Bộ trưởng Y tế nói bà bị vướng điều th.ị ph.i, người dân trách sai bà

“Một số vấn đề liên quan đến dược đang giải quyết tôi cũng bị thị phi. Có thông tin có thể không trung thực, không chính xác lan truyền trên mạng, ngoài lề, nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21.10, tại kỳ họp 8 Quốc hội khóa 14 , Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong 8 năm giữ chức bộ trưởng, điều khiến bà hài lòng nhất là toàn ngành đã có nhiều chính sách đổi mới, làm tăng sự hài lòng của người dân đối với chất lượng dịch vụ, chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo, người khó khăn…

Theo bà Tiến, bộ trưởng nào cũng phải vất vả, khi mình muốn làm việc thì phải đặt mình vào vị trí của người đó, thì mới thấu những gì mà dịch vụ mình chưa đạt được, muốn thế phải nỗ lực toàn diện trong một thời gian ngắn. Áp lực là rất lớn, nhưng mình nghĩ rằng, cái đó là quy luật của cuộc sống, không thể buông bỏ.

“Điều để lại nhất là mình phải làm được cái gì cho người dân và cho xã hội. Muốn vậy phải năng nhặt chặt bị, lấy cần cù bù thông minh, phải có thời gian, luôn đặt niềm tin và nỗ lực hết sức. Nhưng mà cũng phải có một chiến lược để biết giải quyết cái gì trước, cái nào giải quyết sau, đồng thời phải tranh thủ, học tập kinh nghiệm của nước ngoài để rút ngắn con đường”, Bộ trưởng Tiến nói.

Theo Bộ trưởng Tiến, cái đang làm có thể tốt hơn chính là y tế cơ sở và chăm sóc cho những người khỏe, cần tập trung cho vấn đề này nhiều hơn. Vừa qua tập trung cho bệnh viện nhiều là để “hạ hỏa” sự bức xúc của người dân.

“Chúng ta biết rằng, số người bị bệnh chỉ chiếm 5 – 10% dân số, còn lại chúng ta cần chăm sóc, dự phòng, phát hiện bệnh sớm và lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, cái đó phải gắn với y tế cơ sở, tiến tới y tế toàn dân – là mơ ước của Liên Hợp Quốc và y tế thế giới”, Bộ trưởng Tiến nói.

Bộ trưởng Tiến cũng chia sẻ, hiện ở cơ sở, nhiều công trình xây dựng chưa thể xong sớm để phục vụ dân tốt hơn, nếu có công trình đó sớm thì tốt. Tiếp theo là một số vấn đề về dược đang giải quyết bà cũng bị thị phi. Có thông tin có thể không trung thực, không chính xác lan truyền trên mạng, ngoài lề, nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội.

Một nội dung quan trọng khác của kỳ họp lần này là Quốc hội sẽ xem xét, quyết định công tác nhân sự, miễn nhiệm Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định. Thủ tướng cũng trình đề nghị phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với tập thể Ban Cán sự đảng Bộ Y tế về thi hành Quyết định của Bộ Chính trị phân công Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm giữ chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Bí thư mới của Ban Cán sự đảng Bộ Y tế lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động của Bộ Y tế. Trước hết tập trung vào công tác cán bộ, bảo đảm sự đoàn kết trong toàn ngành để phát triển toàn diện các mặt công tác, đồng thời làm tốt công tác xây dựng Đảng và phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Theo Một Thế giới