Xe biển xanh đưa 4 du khách diện cách ly ra sân bay, Giám đốc Sở Y tế nói gì?

Sáng 12/3, liên quan đến vụ xe y tế Quảng Nam đưa 4 du khách thuộc diện cách ly ra sân bay Đà Nẵng, trao đổi với Tiền Phong ông Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam xác nhận xe chở du khách là của cơ quan y tế tỉnh này.

Theo ông Hai, trường hợp 4 du khách được cơ quan chức năng địa phương bố trí cho xe chở ra sân bay Đà Nẵng đã có kết quả âm tính với Covid-19. Theo quy định mới, họ xin về nước vì đã hết hạn visa nên cơ quan chức năng bố trí phương tiện để đưa các du khách ra sân bay .

“Khi ra đến sân bay Đà Nẵng có một người bị cao huyết áp, nên buộc phải để họ nghỉ ngơi, xử lý y tế. Phía sân bay Đà Nẵng và hãng hàng không không cho các du khách bay nên buộc chúng tôi phải đưa các du khách về lại Quảng Nam cách ly”, ông Hai cho biết.

“Họ xét nghiệm có kết quả âm tính và đã hết hạn visa thì mình đưa họ ra đàng hoàng để về nước. Có quy định mới cho phép họ về nước mà”, ông Hai nói thêm.

Như Tiền Phong đưa tin, vào tối 11/3, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng đã xảy ra sự cố hy hữu khi phải đóng cửa trong khoảng 1 giờ đồng hồ do xuất hiện trường hợp hành khách thuộc diện cách ly.

Giám đốc sở Y tế Quảng Nam giải thích việc đưa 4 du khách anh ra sân bay - ảnh 1
Xe biển xanh của ngành Y tế Quảng Nam chở 4 du khách thuộc diện cách ly ra sân bay Đà Nẵng.

Trước đó, vào khoảng 16h15 phút, xe y tế Quảng Nam biển số xanh 92A–006.38 và biển số trắng 92DA-0016 chở theo bốn du khách Anh. Trong đó có người từng đi cùng chuyến bay VN163 từ Hà Nội vào Đà Nẵng ngày 2/3 là Mr Richard Cutis và Mrs Amada Cutis. Chuyến bay này có 2 du khách Anh dương tính với Covid-19 nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN0054 (cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17).

Theo quy định thì 4 du khách này buộc phải cách ly theo dõi 14 ngày nhưng lại được đưa ra sân bay để bay đi Hà Nội trên chuyến bay VN188. Họ tính liên hệ với các hãng hàng không để bay tới Hà Nội rồi từ đó bay về Anh. Nhưng khi hay tin các du khách này có tên trong danh sách bay cùng chuyến với người dương tính với với Covid-19 nên hãng hàng không VN Air lines đã từ chối cho bay.

Tiền phong