Hà Nội ngập: Do người dân xả rác làm tắc cống

 Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội lý giải một trong những nguyên nhân gây ngập úng mỗi khi mưa to là mật độ xây dựng cao, ý thức người dân thấp, vứt rác bừa bãi, gây tắc nghẽn hệ thống cống, hố ga.

Chiều nay, tại giao ban báo chí Thành ủy, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai TP Hà Nội báo cáo công tác phòng, chống thiên tai.

Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ thông tin: Với lượng mưa từ 50mm đến 100mm, kéo dài trong 2 giờ, Hà Nội sẽ có 15 điểm bị ngập úng. Lượng mưa càng lớn thì các điểm ngập úng sẽ nhiều hơn và mức độ ngập lớn hơn.

Ông lý giải: Một trong những nguyên nhân gây ngập úng là do mật độ xây dựng của TP cao; ý thức một số người dân thấp, còn vứt rác bừa bãi, gây tắc nghẽn hệ thống cống, hố ga.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ. Ảnh: Trần Thường
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ. Ảnh: Trần Thường

Mỗi khi ngập, rác thường trôi nổi trên đường, nhiều công nhân phải đứng ở các hố ga để dọn rác cho nước thoát.

Ngoài ra, các trạm bơm tiêu nước cho nội thành khi có mưa lớn chưa đáp ứng được yêu cầu. TP đang kêu gọi đầu tư, tiếp tục xây dựng, đưa vào vận hành nhiều trạm bơm công suất lớn để sớm khắc phục úng ngập Giám đốc Sở NN&PTNN thông tin.

Ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão cho biết thời tiết, thủy văn mùa mưa bão, lũ năm 2018 có nhiều diễn biến phức tạp. 

Hiện tượng ENSO đang diễn ra trong pha lạnh, có xu hướng chuyển dần sang trung tính từ các tháng cuối mùa, biến đổi khí hậu toàn cầu đang ngày càng nghiêm trọng. 

Đường Nguyễn Trãi đi hầm chui Thanh Xuân ngập như sông trong trận mưa to tối 12/5
Đường Nguyễn Trãi đi hầm chui Thanh Xuân ngập như sông trong trận mưa to tối 12/5

Do tác động của biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết bất thường có khả năng xuất hiện nhiều hơn, không theo quy luật và khó lường. Cần đề phòng bão mạnh, dông, tố, lốc, mưa đá và những trận mưa lớn diện rộng gây úng ngập cục bộ.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai, từ nay đến tháng 10, dự kiến sẽ có 10-12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và có khoảng 2-3 cơn bão, áp thấp ảnh hưởng đến đồng bằng Bắc Bộ.

Dự kiến sẽ nắng nóng cục bộ vào khoảng nửa cuối tháng này và tháng 8. Trong tháng 6, 7 xuất hiện từ 3-5 đợt nắng nóng diện rộng nhưng không gay gắt và không kéo dài như năm 2017.

Mưa lớn sẽ có khả năng xuất hiện từ 6-8 đợt. Trong tháng 5 có thể sẽ có mưa dông kèm tố lốc, mưa đá.

Trần Thường