Vì sao tiến sĩ Lê Viết Khuyến phải nói d ố.i về cái ch ế.t của Thứ trưởng Lê Hải An?

Nói dối, tức là ng.ụ.y tạo lời nói để che dấu sự thật làm thay đổi bản chất sự vật hiện tượng, điều đó không hề dễ tí nào! Như ông Tiến sĩ Lê Viết Khuyến giải thích cái ch ế t của thứ trưởng Lê Hải An: “Tại khu vực tầng 8 này có một lối đi thông sang bên phía phòng họp. Tuy nhiên, ở giữa lối đi lại có một thanh gỗ chắn ngang. Có thể, ông An vừa đi vừa suy nghĩ không để ý nên vấp phải thanh gỗ này, ngã xuống đất t ử v o.ng.” Nói về cái ch ế.t của Thứ trưởng Lê Hải An mà ông Khuyến vô cảm giải thích như thể một đứa trẻ vấp cục đá té ngã.

Thế nhưng, lời giải thích của ông Tiến sĩ lại chẳng thể thuyết phục được bất cứ ai. Nếu giải thích khoa học thì theo quán tính, ông An sẽ bị chúi đầu về trước nếu vấp thanh gỗ như ông Khuyến nói, chứ không thể bay lên được. Chẳng lẽ một người làm khoa học, một tiến sĩ như ông Khuyến lại không biết điều đó? Hay ông đang tìm nguyên do cho cái ch ế.t của Thứ trưởng? Nhằm mục đích gì? Thà là ông Khuyến nói ông An có cánh hoặc nhẹ tượng lông hồng, nên vấp 1 phát bay luôn qua lan can 1.5m rớt xuống như trong Phim thì có khi còn có lý hơn.

Lại nữa, ông Khuyến nói vì là thành viên tham dự cuộc họp nên “sáng ngày 17/10, tôi có đến trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo và chứng kiến vụ việc ông An bị tai nạn. Theo lời kể của nhiều anh em tại hiện trường…” Đã chứng kiến rồi lại nghe anh em kể lại là sao? Rốt cuộc, ông Khuyến chứng kiến hay chỉ nghe kể? Đã nghe kể còn nhanh nhảu ra mặt trình bày lý do cứ như một nhân chứng “xịn” để làm gì?

Có những điều nói không sai, nhưng không đúng lúc. Tiến sĩ Lê Viết Khuyến đưa ra lời giải thích để làm nhẹ đi sự việc, nào ngờ lại bị người dân chửi cho te tua vì coi họ như đứa trẻ lên 3 muốn mói sao thì nói.

Nói thêm vì nghi vấn có thể liên quan đến nguyên nhân cái ch ế.t của Thứ trưởng thì ai cũng biết 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang gian lận đã rõ ràng, Bộ không có tiếp tay hoặc dính líu. Ban bí thư yêu cầu Bộ tự kiểm và xem xét trách nhiệm, anh Thứ trưởng Lê Hải An với cương vị Bí thư Đảng Bộ đã ra quyết định kỷ luật 13 nhân sự cấp cao, kiên quyết dẹp trừ vấn nạn tiêu cực thi cử, trả lại môi trường giáo dục như nó phải có. Thế nhưng, hành động kỷ luật của anh lại khiến nhiều kẻ không hài lòng. Trong đó, có cả tiến sĩ Lê Viết Khuyến đáng kính của chúng ta.

Thứ trưởng Lê Hải An được công bố ch ế.t ngày 17 tháng 10 năm 2019.

Trước đó, trong một bài báo vào ngày 11 tháng 09 năm 2019, Lê Viết Khuyến tỏ ra chống đối ông Lê Hải An trong Bộ giáo dục vì quyết định mà ông An đã ký. Thậm chí, ông Khuyến đã chỉ trích quyết định kỷ luật 13 đứa do ông An ký.

Xảy ra cái ch,ế.t của thứ trưởng Lê Hải An, tiến sĩ Lê Viết Khuyến phát ngôn đầu tiên. Ông Khuyến nói rằng Lê Hải An vô ý vấp phải thanh gỗ mà ngã ch,ế.t. Có thể thấy, với một nhân chứng “sống” như vậy, ông Lê Viết Khuyến giờ là manh mối hiếm hoi của vụ án. Thế thì vì sao tiến sĩ Khuyến phải nói dối về cái ch ế.t của Thứ trưởng Lê Hải An?

Thiên Anh