Không thể đặc cách cho Samsung để mang rủi ro dịch bệnh về cho đất nước!

Dư luận còn chưa hết phẫn nộ khi Bộ GTVT đề nghị cấp visa cho hơn 100 chuyên gia Trung Quốc tại dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Thì nay phía Samsung Display đề nghị Việt Nam miễn cách ly bắt buộc đối với 700 kỹ sư Hàn Quốc. Thật không thể tin được đây là đề nghị của phía nước bạn Hàn Quốc. Chỉ vì mục tiêu của doanh nghiệp mình mà các bạn Hàn không hề nghĩ đến an nguy của dân tộc VN. Các bạn Hàn ạ, các bạn thật sự quá ích kỷ rồi đó.

Chỉ vì một người phụ nữ 61 tuổi dương tính với virus Vũ Hán vô ý thức, mà Hàn Quốc đã trở thành ổ dịch sau Vũ Hán. Vì thế nhằm đảm bảo an toàn cho công dân mình, VN đã tạm ngưng miễn thị thực đối với công dân Hàn và dừng tất cả đường bay đến quốc gia này.

Nhưng mới đây đại sứ Hàn Park Noh-wan đề nghị Việt Nam miễn cách ly 700 kỹ sư Samsung vào Việt Nam, vì điều này có thể khiến Samsung “bị thiệt hại lớn” bởi cuối nửa năm nay tập đoàn này ra mắt sản phẩm mới. “Mong muốn” của ông Park diễn ra trong bối cảnh Tập đoàn mẹ Samsung Electronics vừa xác nhận sẽ tạm thời chuyển dây chuyền lắp ráp hai sản phẩm cao cấp Galaxy G20 và Z Flip tới Việt Nam, sau khi phát hiện 6 công nhân nhiễm COVID-19 tại nhà máy ở Hàn Quốc.

Thật không ngờ chỉ vì mục tiêu của doanh nghiệp mình, mà phía Hàn Quốc lại đề xuất một việc thiếu tình người như thế.

Các bạn Hàn, các bạn có biết vì sao VN ngưng cấp thị thực và dừng đường bay với nước bạn không? Có lẽ các bạn biết, vâng chính vì sự an toàn tuyệt đối của người dân nước chúng tôi. Có lẽ các bạn là chúng tôi thì cũng sẽ làm như thế. Tôi nhớ không lầm, trước đó chính phủ nước bạn đón 720 công dân từ Vũ Hán về, các bạn đã dùng máy kéo để biểu tình phản đối. Có lẽ vì các bạn sợ dịch lây lan cho quí quốc, chúng tôi thông cảm điều đó. Nhưng vì sao các bạn sợ dịch lây lan sang nước các bạn, nhưng lại mong muốn đi gieo rắc mầm bệnh trên quê hương chúng tôi?

Không biết là trong 14 ngày cách ly, 700 kỹ sư Hàn làm ra bao nhiêu tiền cho Samsung tại Việt Nam. Có lẽ đối với các bạn chắc sẽ rất nhiều, nhưng chắc 1 điều là phần thuế đóng góp cho ngân sách VN là rất nhỏ, bởi vì Samsung đang được ưu đãi thuế tại nước chúng tôi. Nhưng vấn đề ở đây không phải bao nhiêu thuế, mà quan trọng là việc 700 kỹ sư không được cách li bắt buộc, thì sẽ có nguy cơ lây nhiễm và làm bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Chỉ một người du khách từ Anh dương tính với virus Vũ Hán, vào VN đã đi gieo virus khắp nơi làm cho nước chúng tôi điêu đứng. Giờ 700 kỹ sư từ vùng dịch sang, mà không cách ly bắt buộc thì gây ra hậu quả thảm khốc thế nào? Nếu chẳng may những người này lây nhiễm cho hàng ngàn thậm chí hàng triệu công dân nước chúng tôi thì thảm họa này ai sẽ chịu trách nhiệm? Có lẽ Samsung có phá sản cũng không thể bù đắp được thiệt hại ấy đâu. Chỉ vì lợi ích kinh tế của doanh nghiệp quý vị mà đòi hỏi chúng tôi phải đánh đổi tí.nh mạ.ng của người dân an nguy của dân tộc, các bạn có thấy mình quá ích kỷ hay không?

Còn nhớ trước đó trong khi Hàn Quốc bùng phát dịch bệnh thay vì ở yên một chỗ, thì một nhóm người Hàn đến Đà Nẵng, VN đã đề nghị cách ly để chờ chuyến bay trở về quý quốc. Nhóm người này đòi hỏi phải được ở khách sạn 4, 5 sao mới chịu cách ly. Vào khu cách ly rồi, còn phàn nàn về vệ sinh, chất lượng thức ăn trên truyền hình nước nhà. Thật không thể tưởng tượng đã vô ý rồi còn đòi hỏi, chê bay. Liệu khi 700 kỹ sư người Hàn sang VN có lập lại lịch sử này? Liệu chúng tôi có nên tin tưởng vào các bạn? Các bạn lấy gì để đảm bảo đây, khi các bạn đã làm chúng tôi quá thất vọng?

Một cô Nhung thiếu ý thức đã khiến Hà Nội chao đảo, cả nước nháo nháo. Cũng may mắn là VN đã nỗ lực để sự việc không đi quá xa. Vì thế thiết nghĩ không nên chấp nhập đề nghị của Đại sứ Park. Nếu đáp ứng “mong muốn” của Đại sứ Park là đồng nghĩa với một sự đặc cách đầy rủi ro dịch bệnh cho đất nước. Không thể nào được đánh đổi lợi ích quốc gia với lợi ích của một doanh nghiệp, dù là ngoại quốc hay trong nước.

Tuy Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu số 3 của Hàn Quốc cũng như là nguồn nhập khẩu lớn thứ 5 của Hàn Quốc. Nhưng tôi tin rằng với quyết tâm “Chấp nhận thiệt hại kinh tế để bảo vệ sức khỏe người dân” của Thủ tướng sẽ không bao giờ có chuyện đặc cách cho 700 kỷ sư Hàn. Các bạn vững tin nhé!

Tường Lâm