Lê Anh Hùng là ai?

Mấy ngày gần đây, giới “dân chủ” được dịp xôn xao khi “tù nhân lương tâm” Lê Anh Hùng bị đưa đi giám định pháp y tâm thần. Vậy Lê Anh Hùng là ai, có vị trí như thế nào mà được giới “dân chủ” bảo bọc như vậy? 

Hình ảnh Lê Anh Hùng cầm băng rôn có nội dung lệch lạc ở trước Đại học Thuỷ lợi

Lê Anh Hùng sinh ngày 27/8/1973 tại Hà Tĩnh, là một thành viên của Hội anh em dân chủ.Hùng đã tôt nghiệp đại học và có tấm bằng cử nhân kinh tế. Sau đó, Hùng đã nhanh chóng tham gia vào nhóm “dân chủ”, trở thành một người chống đối sâu sắc.

Theo lời ca ngợi của những nhà “dân chủ mạng”, Hùng được phong cho danh xưng nhà báo, nhà dân chủ, nhà đấu tranh vì nhân quyền – rất nhiều danh xưng được gán ghép cho Hùng. Thậm chí, không ít “bạn hữu” trong giới dân chủ còn ca ngợi Hùng là một người giàu kiến thức kinh tế, chính trị, diễn đạt mạch lạc, khúc chiết; là một báo có khả năng

Không phải lần đầu phải đi giám định!

Hoạt động chủ yếu của Hùng là đòi bắt các lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước ta. Nhìn lại lịch sử hoạt động của Hùng, có thể thấy đây là một đối tượng khá “gạo cội” trong giới dân chủ. Cùng với việc giao du với những đối tượng phản động, chống đối, Hùng cũng tích cực liên hê với những kẻ cơ hội chính trị.

Từ năm 2008, Hùng đã tiến hành các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc về lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Theo thông tin được giới “dân chủ” đưa ra, Lê Anh Hùng đã có bản tố cáo những tội ác khủng khiếp của một số vị lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam.

Trong đó, các nhân vật được Hùng đề cập là cựu Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cựu tổng bí thư Nông Đức Mạnh. Đến năm 2019, khi đang gửi thư tố cáo (với các thông tin tuyên truyền xuyên tạc, vu khống lãnh đạo Đảng, Nhà nước như trên) qua mạng, Lê Anh Hùng đã bị cơ quan chức năng bắt quả tang.

Ngay từ lần đầu làm việc, Lê Anh Hùng đã bộc lộ những điểm “bất thường” về tâm thần nên cơ quan chức năng phải đưa Hùng đi giám định pháp y tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng từ ngày. Ngày 15/4/2010, Viện giám định pháp y tâm thần trung ương đã có kết luận theo biên bản giám định pháp ý tâm thần số 19/GĐPYTT.

Theo đó, Hùng bị rối loạn hoang tường dai dẳng, có cảm xúc không ổn định, ăn ngủ thất thường, hành vi phạm pháp của bị can do hoang tưởng chi phối, bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Thực tế, khi nghiên cứu bản tố cáo những tội ác khủng khiếp của một số vị lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam của Hùng, phần nào chúng ta có thể nhận thấy sự “bất thường” và “lạ kỳ” trong nhận thức của người này. Từ câu chuyện tình yêu đôi lứa giữa Hùng và vợ mình, Hùng đã lèo lái nó đi đến những cuộc chiến đầy màu sắc trên chính trường.

Thậm chí, Lê Anh Hùng còn cho rằng “ông Nguyễn Minh Triết, người muốn lật đổ và thay thế vị trí của ông Mạnh, đã bí mật ủng hộ vợ chồng tôi tố cáo tiếp. Từ cuối năm 2008, Công an đã bí mật điều tra vụ việc (Ban Chuyên án do Bộ Chính trị chỉ định) và đến tháng đầu tháng 7/2009, Công an kết thúc điều tra. Kết quả điều tra đúng như những gì chúng tôi đã tố cáo. Tuy nhiên, Bộ Chính trị đã không đưa vụ việc ra xử lý trước pháp luật, thậm chí cũng không công khai vụ việc ra BCH Trung ương Đảng”.

Hình ản Thông tin về tình trạng tâm thần của Hùng

Với kết luận của giám định pháp y tâm thần như trên, cơ quan điều tra đã ra quyêt định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với Lê Anh Hùng. Tuy nhiên khi được thả ra, Hùng vẫn tiếp tục tiến hành việc chống phá Đảng,

Nhà nước. Theo đó, ngày 23/5/2018, Lê Anh Hùng đã cầm một băng rôn với thông tin xuyên tạc nghiêm trọng về Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và ông Hoàng Trung Hải tại cầu vượt trước Đại học Thuỷ Lợi, trên phố Tây Sơn, gần ngã tư Tây Sơn – Chùa Bộc, Hà Nội. Ngày 05/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hà Nội tiến hành bắt khẩn cấp, khám xét chỗ đối với Lê Anh Hùng (fb LêAnhHùng) về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước.

Qua quá trình làm việc, Hùng tiếp tục bộc lộ những điểm bất thường về tâm thần, nhận thức. Do đó, ngày 01/4/2019, Hùng đã được chuyển đến Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 tại xã Hòa Bình, huyện Thường Tín để tiến hành giám định.

Giám định tâm thần: việc làm đúng theo quy định

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, Khoản 1 Điều 206 quy định cụ thể về việc phải giám định pháp y tâm thần trong trường hợp “Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án”.

Với Lê Anh Hùng, đối tượng này đã từng có tiền sử mắc bệnh về nhận thức, từng bị kết luận bị rối loạn hoang tường dai dẳng theo kết luận của cơ quan chức năng, vì vậy, việc đưa Hùng đi giám định pháp y tâm thần làm căn cứ giải quyết vụ án là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, đồng thời góp phần bảo vệ toàn vẹn lợi ích của người bị buộc tội.

Tôi vô cùng băn khoăn, vì sao một người có tiền sử về tâm thần như Lê Anh Hùng được đưa đi giám định lại khiến nhiều anh hùng “dân chủ” giật mình đến vậy. Phải chăng, họ sợ bản chất thực sự của Hùng bị phanh phui sẽ ảnh hưởng đến khả năng sử dụng Hùng và mục đích chống phá Đảng, Nhà nước?

(Theo Butdanh.net)