Nữ nhân viên lễ tân tiếp xúc bệnh nhân Li Ding có dấu hiệu nghi nhiễm corona

Nữ nhân viên lễ tân được cho là tiếp xúc rất gần với bệnh nhân Li Ding, 66 tuổi, đến từ Hồ Bắc, Trung Quốc và là bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, đã bị cách ly.

Sáng nay 30-1, nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online cho biết nữ nhân viên lễ tân của khách sạn tại Nha Trang, nơi bệnh nhân Li Ding đã ở ngày 17-1, đang được cách ly do có những dấu hiệu nghi nhiễm virus corona.

Nữ nhân viên lễ tân tiếp xúc bệnh nhân Li Ding có dấu hiệu nghi nhiễm corona - Ảnh 1.
Du khách Trung Quốc tham quan TP Nha Trang ngày 25-1-2020 – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Trước đó, trả lời Tuổi Trẻ Online, cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết nữ nhân viên này đã có tiếp xúc rất gần với ông Li Ding khi ông Li đến khách sạn hôm 17-1. Hiện Bộ Y tế vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này.

Sáng nay 30-1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã khẩn cấp lên đường tới Nha Trang, một trong số địa phương có số lượng lớn bệnh nhân đang bị cách ly do nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Tính đến chiều 29-1, Bộ Y tế cho biết có tổng cộng 97 người bị cách ly do có những dấu hiệu dịch tễ liên quan tới chứng bệnh đang gây lo lắng là viêm phổi Vũ Hán, 65/97 đã được loại trừ, còn lại 32 người đang tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm.

Thanh Hóa điều trị, cách ly 4 bệnh nhân nghi nhiễm corona

Ngày 30-1, ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết bệnh viện đang điều trị, cách ly an toàn 4 bệnh nhân nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Bệnh nhân mới nhất nhập viện tối 29-1 với các biểu hiện sốt, ho, tức ngực. Đặc biệt, đây là một thai phụ (22 tuổi) đang mang thai tuần 29 (quê ở huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa). Bệnh nhân này buôn bán tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, về quê ăn Tết.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã làm xét nghiệm theo quy định, các chỉ số xét nghiệm của thai phụ này hiện chưa có biểu hiện bất thường, đang được theo dõi chặt chẽ. Mẫu bệnh phẩm cũng đã được gửi đi để xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) theo đúng quy trình.

Trước đó, ngày 24-1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.T. (25 tuổi, quê Yên Định, Thanh Hóa) sau khi từ Vũ Hán về quê ăn Tết. Đây là ca nghi nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên trên địa bàn. Hiện bệnh nhân T. không sốt lại trong vòng 48 giờ, bệnh viện đang chờ kết quả xét nghiệm, nếu không có gì bất thường, dự kiến trong 1-2 ngày tới bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Ngoài 2 trường hợp trên, ngày 28-1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận 2 bệnh nhân nam có biểu hiện sốt, ho, tức ngực. Một trong hai bệnh nhân này là người lao động từ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc về quê ăn Tết; một người làm việc tại Cửa khẩu Móng Cái về quê ăn Tết cùng gia đình.

Ngay sau khi tiếp nhận các bệnh nhân, bệnh viện đã lấy mẫu gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm xác định có nhiễm virus corona hay không. Tuy nhiên, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết do 2 bệnh nhân này ngoài thời gian ủ bệnh 14 ngày nên không cần làm xét nghiệm nCoV. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vẫn thực hiện cách ly điều trị và giám sát theo quy định.

(Nguồn: TTXVN)