Nghệ An: Trưởng P. Nội vụ, Chánh Thanh tra huyện thừa nhận chưa tốt nghiệp cấp 3

Kinh qua nhiều chức vụ chủ chốt ở thị trấn Quỳ Hợp rồi lên Chánh Thanh Tra huyện Qùy Hợp, khi đang là Chánh Văn Phòng UBND huyện thì ông Thanh mới có bằng tốt nghiệp cấp 3.

Tốt nghiệp cấp 3 khi làm Chánh Văn phòng UBND huyệnTrong cuộc tiếp xúc mới đây với báo Sức Khỏe Cộng đồng, ông Hoàng Khắc Thanh (Trưởng Phòng Nội vụ huyện Qùy Hợp, Nghệ An) xác nhận rằng mình kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo tại thị trấn và huyện từ năm 1999 nhưng đến năm 2004 ông mới có bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc và đến năm 2009 mới có bằng tốt nghiệp Đại học hệ tại chức.


Quá trình công tác của ông Hoàng Khắc Thanh tại UBND huyện Qùy Hợp.

Theo hồ sơ lưu tại Ban Tổ chức huyện ủy Qùy Hợp, ông Hoàng Khắc Thanh có 2 năm sinh: 1960 (theo hồ sơ đảng) và 1961 (theo hồ sơ công chức).

Từ tháng 4/1978 – 6/1984, ông Thanh là chiến sĩ – sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam. Từ 8/1984 – 1/1999, ông Thanh về làm việc tại thị trấn Qùy Hợp. Trong 15 năm công tác tại đây, ông từng giữ các chức vụ lãnh đạo như: Phó Chủ tịch UBND thị trấn; Chủ tịch UBND thị trấn Qùy Hợp, huyện Qùy Hợp.

Từ tháng 1/1999 ông Thanh được chuyển lên công tác tại UBND huyện Qùy Hợp. Tại đây, ông Thanh liên tục giữ các chức vụ lãnh đạo các phòng quan trọng của UBND huyện. Cụ thể, từ tháng 1/1999 – 9/2003 giữ chức vụ Chánh Thanh tra huyện; từ tháng 10/2003 – 6/2010 làm Chánh Văn phòng HĐND – UBND huyện; từ tháng 7/2010 – 2/2014 giữ chức vụ Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và xã hội huyện; từ tháng 3/2014 – nay giữ chức vụ Trưởng Phòng Nội vụ huyện Qùy Hợp.Mãi tới năm 2004, lúc đã kinh qua nhiều chức vụ thì ông Hoàng Khắc Thanh mới có bằng cấp 3.

Như vậy, tháng 10/2004, ông Hoàng Khắc Thanh mới có bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc với xếp loại tốt nghiệp trung bình. Thời điểm này, ông Thanh đang giữ chức Chánh Chánh Văn phòng HĐND – UBND huyện Quỳ Hợp.Năm năm sau, tức 2009, ông Thanh mới có bằng tốt nghệp đại học tại chức do Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội cấp.Bí thư Huyện ủy không biết.

Ông Hoàng Khắc Thanh giải thích việc mình không có bằng cấp 3 là do lúc ông đang học dở lớp 10 (tương đương lớp 12 bây giờ) thì nghỉ học đi bộ đội. Khi về địa phương, ông được tổ chức bố trí làm bí thư đoàn thanh niên thị trấn Quỳ Hợp. Sau đó, ông được cơ quan cử đi học lớp trung cấp quản lý nhà nước đầu tiên của tỉnh Nghệ An. Lúc đó chưa có quy định cán bộ phải có bằng cấp gì cả mà chỉ cần học trung cấp quản lý nhà nước là được. “Đến năm 1998, tôi tiếp tục được cử đi học Đại học Luật Hà Nội nhưng sau khi xét hồ sơ thì trường này cho biết tôi không đủ điều kiện vì chưa có bằng cấp 3. Vì bận nhiều công việc, cũng không thấy tổ chức nói gì nên đến năm 2003 tôi mới đi học lại cấp 3”, ông Thanh nói thêm.

Cũng theo ông Thanh, năm 2015, trước đại hội Đảng bộ huyện có thông tin xôn xao vấn đề này nên UBKT Tỉnh ủy, UBKT huyện ủy đã đi kiểm tra, xác minh. Tuy nhiên vì việc này rõ ràng ngay từ đầu, ông cũng không giấu diếm, gian lận nên không bị xử lý gì cả.Ông Hồ Lê Ngọc (Bí Thư huyện ủy Qùy Hợp) cho biết thêm: Đây là lần đầu tiên ông được nghe về thông tin này. Trước đây, Huyện ủy nhận được phản ánh ông Hoàng Khắc Thanh nhận tiền “bôi trơn” trong việc điều động, bộ nhiệm cán bộ cấp xã. Huyên ủy đã chỉ đạo thành lập đoàn liên ngành về kiểm tra từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, không ai thừa nhận là ông Thanh lấy tiền và không có cơ sở bằng chứng để xử lý. “Về vấn đề bằng cấp của ông Thanh, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại”, ông Ngọc quả quyết.