Choáng ngợp trước khu lăng tẩm gần trăm m2 như thời phong kiến của một vị Chủ tịch xã

Chủ tịch UBND xã Nga An (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) Phạm Văn Tuấn bị tố chiếm hàng chục m2 đất không nằm trong quy hoạch làm nghĩa địa để làm khu lăng mộ riêng cho gia đình.

Theo phản ánh của người dân làng Đụn, khu nghĩa địa Nga An đã được chính quyền địa phương quy hoạch từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, thời gian gần đây gia đình ông Phạm Văn Tuấn xây dựng tường bao với diện tích hàng chục m2 để làm khu lăng mộ cho gia đình.

Theo người dân, khu đất hiện tại của nhà ông Tuấn là đất trang trại của 1 hộ dân.

Toàn cảnh khu đất nằm ngoài quy hoạch nghĩa địa ở xã Nga An

Thời gian đầu ông Tuấn lấn chiếm, xây tường bao ở khu đất trên thì bị người dân phản đối nên chưa thể tiếp tục xây dựng.

“Bên cạnh khu đất của nhà ông Tuấn là 1 khu đất của 1 hộ dân khác đang xây dựng trái phép. Sự việc trên diễn ra nhiều tháng qua nhưng không thấy lãnh đạo xã xuống lập biên bản, yêu cầu dừng thi công hay xử lý gì cả”, 1 người dân bức xúc nói.

Trao đổi với VietnamNet, Phó chủ tịch UBND xã Nga An Mai Văn Yên thừa nhận nhà ông Tuấn đã xây dựng tường bao ở khu đất gần nghĩa địa cũ. Bên cạnh nhà ông Tuấn là 1 hộ gia đình khác đang xây dựng phần lăng mộ.

Theo lý giải của ông Yên, khu đất trên của nhà ông Tuấn không phải lấn chiếm ngoài quy hoạch như phản ánh.

Khu đất của nhà ông Tuấn lấn chiếm nằm trong diện tích đất trang trại
Một hộ dân đang xây dựng lăng mộ bên cạnh đất nhà ông Tuấn nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý

“Năm 2016, UBND huyện Nga Sơn đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới ở xã Nga An, trong đó có việc điều chỉnh 0,16ha đất cây hàng năm khác cho mở rộng nghĩa địa. Khu vực nhà ông Tuấn là đất đã được quy hoạch làm nghĩa địa của xã”, ông Yên cho biết.

Khu đất của nhà ông Tuấn là đất trang trại, nằm ngoài khu quy hoach nghĩa địa
Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại bản đồ quy hoạch của UBND xã Nga An, khu lăng mộ nhà ông Tuấn và của 1 hộ dân đang xây dựng kế bên không thuộc quy hoạch đất làm nghĩa địa như ông Yên nói, mà đó vẫn đang thuộc đất trang trại tổng hợp.

Như vậy việc người dân Nga An phản ánh là có cơ sở.

Vietnamnet