Đường lưỡi bò: Người Việt cố tình cổ súy cho việc x â m ph ạ m chủ quyền biển đảo, là tự mình tiêu diệt chính mình!

Chiều 18/9, Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM vừa ký quyết định phạt hành chính Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist 50 triệu đồng vì hành vi sử dụng ấn phẩm du lịch có in bản đồ “đường lưỡi bò” thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia để giới thiệu khách, ấn phẩm xuất bản “hình ảnh Trương Gia Giới” thuộc diện nhập khẩu không kinh doanh. Ngoài ra, phía Thanh tra Sở cũng xử phạt bổ sung bằng việc tịch thu 10 xuất bản phẩm vi phạm. Lão chăn bò luận việc này như sau:

1. Hoan nghênh Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM đã kịp thời xử lý hành vi sai trái, quảng cáo cho tham vọng bá quyền ở biển Đông của Trung Quốc thông qua ấn phẩm đường lưỡi bò phi pháp, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

2. Đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc từ lâu đã bị cộng đồng quốc tế, nhân dân Việt Nam tẩy chay, lên án, các phương tiện truyền thông đã phổ biến, đưa tin rất nhiều. Câu hỏi đặt ra là Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist vẫn sử dụng nó? Vẫn biết chủ trương của Đảng và nhà nước ta là ưu tiên tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục để người sai trái biết quay đầu. Tuy nhiên, vụ việc này rõ ràng là họ đã hám lợi mà bất chấp tất cả. Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chủ quyền và an ninh quốc gia, đề nghị cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ để nghiêm trị chứ không chỉ dừng lại phạt tiền.

3. Đường lưỡi bò” được xem là một dã tâm bất tận của Trung Quốc ở Biển Đông. Tháng 5.2009, Trung Quốc tiếp tục lộ rõ tham vọng độc chiếm Biển Đông với việc đệ trình lên Liên Hiệp Quốc tấm bản đồ “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là đường lưỡi bò). Theo đó, Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền đối với khoảng 2 triệu km2 diện tích biển và 13 km2 diện tích đất trên Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Giới nghiên cứu khẳng định yêu sách “đường lưỡi bò” trên biển Đông của Trung Quốc rất mơ hồ và thiếu chứng cứ. Theo đó, cộng đồng quốc tế có nhiều ý kiến phản đối mạnh mẽ, vạch ra những điểm vô lý của nó.

Nhiều năm qua, Trung Quốc còn có rất nhiều luận điệu ngang ngược để đòi độc chiếm Biển Đông. Trong đó, theo một số nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế, thì yêu sách “Tứ Sa” là nguy hiểm hơn cả, bởi phạm vi của nó còn rộng lớn hơn nhiều so với yêu sách đường lưỡi bò – vốn đã chiếm tới 80% Biển Đông. Theo yêu sách này, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với 4 nhóm cấu trúc ở Biển Đông mà họ gọi là “Tứ Sa”, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

4. Bộ Ngoại giao nhiều lần khẳng định các yêu sách của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông. Vậy tại sao hết truyền hình rồi đến du lịch mơ hồ trong nhận thức chủ quyền, quảng cáo cho cái sai, cái phi nghĩa của Trung Quốc? Phải chăng các bạn bất chấp tất cả chỉ để có tiền? Phải chăng đồng tiền và cám dỗ về vật chất lại cao hơn cả tổ quốc? Đau lòng là việc người Việt Nam cố tình cổ súy cho việc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, tự mình tiêu diệt chính mình thì chẳng còn nỗi nhục nào lớn hơn thế./.

(Nguồn: FB Lão chăn bò)