Trump không thay đổi chính sách với Việt Nam

Trump vừa đánh võng trên Reuter. Việt Nam mình xuất siêu sang Mỹ 30 tỷ USD trong khi nhập siêu Trung Quốc 50 tỷ USD. Như vậy chẳng khác nào người Mỹ trả tiền nuôi kinh tế Trung Quốc. Đó là lý do vì sao Trump nói Việt Nam còn đối xử tệ với Mỹ hơn cả Trung Quốc!

Cuộc phỏng vấn dài 46 phút 36 giây của Đài Fox News có nhắc đến Việt Nam nhưng không quá căng thẳng. Quan trọng là Việt Nam đàm phán thế nào!

Đầu tiên, phát biểu về Việt Nam của Trump được đưa ra trong cuộc phỏng vấn trong đó Trump chỉ trích hàng loạt quốc gia và cá nhân, bao gồm Robert Mueller, đảng Dân chủ, Trung Quốc (chiếm thời lượng dài nhất), Nhật, Đức, châu Âu, Việt Nam, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Cliton, Biden, Google… Trong đó, Trump nói gần như mọi quốc gia trên thế giới đều lợi dụng Mỹ. Thực tế mục đích của Trump khi nói thế này nghĩa là Việt Nam đừng có mơ, các nước chuyển nhà máy qua Việt Nam sản xuất hàng hóa rồi bán cho Mỹ nhé. Chuyển nhà máy xong thì tới lượt Việt Nam chịu thuế (thậm chí là chiến tranh thương mại). Trump đang cảnh báo thằng nào ngon chuyển xem hoặc Việt Nam giỏi thì nhận đi, bởi ngay từ đầu khi ra ứng cử Tổng thống, mục đích phục hồi nước Mỹ của Trump là các công ty phải về Mỹ.

Tóm lại, chuyện Trump phát biểu về Việt Nam không quá ầm ĩ. Tuy nhiên, Việt Nam cũng nên phòng thủ kín kẽ và cân nhắc về chiến lược trong tương lai. Vì đến một lúc nào đó cũng phải đối đầu với Mỹ mà thôi. Bởi các đời Tổng thống Mỹ chưa bao giờ thay đổi chính sách đối với Việt Nam.

Đoạn về Việt Nam

Maria: Và giờ ngài có một số công ty chuyển sự sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đó có phải là chuyện mà ngài nghĩ các công ty Mỹ nên suy nghĩ?

Trump: Phải. Nhiều công ty đang chuyển sang Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng ta còn tệ hơn Trung Quốc.

Maria: OK.

Trump: Có một tình huống rất thú vị đang diễn ra ở đó, nhưng chuyện đó là đúng. Nhiều công ty đang rút ra (khỏi Trung Quốc). Một số công ty đang rút ra và làm điều họ thực sự nên làm. Họ đang trở về Mỹ. Họ đang trở về Hoa Kỳ.

(Không nhắc gì đến Việt Nam nữa).

Maria: Ngài có muốn đánh thuế Việt Nam?

Trump (dừng lại hai giây rưỡi): Well, chúng tôi đang đàm phán Việt Nam. Việt Nam gần như là kẻ tồi tệ nhất.. nhỏ hơn Trung Quốc nhiều, nhưng gần như là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất trong số tất cả. Giờ họ đang mua nhiều than đá từ Tây Virginia, điều này khiến tôi vui. Cô biết đấy, tôi yêu quý Tây Virginia và tôi yêu quý các thợ mỏ và chúng tôi vừa thông qua…”.

BÃO LỬA