Truy tố cán bộ xã hội ở Sài Gòn dâm ô hàng loạt bé gái

Sau nhiều tháng điều tra, cựu cán bộ Trung Tâm Hỗ Trợ Xã Hội ở Sài Gòn, người nhiều lần dâm ô với hàng loạt bé gái đang được “bảo trợ, giáo dục” trong các ca trực đêm, đã bị truy tố.

Ngày 11 Tháng Hai, 2020, Viện Kiểm Sát Nhân Dân quận Bình Thạnh (Sài Gòn) đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Tiến Dũng (49 tuổi), cựu nhân viên Phòng Quản Lý Hồ Sơ Trung Tâm Hỗ Trợ Xã Hội, thuộc Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội ở Sài Gòn, về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo Điều 146 Bộ Luật Hình Sự năm 2015.

Báo VNExpress cho biết ông Dũng bị cáo buộc các tình tiết tăng nặng là “phạm tội nhiều lần với nhiều người, phạm tội với người mình có trách nhiệm chăm sóc quản lý” nên có khung hình phạt 3-7 năm tù.

Theo cáo trạng, ngày 25 Tháng Chín, 2019, ít nhất bốn bé gái từ 14 đến 16 tuổi không có nơi cư trú ổn định nên được đưa vào Trung Tâm Hỗ Trợ Xã Hội ở tại phòng C2 (dành riêng cho nữ) cùng với nhiều bé gái khác. Hai tháng sau, các bé được chuyển đến trung tâm khác hoặc hồi gia theo quy định.

Đến ngày 15 Tháng Mười Một, gia đình hai em HTKD và ĐTKA (hai trẻ đã hồi gia) đã có đơn tố cáo gửi báo chí và Công An phường 13 (quận Bình Thạnh), tố cáo việc con mình bị ông Dũng xâm hại tình dục trong thời gian bị đưa vào trung tâm xã hội “giáo dục.”
Trung Tâm Hỗ Trợ Xã Hội ở Sài Gòn, nơi các bé gái bị ông Dũng xâm hại. (Hình: Hữu Công/VNExpress)

Theo lời khai của các em, ông Dũng đã sờ và bóp ngực, yêu cầu các em cởi áo quần, sờ vào bộ phận sinh dục của ông ta. Sau khi thực hiện, ông Dũng cho các em hút thuốc lá, uống nước ngọt, cho nước sôi nấu mì ăn và còn hứa hẹn sẽ sửa hồ sơ cho các em sớm hồi gia hoặc sớm đi đến trường nào đó theo yêu cầu.

Qua điều tra, ông Dũng thừa nhận cho biết từ cuối Tháng Năm đến cuối Tháng Sáu, 2019, biết các bé gái thèm hút thuốc nên tìm cách dụ dỗ để thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình. Cụ thể, sau 9 giờ tối trong các ca trực, khi những người trong trung tâm đã ngủ, ông Dũng theo lối vào khu vực để xe nhân viên xuống phía sau phòng C2.

Tại đây, ông Dũng đứng ngoài cửa sổ, gọi các bé gái đến dụ cho hút thuốc lá, đồ ăn, rồi bóp ngực. Có lần, Dũng yêu cầu một bé sờ chỗ nhạy cảm của mình cho đến khi thỏa mãn. Kết quả điều tra xác định, mỗi bé bị Dũng xâm hại hai đến bốn lần. Thậm chí có nạn nhân bị ông ta xâm phạm nhiều lần khiến bất ổn về tâm sinh lý, phải điều trị.

Về trách nhiệm dân sự, gia đình các nạn nhân yêu cầu “xử lý theo quy định của pháp luật.”

Liên quan đến sự việc, báo Tuổi Trẻ cho biết bà Võ Thị Thanh Kim, giám đốc Trung Tâm Hỗ Trợ Xã Hội, bị giáng chức xuống làm phó giám đốc trung tâm, trong khi ông Phạm Đình Lương, phó giám đốc trung tâm bị kỷ luật “cảnh cáo.”

Ngoài ra, bà Nguyễn Thanh Thảo, phó giám đốc trung tâm, bị phê bình nghiêm khắc. Riêng với ông Võ Thanh Quang, phó giám đốc trung tâm hiện đã về hưu, sẽ chuyển vụ việc sang tổ chức đảng “xử lý theo quy định.”

(Nguồn: Người Việt)