Yêu cầu dân trung thực, cớ sao ông Phạm Quốc Hùng, Cục trưởng Hải quan gian dối lại được bao che, dung túng?

Một người dân bình thường cũng đã có nghĩa vụ khai trung thực lý lịch, trình độ học vấn thì không có lý do gì một cán bộ như ông Phạm Quốc Hùng lại khai man.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa trong bài Dùng người gian dối làm lãnh đạo, Tổng cục Hải quan đang thiếu cán bộ?, việc ông Phạm Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng văn bằng chứng chỉ không phù hợp trong đó có Giấy công nhận văn bằng thạc sĩ là không hợp pháp nhưng chỉ bị khiển trách.

Sau kỷ luật, ông Phạm Quốc Hùng vẫn còn nguyên chức Phó Cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Quốc Hùng (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

Việc kỷ luật ông Hùng đang khiến dư luận đặt ra rất nhiều câu hỏi với cách Tổng cục Hải quan xử lý sai phạm trong vụ việc này.

Bày tỏ quan điểm với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương, cho rằng: “Việc cán bộ sử dụng bằng cấp không đúng với thực chất đều không thể chấp nhận được. Không cần phải nói ra nhưng chúng ta cũng đều biết rằng không được phép dùng bằng cấp, những chứng chỉ không đúng. Mọi người dân phải sống trung thực, chưa nói đến một cán bộ phải tuyệt đối sống trung thực. Việc lấy những văn bằng chứng chỉ không đúng quy định, mạo nhận để lấy đó là phương tiện tiến thân thì đều đáng phải lên án. Không thể dùng sự gian dối của mình để luồn sâu, leo cao vào tổ chức được”.

Cũng theo ông Vũ Quốc Hùng, các cơ quan cấp trên thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Quốc Hùng  phải làm rõ để trả lời cho dư luận.

Nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương nêu quan điểm: “Tất cả những người dân trung thực đều không được dùng điều giả dối để chứng nhận cho mình như ngày sinh, như bằng cấp. Với một cán bộ có chức, có quyền thì cần càng phải trung thực hơn nữa. Việc xử lý kỷ luật bị dư luận nghi ngờ thì cần yêu cầu cơ quan quản lý của ông ta phải làm rõ hình thức kỷ luật như vậy có bao che hay không?.

Sự gian dối không thể chấp nhận được, nhất là cán bộ, cán bộ gian dối càng không thể chấp nhận được. Phải nghiêm minh theo những quy định của pháp luật. Kỷ luật cán bộ ngoài có tính răn đe, tránh sai phạm còn có tính giáo dục cao. Không để những công việc cần người trung thực lại để những người gian dối vào thực thi công việc đó được. Như vậy rất khó có thể làm trong sạch nội bộ tổ chức được”.

Theo GDVN