Đã có hàng ngàn trẻ em Việt Nam bị bu.ôn tới Anh và bị cư.ỡng b.ức lao động

Cú sốc thế giới tuần qua, rạng sáng 23.10 Cảnh sát Anh phát hiện chiếc romooc chở container đông lạnh chứa 39 người đã ch.ết, tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays (Essex, Anh Quốc); sau khi từ Zeebrugge, Bỉ tới cảng Purfleet, Anh. 

39 người vượt biên tu.yệt vọng đã bị nh.ốt ở container được cho ít nhất là 15 tiếng đồng hồ, trong điều kiện môi trường -25 độ C!

Tuy nhiên, vào chiều tối 25.10, theo tin từ BBC London và tờ Dailymail của Anh, trong số các nạn nhân khả năng có ít nhất là 06 người Việt Nam. Trong đó em Phạm Thị Trà My (26 tuổi) ngụ tại Thị trấn Nghèn, Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh và Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) cũng ở Can Lộc, Hà Tĩnh; đã được gia đình xác nhận m.ất tích!

Không loại trừ các nạn nhân chả có passport gì, do đốt hết truớc khi đi hoặc xài giấy tờ giả; chuyện xác nhận danh tính các th.i th.ể hiện cũng phải chờ!

———-

Theo lời kể của gia đình, thì Trà My xuất phát từ Việt Nam ngày 3.10 đi Trung Quốc và dự tính sang Pháp, Anh. Lần đầu cô tìm cách vượt biên giới vào Anh là hôm 19.10, nhưng bị bắt và phải quay lại.

Trà My đã trả 30 ngàn bảng – khoảng 892 triệu đồng, cho đường dây đưa người đi lậu. Tại mỗi điểm đến mới, Trà My có gọi về và địa điểm cuối cùng là 7:20 giờ địa phương hôm thứ Ba, từ Bỉ tức 6:20 sáng giờ Anh. Trà My nói rằng, cô đang chuẩn bị vào một container và phải tắt điện thoại để tránh bị phát hiện.

Trước khi mất tích, Trà My nhắn tin về cho mẹ qua zalo và ghi lại địa chỉ: “Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành. Con chết vì không thở được”.

Trà My là con út trong gia đình có 03 con, cô từng xuất khẩu lao động ở Nhật Bản ba năm; một tháng trước đã làm hồ sơ sang Trung Quốc và sau đó tìm đường sang Anh để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn!

Đại sứ quán Việt Nam tại London xác nhận, đã liên lạc với cảnh sát liên quan đến Trà My!
—-

Còn gia đình nạn nhân Nguyễn Đình Lượng cho biết, ngày 21.10.2017 Lượng 18 tuổi đã đi từ quê Hà Tĩnh sang Trung Quốc; rồi 6 tháng sau nhập cư lậu đến Pháp và phụ giúp việc trong một nhà hàng. Mới đây, gia đình Lượng đã chuyển cho tổ chức đưa người đi lậu 18.000 USD để giúp Lượng qua Anh Quốc!

========//=====

Nhân đây nói chuyện về người nhập cư lậu vào Anh!

Nghe mấy bạn nhà báo Anh kể, có nhiều người Việt Nam khi sang Anh đã nói với cảnh sát là tôi đi biểu tình chống nhà nước, hoặc tôi bị đàn áp tôn giáo…vvv. rồi đưa mấy vết thương trên người ra, hay clip biểu tình… thế là xong, được ở lại. Có một bạn Hà Tĩnh còn khai với Anh mình là tín đồ Hòa Hảo bị đ.àn á.p; mà Phật giáo Hòa Hảo thì dính gì đến ngoài nớ (!), vậy mà cũng trót lọt!

Dạo sau này còn có hiện tượng mới, một số người đã khai tôi từng hoạt động cho…công an VN nhưng nay phản tỉnh, muốn xin tị nạn. Mấy ca này thì Anh khỏi xác minh luôn

Một báo cáo của chính phủ Anh cho biết, người Việt Nam thường đi qua Trung Quốc, Nga, Bắc Âu và Tây Âu trước khi vào Anh. Nên trong nhóm 39 người ch.ết trên, có thể có nhiều nguời Việt đi lẫn với người Trung Quốc là bình thường!

Các tổ chức đưa người đi lậu cũng phân loại khách thành nhiều hạng. Giá cao thì cho đi qua ít nước, càng nhanh càng tốt. Hạng economy rẻ thì đi qua nhiều nước hơn và lâu hơn, ví dụ có khi vài tháng mới tới được Anh.

Ngoài ra, theo báo cáo hồi tháng 3.2019 của tổ chức Chống Nô Lệ Quốc Tế, ECPAT UK và Quỹ Liên Kết Thái Bình Dương: Đã có hàng ngàn trẻ em Việt Nam bị buôn tới Anh và bị cư.ỡng b.ức lao động từ việc ép trồng c.ần s.a, làm nail hoặc phải b.án dâ.m để trả nợ cho những tay bu.ôn người.

Dữ liệu chính thức của các tổ chức này cho hay, Việt Nam luôn là nước dẫn đầu nạn bu.ôn bán n.ô lệ sang Anh. Đã có ít nhất gần 3.200 n.ạn nhân người Việt Nam được xác định kể từ năm 2009.
—-

P/s: Các nước nói tiếng Anh rất khó vào, có khi có visa cũng không vào được nếu cơ quan cư trú nghi ngờ. Nhưng nếu đã vào được trong nước thì v/v thủ tục hành chánh khá đơn giản, không bị kiểm tra giấy tờ đột xuất như các nước khác; không phải đăng ký hộ khẩu (như ở Đức chẳng hạn). Ở Anh cũng như các nước nói tiếng Anh khác (Mỹ, Canada…) không có thẻ căn cước, nên hầu như sinh sống tự do kể cả lao động bất hợp pháp. Kể cả vấn đề Y tế ở Anh cũng không như nhiều nước khác trong EU, trả tiền mặt cũng ok!

Đường dây nóng Bảo hộ công dân của ĐSQ Việt Nam tại Anh: +44 7713 181501 hoặc số Tổng đài Bảo hộ công dân: +84981 8484 84.

CẬP NHẬT:

Tính đến trưa 26.10, Hà Tĩnh có 09 trường hợp xác nhận với chính quyền địa phương có con m.ất tí.ch ở Anh. Trước đó, Hà Tĩnh còn có trường hợp gia đình ông Bùi Chính (Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh) trình báo có con trai là anh Bùi Thái Thắng bị m.ất tí.ch ở Anh!

Gia đình Võ Ngọc Nam (1991) ở Thọ Thành, Nghệ An báo tin m.ất tí.ch. Theo đó, 9.2018 Nam xuất khẩu lao động sang Rumani, sau đó qua Đức và Pháp làm ăn. Vợ chồng Nam đã có 2 người con, chị Tạ Thị Oanh, vợ Nam kể: “Trưa ngày 22.10 tôi đang đi làm thì chồng gọi về báo cho biết đã lên xe trên đường đi Anh. Bảo, em ơi gọi điện về cho bố mẹ thắp hương cho anh, chứ giờ anh lên xe đây. Nói xong thì anh tắt máy, tới nay không liên lạc được nữa!”.

Gia đình của 08 người m.ất tí.ch đang lên đường sang Anh!
Vài gia đình đã lập bàn thờ vọng (Hình).

Theo tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, tính đến thời điểm chiều 26.10, đã có 14 gia đình Việt Nam báo cáo với chính quyền địa phương về những người thân của họ có thể đã mất tích ở Anh và nằm trong số 39 th.i th.ể.

Còn Tờ Bild của Đức ngày 26.10 thì cho rằng, có tới 20 người Việt Nam/39 người ch.ết đến từ Can Lộc miền Bắc Việt Nam.

Một trong những người m.ất tí.ch mới được trình báo là Anna Nguyễn Thị Nhung, Hung Nguyen 33 tuổi, Hoàng Văn Tiệp 20 tuổi và anh Nguyễn Đình Tú!

Cách đây vài tháng Tú đã kêu vợ Hoàng Thị Thương đi vay nợ và chuyển 11.000 bảng Anh (khoảng 328 triệu đồng) để trang trải chi phí cho chuyến đi lậu từ Đức đến Anh. Vợ Tú cho hay, đã mất liên lạc với anh vào 21.10. Cha của Tú còn cho biết, những người thân ở Anh đã nói với ông, Tú đang ở trong xe tải vì họ đã lên kế hoạch đón anh. Được biết, Tú là bộ đội phục viên (hình).

Sáng 26.10, đoàn của Đại sứ quán Việt Nam ở Anh đã tới Essex và cung cấp thêm tên tuổi/chứng minh thư những người bị báo m.ất t.ích nhờ xác minh. Phía Anh cho biết, sẽ phải so sánh vân tay/DNA để giúp xác định danh tính các nạn nhân và chuyển từng đợt cho Việt Nam.

Tối 26.10, chính quyền Hà Tĩnh và Nghệ An thông báo, có tất cả 12 trường hợp gia đình đến trình báo con em mất tích tại Anh!

Hiện cảnh sát Anh đã bắt giữ 04 người liên quan, và vẫn chưa có thông báo gì. Ngoài ra, phía Anh yêu cầu ngưng suy đoán quốc tịch 39 người ch.ế.t./.

Nguồn: FB Lê Nguyễn Hương Trà