Dân chưa bán nhà, Sở đã làm sẵn… thủ tục sang tên?

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan đặt vấn đề: “Mình xem lại nội bộ mình có gì hay không? Tại sao nhanh tay nhanh chân như thế trong khi người ta chưa giao tiền mà đã có giấy tờ nhà rồi, giấy tờ đã sang rồi. Sao giấy tờ lại chuẩn bị nhanh đến mức độ như vậy để cuối cùng tòa xử thu hồi lại giấy tờ đó”.

Ngày 1/3, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan dẫn đầu đoàn công tác làm việc với Sở Tài nguyên – Môi trường về việc tiếp nhận, xử lý, phản hồi thông tin qua đường dây nóng.

Ông Võ Văn Hoan dẫn lại câu chuyện người dân phản ánh qua đường dây nóng về việc chưa làm xong thủ tục bán nhà thì nhà đã đổi chủ. Tuy người dân đã khởi kiện và được giải quyết thỏa đáng nhưng ông Hoan cho rằng cần xem lại vấn đề nội bộ và nêu cao trách nhiệm xử lý các vấn đề của dân.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn HoanChánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan Cụ thể, chị Nguyễn Thị Cẩm H. (quận Tân Bình) tố cáo UBND quận Tân Bình cấu kết với tội phạm để chiếm đoạt tài sản của gia đình mình.

Theo đó, năm 2014, cha chị H. bán nhà cho ông T. Ngày 2/10/2014, giấy tờ công chứng xong. Đến ngày 3/10, cha của chị H. lên huyết áp nên không đến làm thủ tục được. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, cha chị H. nộp giấy vô đơn vị thuế để có chứng từ nộp qua Sở Tài nguyên – Môi trường thì 15 giờ chủ quyền nhà đã đứng tên ông T., trong khi ông T. chưa trả tiền cho người bán.

Trong đơn phản ánh đến Sở Tài nguyên – Môi trường, chị H. cho biết ngày 2/10/2014, hai bên mới giao dịch nhưng ngày 30/9/2014 ông Trương Công Định (cán bộ thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường) đã ra sẵn thủ tục. Khi chị H. đi kiện thì bộ phận này đẩy trách nhiệm qua bộ phận khác. Hơn 2 năm đi khởi kiện gia đình chị H. chưa nhận được sự xét xử công bằng.

Về trường hợp trên, ngày 7/3/2016, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường đã tiếp cha của chị H.. Người đứng đầu Sở Tài nguyên – Môi trường đã hướng dẫn, giải thích và cha chị H. đồng ý với hướng giải quyết của Sở.

Ngày 15/3, Sở Tài nguyên – Môi trường đã có công văn gửi TAND quận Tân Bình đề nghị sớm giải quyết vụ án dân sự hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất theo đơn khởi kiện của gia đình chị H..

Từ sự việc trên, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan đặt vấn đề: “Mình xem lại nội bộ mình có gì hay không? Tại sao nhanh tay nhanh chân như thế trong khi người ta chưa giao tiền mà đã có giấy tờ nhà rồi, giấy tờ đã sang rồi. Sao giấy tờ lại chuẩn bị nhanh đến mức độ như vậy để cuối cùng tòa xử thu hồi lại giấy tờ đó”.

Tuy đồng ý với cách giải quyết của Sở Tài nguyên – Môi trường nhưng ông Hoan yêu cầu phải làm rõ nội tình và chấn chỉnh công tác cán bộ, nhất là khi xử lý các vấn đề của dân.

“Cách giải quyết của Sở là được rồi nhưng đã tới cùng chưa? Trương Công Định là đồng chí nào? Có vấn đề gì trong này không? Tại sao đưa vụ việc này ra tòa và cuối cùng hủy giấy chứng nhận?”, ông Hoan nói và đặt vấn đề trách nhiệm người công chức ở đâu khi để thiệt hại quyền lợi của người dân.

Ông Võ Văn Hoan yêu cầu lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường phải chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước từ những sự việc cụ thể như trên. Cơ quan chức năng phải xử lý tới cùng thông tin phản ánh từ người dân. Nếu chỉ trả lời, giải quyết thỏa mãn phản ánh của người dân thì chưa đủ, chưa hoàn thành công việc.

“Giải quyết như vậy dân thỏa mãn rồi nhưng đối với nội bộ của mình thì sao, mình đã giải quyết như thế nào? Các đồng chí thử tìm lại coi có vấn đề gì không? Mình đã xử cán bộ của mình tới chưa hay vẫn còn nằm im đó?”, ông Hoan nói và nhấn mạnh rằng phải chú ý xem xét, xử lý trách nhiệm, cán bộ công chức.

Dân Trí