Chị Tiến “hạ cánh” sớm: Âu cũng coi như là phước của dân tộc!

Việc Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam được Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế và ‘lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động của Bộ Y tế’ vào tháng 10 năm 2019 đã đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị lừng lẫy “tiếng tăm” của bà Nguyễn Thị Kim Tiến dưới vai trò Bộ trưởng Bộ Y tế.

Ngay khi bị cách chức vụ Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã bị miễn nhiệm luôn chứ Bộ trưởng y tế, bay biến giấc mơ trở thành ủy viên trung ương của khóa 13, cùng lúc bay sạch giấc mộng tiếp tục ôm ghế bộ trưởng y tế. Sau hàng loạt thông tin đồn đoán từ khi kết thúc Hội nghị trung ương 10 vào tháng 5 năm 2019 cho biết bà Kim Tiến đã có tên trong danh sách các ủy viên trung ương cho đại hội 13.

Hẳn nhiều người còn nhớ tại đại hội 12 vào đầu năm 2016, bà Kim Tiến đã trở thành ‘trường hợp đặc biệt’ – trường hợp duy nhất đặc cách là Bộ trưởng mà không phải là ủy viên trung ương. Thậm chí, bà Nguyễn Thị Kim Tiến được đặc cách đến mức tên của bà ta không nằm trong danh sách bị tòa án triệu tập, khi vào tháng 9 năm 2019 tòa xử vụ Công ty VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả, bất chấp Bộ trưởng Tiến là người chấp bút phê chấp thuận chủ trương cho nhập khẩu thuốc ung thư giả.

Nhớ lại lúc đó, Nguyễn Thị Kim Tiến từng mạnh miệng trước báo chí: “Trong gia đình tôi không có ai tham gia VN Pharma’. Nhưng chẳng bao lâu sau lời trần tình có vẻ rất chân thật của bà, đã xuất hiện những thông tin rất màu nội bộ vạch trần sự giả dối của bà Bộ trưởng. Theo đó, có ít nhất hai người nhà của bà Tiến đã tham gia VN Pharma là Hoàng Quốc Dũng – em chồng bà Tiến, Phó Tổng giám đốc phụ trách mảng đối ngoại và quan hệ với các bệnh viện, đã dùng ảnh hưởng của chị dâu là Bộ trưởng Tiến để đi móc nối và ép các bệnh viện cho công ty VN Pharma trúng thầu thuốc; và Hoàng Quốc Cường – con trai bà Tiến – là cố vấn cao cấp của VN Pharma.

Hoàng Quốc Cường, 37 tuổi và thuộc loại ‘tuổi trẻ tài cao’, cũng là nhân vật được người mẹ quyền lực Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp ký bổ nhiệm làm phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM vào tháng 9 năm 2019 – một biểu hiện rõ như ban ngày về sang chấn ‘hốt cú chót’ nếu bà Tiến chẳng may bị ‘văng’’ khỏi đại hội 13.

Dưới sự “cai trị” của bà Tiến, ngành Y liên tục tha hóa và sai phạm chấn động khi coi rẻ tính mạng người dân, chỉ chăm chăm tăng giá dịch vụ để bòn rút của người nghèo, thân nhân nuôi bệnh, trong khi đó chất lượng dịch vụ không ngừng xuống cấp, thuốc giả “được bảo kê” bán tràn lan với giá cắt cổ, giết sống bệnh nhân. Ngành Y dưới thời Bộ trưởng Tiến không chỉ bởi tội nhập thuốc ung thư giả đã giết hàng ngàn người bệnh đến hai lần, mà còn để cho toàn bộ ngành y tế rơi vào thảm trạng vô lương tâm trong kiểu cách đối xử với hàng triệu bệnh nhân nghèo.

Với những sai phạm động trời trên, bà Kim Tiến là một trong những quan chức bị cử tri yêu cầu từ chức nhiều nhất. Những làn sóng đòi bà Tiến phải từ chức cứ rộ lên từng đợt trên mạng xã hội hầu như vào mỗi năm.

Nhưng không những không chịu từ chức, không những nhiều lần né ‘lò’ ngoạn mục và không phải chịu bất cứ một hình thứ kỷ luật nào, đến tháng 7 năm 2019 Nguyễn Thị Kim Tiến còn được đặc cách bổ nhiệm Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, tiếp tục được cho phép tận tình chăm sóc sức khỏe cho cán bộ lãnh đạo cấp cao. Nghe đến việc này, quả thật lo lắng cho sức khỏe của các vị lãnh đạo đất nước. Thôi thì việc “hạ cánh” của chị Tiến lúc này cũng coi như là “phước của dân tộc”!

Thiên Anh (theo FB)