Kiến nghị xử lý Alibaba việc mi ệt t hị công an, chủ tịch xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ

Sau khi Cơ quan CSĐT Công an TX.Phú Mỹ tạm giữ bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và ông Trần Quốc Tĩnh để điều tra hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản trong vụ cưỡng chế ngày 13.6, thì tối 17.6, trên Fanpage của Địa ốc Alibaba phát trực tiếp chương trình tọa đàm “Sự việc cưỡng chế sai quy định pháp luật – Tập đoàn địa ốc Alibaba làm gì để vượt qua?”. Video này lan truyền rất nhanh trên Facebook, YouTube, trong đó có những phát ngôn gây sốc của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba.

Theo nội dung video, ông Luyện tự đặt câu hỏi: “Học cái gì để ra làm công an xã?” và tự trả lời: “Học ngu ra làm công an xã. Các anh chị để ý mấy thằng quậy quậy, phá làng phá xóm, chẳng làm gì thì kêu vô làm công an xã. Nó chẳng chịu đi học”. Tiếp đó, ông Luyện tiếp tục đặt câu hỏi: “Học cái gì ra làm chủ tịch xã?” và tự trả lời: “Học làm côn đồ. Mấy người làm công an xã hay chủ tịch xã xin xỏ, chạy chọt ở trên vị trí hết, không có học, không có trình độ gì hết trơn”…

Những phát biểu trên được cho ám chỉ trực tiếp đến ông Thân Đăng Phong, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) và lực lượng công an địa phương trong vụ cưỡng chế dự án “ma” ở xã Tóc Tiên ngày 13.6.

Trả lời PV Thanh Niên ngày 24.6, ông Thân Đăng Phong nói: “Không thể chấp nhận những phát biểu ngông cuồng, xấc xược của người đàn ông trong video”. “Chúng tôi sẽ có văn bản gửi cơ quan công an, ngành thông tin truyền thông có hướng xử lý việc người đàn ông trong video phát ngôn như vậy. Người này đã xúc phạm đến danh dự của những công chức đang làm việc trong lực lượng công an, UBND các xã, phường”, ông Phong cho hay. Trong khi đó, một lãnh đạo Sở TT-TT Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết sẽ phối hợp với các ngành chức năng xem xét, xử lý người phát ngôn trong đoạn video.

Cũng trong ngày 24/6, công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã cử trinh sát giám sát mọi hoạt động tại 7/8 dự án ‘ma’ liên quan đến Công ty Alibaba tại thị xã Phú Mỹ, đồng thời đã nhận nhiều đơn thư tố cáo về hoạt động của công ty này.