Chị Phó phường và Bà “phá” quận

Sau lần nổi đình nổi sóng về chuyện “hô mưa gọi gió” điều hẳn lãnh đạo phường ra trông xe để mình đi ăn bún, lần này bà Lê Mai Trang – Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội một lần nữa khiến dư luận phải nhớ mặt điểm tên trong vụ cháy kho nhà máy Rạng Đông. 82 người hiện đã bị nhiễm độc thủy ngân, nhưng con số ấy vẫn chưa dừng lại… 

Bà Lê Mai Trang – Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội

Vụ cháy xảy ra tầm khoảng 16h45 ngày 28/8. Trong một phản ứng rất nhanh, chị Trần Thị Nhiên – Phó chủ tịch phường Hạ Đình đã ban hành thông báo khẩn cấp khuyến cáo người dân về nguy cơ tồn dư chất độc hại trong môi trường do vụ cháy gây ra, đồng thời hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh rủi ro. Thông báo được in ra hơn 1.000 bản gửi tới các tổ dân phố trên địa bàn để cảnh báo tới từng hộ dân.

Nhưng cũng rất đáng tiếc, văn bản cảnh báo kịp thời của UBND phường Hạ Đình bị chiếu chỉ của UBND quận Thanh Xuân yêu cầu thu hồi theo cách thô bạo. Thậm chí, thời điểm đó, bà phó quận Lê Mai Trang còn hùng hồn bố cáo thiên hạ rằng quận Thanh Xuân còn yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ra văn bản khuyến cáo không đúng thẩm quyền, gây hoang mang dư luận.

Chưa hết, dù biết vụ cháy xảy ra có hóa chất độc hại nhưng phải 2 ngày sau, quận Thanh Xuân mới cho lấy mẫu quan trắc môi trường rồi vội kết luận: An toàn.

Sự vô cảm của lãnh đạo quận Thanh Xuân và lãnh đạo TP. Hà Nội đối với sức khỏe, sự an toàn của người dân ở gần hiện trường đám cháy nhà kho, xưởng sản xuất công ty Rạng Đông được thực sự phơi bày khi Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân công bố tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4.9 rằng, môi trường ở khu vực xảy ra cháy này bị nhiễm độc, đề nghị UBND TP.Hà Nội làm việc với Bộ Quốc phòng để tẩy độc khu vực bị cháy tại công ty Rạng Đông.

Có thể thấy, những cảnh báo đối với người dân do Bộ TN-MT đưa ra khá trùng với nội dung khuyến cáo được UBND phường Hạ Đình phát đi ngay sau đám cháy tại công ty Rạng Đông xảy ra.

Trong xã hội hiện đại, văn minh, nhân quyền – quyền con người được đề cao, bảo vệ. Nghĩa vụ của Nhà nước, của chính quyền các cấp trước hết là phải bảo vệ, lo lắng được sức khỏe, tính mạng của người dân. Nguyên tắc quan trọng trong ứng phó thảm họa mà ai cũng biết là chính quyền phải có cảnh báo sớm về các nguy cơ có thể xảy ra và biện pháp đối phó, chứ không phải đợi đến khi có số liệu chứng minh rõ ràng.

Với các tri thức ấy, tiêu chí ấy, có lẽ lãnh đạo phường Hạ Đình cần được biểu dương vì một cảnh báo sớm, kịp thời về một nguy cơ có khả năng xảy ra, đe dọa tính mạng, sức khỏe của hàng ngàn người dân quanh đó.

Do vậy, đề nghị quận Thanh Xuân rút lại quyết định kiểm điểm phường Hạ Đình, và nghiêm túc kiểm điểm, phê bình, thậm chí kỷ luật chính cấp có thẩm quyền, người có thẩm quyền, có nghĩa vụ với dân trong tình huống đặc biệt này.

Theo Cánh Cò