“NHỊN ĐỂ ĐƯỢC YÊN”, sao lại “đổ thêm dầu vào lửa”, đẩy VN đứng ra trực diện chống lại Trung Quốc?

Khi vấn đề biển Đông đang được sự quan tâm của dư luận xã hội, báo Vietnamnet nhanh chóng giật tít “NHỊN ĐỂ ĐƯỢC YÊN ỔN LÀM GIẢM SỨC MẠNH CỦA VIỆT NAM”.

Đọc tưởng phân tích của chuyên gia, nhà quân sự lỗi lạc nào hóa ra là lấy bài phỏng vấn một ông ất ơ “Cựu Thống đốc bang Massachusetts” nào đó. Đọc những phân tích của ngài này, tựu chung lại là muốn Việt Nam làm nóng sự việc tại bãi Tư chính, đưa vụ việc ra Tòa án quốc tế, thậm chí đẩy nó thành điểm nóng quân sự…. như Philippines trước đây. Và tất nhiên, anh ta cũng tìm cách khích tướng với lý do “phát huy tinh thần quật khởi bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ phẩm giá dân tộc, phát huy sức mạnh Việt Nam. “Mọi sự né tránh, sợ sệt, ngụy biện, “nhịn để được yên ổn” đều làm giảm sức mạnh lớn nhất của Việt Nam, sẽ gây hại cho Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

Chỉ đọc dăm ba dòng bài phỏng vấn trên báo Vietnamnet, tôi thừa hiểu ý đồ của anh cựu thống đốc Mỹ và cả đám phóng viên. Nó không thể nằm ngoài ý đồ “đổ thêm dầu vào lửa”, đẩy VN đứng ra trực diện chống lại Trung Quốc để các nước lớn khác đứng ngoài “ngư ông đắc lợi”. Và tất nhiên, đã gọi là cuộc chiến thì cả Việt Nam và Trung Quốc sẽ thiệt hại, trong đó, thiệt hại lớn sẽ nghiêng về phía Việt Nam trong khi những kẻ đứng sau lại âm thầm hưởng lợi.

Xin nói thẳng Việt Nam đã có mấy ngàn năm đấu trí với TQ và chúng tôi hiểu về Trung Quốc hơn bất cứ quốc gia nào, kể cả Mỹ. Thế nên, đừng dạy chúng tôi phải làm thế nào để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đấu tranh với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cần phải kết hợp hài hòa nhiều biện pháp, từ Ngoại giao, Dân sự cho đến Vũ trang và trên hết, có những điều thuộc bí mật Nhà nước không thể phơi bày trên mặt báo.

Trong khi các lực lượng của ta đang ngày đêm đổ mồ hôi, sôi nước mắt, thậm chí đổ cả máu xuống biển khơi để bảo vệ đất nước thì đừng ngồi ở tít trời tây xa xôi hay ngồi phòng lạnh với tư duy nhược tiểu nhưng lại cố tỏ ra có trách nhiệm để phán rằng, VN đang NHỊN ĐỂ ĐƯỢC YÊN.

(Nguồn: FB Lê Dung Anh)