn Phước dời lăng mộ đến vị trí khác.

Ngày 25/7, Hội đồng Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn khởi kiện công ty Chuỗi Giá Trị lên TAND Thành phố Huế với cáo buộc “xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo điều 319 Bộ luật hình sự.

Sau khi Bộ Văn hóa đề nghị tìm phương án bảo tồn giá trị của di tích mộ vợ vua Tự Đức vừa bị san ủi làm bãi đỗ xe.

Bộ đề nghị Sở Văn hóa làm việc với Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học và Hội đồng trị sự dòng họ Nguyễn Phước để có phương án thích hợp trình UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định.

“Sở có thể hướng dẫn chủ đầu tư nghiên cứu lập phương án điều chỉnh dự án Bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh trên cơ sở đảm bảo hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị của di tích và sự đồng thuận giữa các bên”, văn bản của Bộ nêu.

(Theo Dan Viet)