Ai dám chống lệnh Thủ tướng, cấp phép cho BigC Quảng Ngãi khai trương thu hút biển người giữa dịch Covid-19?

PV nhiều lần gọi điện thoại đăng ký làm việc với Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi nhằm làm rõ việc Siêu thị BigC Quảng Ngãi khai trương ngay đỉnh điểm dịch Covid-19 đang bùng phát, có phải xin phép hay không và cấp nào đã cho phép, thế nhưng ông Võ Đình Trà – Giám đốc Sở, liên tục không nghe điện thoại và tắt máy.

Ngày 26/3, siêu thị BigC Quảng Ngãi đã khai trương đã thu hút “biển người” mua sắm. Đây là hoạt động bình thường của doanh nghiệp, nhưng trong mùa dịch Covid-19 với nhiều diễn biến phức tạp cũng như trước đó đã có văn bản của tỉnh yêu cầu không được tập trung đông người nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh thì lại khác.

Về vấn đề này, sáng 27/3, trao đổi với PV, một cựu lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi (đề nghị giấu tên), cho biết: “Siêu thị BigC Quảng Ngãi muốn tổ chức khai trương (vào trưa 26/3), phải được cấp thẩm quyền, cụ thể là Sở Công Thương tỉnh cấp phép. Không biết trước khi cấp phép cho BigC Quảng Ngãi khai trương, lãnh đạo sở có nhắc nhở, hay lưu ý gì không nhưng việc để thu hút hàng ngàn lượt người đến mua sắm tham quan ngay trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát, quan điểm của tôi là không nên, quá nguy hiểm”.

Còn đại diện chính quyền TP.Quảng Ngãi khẳng định đến thời điểm này, chưa nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào từ phía cấp ngành chủ quản và liên quan của tỉnh, Siêu thị BigC Quảng Ngãi thông báo về việc tổ chức khai trương.

“Dù không phải là cơ quan cấp phép, nhưng để một cơ sở kinh doanh có quy mô lớn nằm trên địa bàn như BigC Quảng Ngãi tổ chức khai trương trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát và trước đó, UBND tỉnh cũng đã có văn bản khuyến cáo không tụ tập đông người, chính quyền thành phố cũng có lỗi. Đây là một bài học kinh nghiệm cho thành phố trong quản lý địa bàn, đặc biệt là những thời điểm nhạy cảm như hiện nay”, vị này bày tỏ.

ai cap phep cho bigc quang ngai khai truong thu hut bien nguoi giua dich covid-19? hinh anh 1

ai cap phep cho bigc quang ngai khai truong thu hut bien nguoi giua dich covid-19? hinh anh 2

ai cap phep cho bigc quang ngai khai truong thu hut bien nguoi giua dich covid-19? hinh anh 3

Siêu thị BigC Quảng Ngãi mở cửa khai trương, thu hút hàng ngàn lượt người vào tham quan mua sắm trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát.

Về phía UBND tỉnh Quảng Ngãi, vào tối hôm qua (26/3), sau khi Báo Dân Việt phản ánh vụ việc trên, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã ký văn bản hỏa tốc (số 1279/UBND-KGVX) giao nhiệm vụ cho Sở Công Thương yêu cầu BigC Quảng Ngãi hợp tác, gỡ bỏ băng rôn quảng cáo; không tổ chức chương trình khuyến mại, bốc thăm trúng thưởng,… để thu hút người đến mua sắm tại đây.

ai cap phep cho bigc quang ngai khai truong thu hut bien nguoi giua dich covid-19? hinh anh 4

ai cap phep cho bigc quang ngai khai truong thu hut bien nguoi giua dich covid-19? hinh anh 5

Văn bản của tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiếu yếu.

Một diễn biến liên quan khác đến việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, vào tối cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng cũng đã có văn bản hỏa tốc (số 1281/UBND-KGVX, ngày 26/3), chỉ đạo đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, như quán bar, cà phê, karaoke, nhà hàng; tạm dừng hoạt động đón khách, cung cấp dịch vụ tại các cơ sở văn hóa, thể thao và du lịch; tiếp tục cho học sinh nghỉ học….

Dân Việt