Mỗi năm thu lãi tầm 400 tỷ nhưng VFF luôn báo lỗ, vậy tiền đi về đâu?

Báo cáo tài chính của VFF khóa 7 thấy năm sau luôn cao hơn năm trước. Tổng số tiền thu từ tài trợ và quảng cáo của khóa 7 khoảng 339 tỷ đồng. VFF khóa 8 đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu từ 110 – 120% mỗi năm để cả khóa đạt khoảng 400 tỷ.

Dù thu lớn nhưng với VFF thì thu vẫn luôn không đủ chi, năm 2017 lỗ 7 t đồng. Thu từ bóng đá lớn như vậy nhưng VFF đang không phải trả lương cho HLV Park của chúng ta. Bầu Đức – một người đã phải rời bỏ VFF, đang sa lầy vùng vẫy trong kinh doanh nhưng vẫn tự nguyện móc tiền túi trả lương cho vị HLV Park do chính ông mời sang. Với khoảng 700 triệu đồng/tháng, tạm tính Bầu Đức đã trả lương cho thầy Park khoảng 18 tỷ.

Một người làm, một người hưởng, có công bằng không khi để một doanh nhân với khối nợ ngàn tỷ hàng ngày phải vắt kiệt sức ra trả lương cho HLV Park trong khi ông VFF ngồi rung đùi thu tiền rồi bao thành tích, vinh danh, tiền thưởng, doanh thu quảng cáo hưởng hết. Thu lớn nhưng việc VFF chi như thế nào mà năm nào cũng lỗ là một dấu hỏi lớn. Báo cáo tài chính mỗi năm có được kiểm toán không, không hề được công khai với người hâm mộ.

Điều quan trọng nhất là cách bán vé bất minh của VFF. Hiện vé chợ đen cho một cặp vé trên khán đài A được đẩy lên từ 15 -20 triệu đồng. Trong khi giá gốc vé này chỉ 600.000 đồng. Sân vận động Mỹ Đình với sức chứa khoảng 40.000 khán giả, tương ứng giá vé gốc có các mức 200.000 – 350.000 – 500.000 – 600.000 đồng. Song tại chợ đen, giá các mức vé trên đã được nâng lên gấp hàng chục lần. Tạm tính theo giá chợ đen bình quân ở mức 10 triệu đồng/cặp vé thôi, thì 40.000 vé có giá trị lên tới 200 tỷ. Số tiền chênh lệch khủng khiếp kia đã chảy vào túi ai. Ai là người tuồn vé ra chợ đen, ai là người được hưởng lợi trong ma trận bán vé này. Không nói thì mọi người cũng đã hiểu!!!

Rõ ràng cách bán vé bất minh này là nguồn cơn gây bức xúc cho mọi người, khiến ngân sách – cơ quan thuế thất thu hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt, nó cũng là lý do khiến VFF không trả lương nổi cho HLV Park mà phải “ăn mày” vào một doanh nhân sa cơ như Bầu Đức. Nếu VFF công khai bán vé theo giá thị trường, được bao nhiêu thu về, kiểm toán sòng phẳng rồi tái đầu tư cho bóng đá thì mới có một nền bóng đá phát triển bền vững. Cách làm như VFF hiện nay chỉ làm giàu cho một số cá nhân.

Bóng đá là môn thể thao vua, nhuốm màu sắc dân tộc không cho phép các thể loại “ăn bẩn” tồn tại. Cuộc bầu cử VFF mới đây, người tài – doanh nhân có đóng góp cho bóng đá thì trượt trong khi một ông lão về hưu trúng cử thì căn bệnh cố hữu đến bao giờ mới đổi thay.

(Theo Facebook)