Lời thốt lên của thẩm phán dành cho nguyên Bộ trưởng Bộ 4T bao hàm ý nghĩa gì?

“Còn bạc còn quyền còn đệ tử, Hết bạc hết quyền hết ông tôi”

Hai câu trên nghe có vẻ không đúng lắm cho lời mắng của Thẩm phán Trương Việt Toàn khi xét xử một phiên tòa đầy nước mắt cũng không ít tiếng cười dù là cười trong xót xa song nó cũng cho chúng ta thấy sự độc hành của các bị cáo trên hành trình trả giá cho tội lỗi mình gây ra, chẳng ai còn là chi ê’n hữu, chẳng ai còn “dạ, vâng, cúi đầu xu nịnh nữa rồi..”

Thẩm phán Trương Việt Toàn. Ảnh: Mai Ngọc.

Trong phiên tòa ” toàn cấp cao” hôm nay, thẩm phán nghe những câu trả lời “ngây ngô” đến không chịu được nữa phải thốt lên:

“Các bị cáo đều là bộ trưởng, chủ tịch HĐTV mà cứ trả lời là không biết. Không biết thì làm bộ trưởng làm gì?”.

Và trong chiều nay 17-12, sau khi xin rút lại lời khai buổi sáng, bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng trả lời một số câu hỏi của luật sư. Theo đó, ông Son cho biết mình nhận thức được sự khác nhau giữa “người cầm đầu và người đứng đầu”…??? lại một câu đầy ẩn ý mà khiến cho tính chất của một phiên tòa bị biến dạng.

Bởi ở tòa một là khai, bào chữa hai là chịu nghe phán xử chứ không có “TỰ BẠCH CHẤT CHỨA”; có tội hoặc không có tội mà thôi vì nói về pháp luật thì chỉ có một hệ quả: “nếu đã phạm tội thì….”

Phiên sơ thẩm xét xử 14 bị cáo có sai phạm tại dự án MobiFone mua AVG diễn ra tại TAND Hà Nội từ ngày 16 đến 31/12. Trong các bị cáo, hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông là Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son bị truy tố về hai tội với khung hình phạt 20 năm tù, chung thân hoặc t.ử hì.nh:

– Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (điều 220 Bộ luật Hình sự)

– Nhận hối lộ (Điều 354)

Còn cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị xét xử tội Đưa hối lộ (điều 364), đối mặt mức hình phạt là 12 đến 20 năm tù.

Mức truy tố trên căn cứ theo cáo trạng: năm 2015 MobiFone dự định đầu tư kinh doanh lĩnh vực truyền hình. Ông Nguyễn Bắc Son khi đó là Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông gợi ý tìm hiểu AVG. Từ đó, các bị cáo đã thực hiện hàng loạt các chỉ đạo, quyết định, hành vi sai phạm khiến MobiFone mua 95% cổ phần của AVG với giá gần 8.900 tỷ đồng, cao hơn nhiều lần giá trị thật của doanh nghiệp này. Hậu quả, nhà nước bị thiệt hại gần 6.600 tỷ đồng.

Vậy lời thốt lên của thẩm phán dành cho nguyên Bộ trưởng Bộ 4T bao hàm ý nghĩa gì ?

Đó là sự chất chứa, đó là sự chịu đựng ở góc độ của một con người đơn thuần chứ không mang hay nhân danh cấp hàm, nhân danh vị trí hay nhân danh nghề nghiệp của một vị thẩm phán trước một tên tội phạm mà trước đây cái ô trên đầu quá cao rộng.

Đúng hơn lời thốt lên ấy đại diện cho hàng triệu người dân đang mong ngóng thanh kiếm sáng của Đảng chém đứt ngay những tua vòi nhơ nhớp của con bạch tuộc mafia kinh tế, mafia chính trị…

Và qua lời thốt lên ấy, nhân dân cảm nhận được bao con người trong lực lượng lập pháp, hành pháp và tư pháp vẫn ngày đêm nhẫn nhịn, âm thầm tiêu trừ thành phần bất hảo ấy bằng chứng qua cảm xúc, thái độ, ý chí của họ với nhân dân là một.

Hôm nay vậy là quá đủ, chúng tôi những người công dân hàng ngày lao động, hàng tháng, hàng năm nộp thuế để xây dựng đất nước, bảo vệ an ninh quốc gia chứ không phải để làm miếng mồi ngon cho các người xâu xé, chia chác nhau ngồm ngoàm ăn tươi nuốt sống rồi khi vỡ lở thì lại ngây ngô đến mức không tưởng như vậy.

Ai đã, đang và sẽ có ý định, hành động như những bị cáo ” toàn cấp cao” kia ở phiên tòa hôm nay thì hãy sớm mà dừng lại vì cái gì cũng có cái giá phải trả cho nó mà thôi !

(Nguồn: FB Hiền Lê)