Xử lý th am nh ũng như Hàn Quốc, Việt Nam sẽ “xóa sổ” quan tham

Đầu tháng 6 vừa qua, đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Kim Do-hyun bị sa thải với cáo buộc vi phạm đạo luật chống tham nhũng của Hàn Quốc.

Trước đó gần một tháng, vị đại sứ này bị triệu hồi về nước để giải trình hành vi nhận tài trợ vé máy bay cùng với nơi ăn nghỉ tại khách sạn trong một lần tham gia sự kiện do đối tác tổ chức. Theo quy định của Hàn Quốc, hành vi nói trên của ông Kim Do-hyun đã vi phạm đạo luật chống tham nhũng, vì thế vị đại sứ này bị sa thải ngay lập tức sau khi bị phát hiện.

Ở Hàn Quốc, cách nghiêm trị nói trên không phải cá biệt, mọi hành vi tham nhũng, kể cả nhỏ nhất, đều bị trừng phạt kịp thời. Đạo luật chống tham nhũng của Hàn Quốc trở thành “lưới trời lồng lộng” ai vướng vào đó, kể cả quan chức dưới đáy cho đến tổng thống đều không chạy thoát bởi cơ quan hành pháp độc lập với đảng cầm quyền, cùng với sự giám sát chặt chẽ và thực quyền của dân chúng. Kể cả tổng thống đương nhiệm vẫn có thể bị bắt, bị tù giam là chuyện không lạ ở Hàn Quốc.

Hành vi và mức độ tham nhũng của ông Kim Do-hyun, theo cách nói hiện thời của Việt Nam chỉ là tham nhũng vặt. Hàn Quốc không nương tay với mọi hành vi tham nhũng, kể cả tham nhũng vặt. Với “ma trận” tham nhũng vặt, Hàn Quốc và Việt Nam như là sự đối nghịch, ánh sáng với bóng tối, lửa với nước, cá biệt với phổ cập.

Hàn Quốc hiếm khi xẩy ra tham nhũng vặt, nếu có, sẽ bị nghiêm trị kịp thời.

Còn ở Việt Nam, khi đụng vào công việc, đụng vào thủ tục giấy tờ là nhũng nhiễu, vòi vĩnh, thậm chí trấn lột tr ắng tr ợn. Tham nhũng vặt đang là căn bệnh nan y khó chữa trị hơn căn bệnh ung thư. Chỉ một bộ phận người dân trở thành nạn nhân của con bệnh ung thư, trong khi hầu hết dân chúng trở thành nạn nhân của “dịch tả” tham nhũng vặt.

Lần đầu dính vào tham nhũng vặt, lập tức quan chức Hàn Quốc bị sa thải. Nếu xử lý theo “liều thuốc” như vậy, e rằng giới quan chức Việt Nam sẽ bị “xóa sổ”. Tham nhũng đụng đâu gặp đó, nếu nghiêm trị như Hàn Quốc, đội ngũ quan chức Việt Nam sẽ còn mấy người?

Nên Nghiêm trị tham nhũng vặt là trị mầm bệnh vừa chớm nở, vừa dễ chữa trị vừa ít tốn kém. Mặc kệ cho tham nhũng vặt, chỉ trị những đại án, là chữa bệnh giai đoạn cuối, vừa không khỏi bệnh vừa rất tốn kém. Thầy thuốc giỏi là người chữa trị cắt bệnh khi mới có dấu hiệu. Thầy thuốc kém, thậm chí thất đức trong nghề nghiệp, khi biết bệnh nhưng không chữa trị kịp thời, hoặc cố tình ủ bệnh, nhằm “kiếm chác” trên thân xác con bệnh. Chống và diệt trừ tham nhũng cũng như vậy.

Trên mặt trận chữa trị căn bệnh tham nhũng, bác Trọng trở thành vị thầy thuốc cự phách. Bên cạnh trị đúng liều bệnh nặng, bác Trọng rất coi trọng cách chữa loại bệnh tham nhũng vặt. Giá như các vị tiền nhiệm đều làm được như bác Trọng. Sẽ là tuyệt vời nếu cả hệ thống chính trị luôn luôn kề vai sát cánh với bác Trọng trên mặt trận diệt trừ tham nhũng, không để cho bác Trọng đơn độc.

Bọn tham nhũng là giặc của Dân. Trong lịch sử dân tộc thời kỳ hiện đại, chưa có ai cầm đầu bộ máy diệt trừ tham nhũng được như bác Trọng. Chiến tích diệt trừ tham nhũng của bác Trọng không tạc vào bia đá, nhưng sẽ được lưu truyền lâu dài bằng bia miệng của dân chúng.

Thiết nghĩ, Việt Nam nên mạnh tay như Hàn Quốc thì công cuộc phòng chống tham nhũng sẽ rất hiệu quả, và sẽ không còn dịch bệnh này nữa.

(Nguồn: Baotiengdan)