TP.HCM có 39 hộ dân không có nhà ở: Sự thật được bóc trần giữa mùa dịch!

Còn nhớ cuối năm 2019 Cục Thống kê TP.HCM cho biết, thành phố chỉ có 39 hộ không có nhà ở. Khi nhiều người thắc mắc về phương pháp điều tra, thì Cục này khẳng định đã đi điều tra từng hộ. Với khẳng định chắc nịch như thế này, làm nhiều người tin rằng số người không có nhà hay còn gọi là vô gia cư ở TP.HCM là cực thấp. Chứng tỏ TP đã chăm lo rất tốt cho đời sống của người dân, nhưng sự thật được phơi bày bởi con virus nhỏ bé nhưng đáng sợ.

Trong khi TP.HCM có hơn 10 triệu dân thì chỉ có 39 trường hợp không có nhà ở, gồm một hộ ở quận 1, một hộ ở quận 4 và 37 hộ ở huyện Cần Giờ. Có nghĩa là tất cả những người còn lại có nhà ở. Điều này khiến nhiều người thắc mắc, một thành phố xa hoa như Hồ Chính Minh mà lại có số người sống cơ nhở cực thấp. Người ta nghi ngại về sự chính xác của con số này.

Nhưng với khẳng định của ông Võ Thanh Sang – Phó Cục trưởng Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh với phóng viên Lao Động khiến người ta yên tâm hơn. Ông Sang cho rằng: “Qua điều tra dân số, toàn TP. Hồ Chí Minh chỉ có 39 hộ không có nhà ở. Con số trên hoàn toàn có cơ sở vì những người đi lấy thông tin thống kê đã làm đúng yêu cầu quy trình của ngành thống kê. Nhân sự đi điều tra thống kê đã đi điều tra dân số từng hộ…”.

Từ khẳng định của ông Phó Cục trưởng Cục Thống kê cho thấy TP.HCM chăm lo đời sống cho người dân thật chu đáo, hạn chế thấp nhất tình trạng người vô gia cư. Cứ phát huy tinh thần này thì trong nay mai TP.HCM còn tốt hơn cả San Francisco về tiêu chí hộ có nhà ở. Thiết nghĩ nếu TP.HCM cấp nhà cho 39 hộ này thì xem như thành phố không có người vô gia cư rồi. Như thế, TP.HCM sẽ hoàn hảo nhất thế giới cho dù Tokyo hay Paris mất 100 năm nữa theo cũng chẳng kịp.

Tự hào về thành phố có số người vô gia cư cực thấp chưa được bao lâu thì bị con virus Vũ Hán bóc trần sự thật. Mới đây trên trang vnexpress.net, trang Tiêu dùng cùng một số tờ báo khác loan tin, để hạn chế dịch bệnh lây lan, chính quyền TP HCM đang tính chuyện giúp đỡ chỗ ở và theo dõi sức khỏe cho hơn 6.200 người vô gia cư. Đây là quyết định đúng đắn trong thời điểm này, hiện Mỹ cũng đã làm điều này để hạn chế thấp nhất tình trạng lây lan dịch trong cộng đồng.

Nhưng từ con số 6.200 người vô gia cư đang có cuộc sống cơ nhở tại TP.HCM khiến cho người ta không khỏi rùng mình. 6.200 chứ không phải là 39 hộ như Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh đã công bố trước đó. 39 hộ là con số thống kê vào cuối tháng 10/2019, chả lẽ đến nay chưa đầy 6 tháng mà số người vô gia cư lại tăng lên chóng mặt như thế chăng? Nếu kết quả thống kê của Cục Thống kê là chính xác, thì phải xem xét lại năng lực quản lý của TP.HCM, tại sao chỉ trong thời gian ngắn mà lại để tình trạng người vô gia cư tăng lên chóng mặt như thế? Nếu cứ theo đà này, thì một năm sau, hai năm sau, chục năm sau TP.HCM sẽ như thế nào?

Còn nếu con số thống kê TP.HCM chỉ có 39 hộ dân là có vấn đề, thì nên xem xét lại cách làm việc của Cục Thống kê. Sử dụng tiền thuế của dân mà lại có đội ngũ làm việc không hiệu quả thì có nên cho Cục này tồn tại nữa hay không? Đồng thời cũng nên xem xét lại năng lực của một số lãnh đạo của cục này, vì đã chấp bút phê duyệt một cách bất chấp. Không thể chấp nhận được sự cố lỗi do người đánh máy.

Tường Lâm