Bí thư hy sinh “nhường ghế” được hỗ trợ… 760 triệu đồng

Thực hiện sáp nhập xã, do dôi dư con người nên Bí thư Đảng ủy xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã xin nghỉ việc để nhường ghế cho người khác, bù lại, ông được hỗ trợ 760 triệu đồng trong thời gian mất việc chờ hưu.

Ông Phạm Đức Trung (ngoài cùng bên trái) trong lần đoàn cán bộ nông thôn mới về kiểm tra vườn mẫu của gia đình ông. Ảnh: Nghi Xuân

Trưa 2.1, ông Phạm Đức Trung – nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tiên Điền (nay là thị trấn Tiên Điền) xác nhận, do sáp nhập xã Tiên Điền và thị trấn Nghi Xuân thành thị trấn Tiên Điền dôi dư cán bộ nên sau khi được Ban Tổ chức Huyện ủy Nghi Xuân vận động, ông đã chủ động xin nghỉ việc để tạo cơ hội cho người khác, mặc dù theo tuổi thì ông còn 10 năm nữa mới nghỉ hưu.

“Tôi được thông báo sẽ được nhận 760 triệu đồng nghỉ việc để chờ hưu. Đó là mới thông báo vậy chứ tiền thì chưa nhận” – ông Trung nói.

Theo ông Trung, năm nay ông 51 tuổi, trước khi nghỉ việc, ông đã có 31 năm công tác, nếu như không xin nghỉ thì tổ chức cũng đã tính để ông tiếp tục làm Bí thư thị trấn Tiên Điền. “Tôi ở lại thì vẫn đủ điều kiện, khả năng, năng lực làm việc nhưng mất đi cơ hội của người khác, mà họ cũng được đào tạo và còn trẻ nên có điều kiện để cống hiến” – ông Trung chia sẻ.

Cũng theo ông Trung, hiện cả lương và phụ cấp Huyện ủy viên, Hội đồng xã, chính trị viên xã đội, báo cáo viên Huyện ủy… của ông là hơn 11 triệu đồng/tháng. Trong khi, với số tiền 760 triệu đồng mà còn 10 năm nữa mới nghỉ hưu thì tính ra ông được trả 5 triệu đồng/tháng. Thành ra, nếu ông tiếp tục làm việc thì nhà nước còn tốn tiền trả lương cho ông nhiều hơn.

Ông Phan Văn Thư, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Nghi Xuân cho biết, thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, huyện Nghi Xuân sắp xếp xã Tiền Điền và thị trấn Nghi Xuân thành thị trấn Tiên Điền; sáp nhập xã Xuân Đan với xã Xuân Trường thành xã Đan Trường.

Việc sắp xếp đó dôi dư nhiều cán bộ nên qua vận động đã có nhiều người xin nghỉ việc dù chưa đến tuổi hưu.

“Với thu nhập của anh Trung, nếu tiếp tục công tác hơn 10 năm nữa mới nghỉ hưu thì số tiền cộng lại sẽ cao hơn rất nhiều so với 760 triệu đồng. Do vậy, nếu cho rằng nghỉ việc mà được nhận số tiền đó là lớn quá thì không đúng. Chẳng qua họ gương mẫu, vì tổ chức nên chủ động xin nghỉ để nhường cơ hội cho người khác thôi” – ông Thư nhìn nhận.

Theo ông Thư, việc ông Trung được hưởng số tiền 760 triệu để nghỉ việc là căn cứ Nghị định 108, 113, theo Nghị quyết HĐND tỉnh, Nghị quyết HĐND huyện.

Ông Thư cũng chia sẻ thêm, với cơ chế tiền lương và phụ cấp ngày càng tăng, nếu tiếp tục công tác, thu nhập của cán bộ còn tăng lên nữa, chưa kể nếu đảm nhận Bí thư của thị trấn thì ông Trung còn có địa vị xã hội nữa. Trong khi xin nghỉ việc sẽ không có lương hàng tháng và phải tiếp tục đóng bảo hiểm để đến tuổi mới được hưởng lương hưu.

theo Lao động